Hệ thống sưởi nào phù hợp với bạn?

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn hiện đại hóa hay bổ sung một cách hiệu quả cho hệ thống sưởi? Viessmann cung cấp các giải pháp hệ thống được thiết kế riêng để sử dụng trong nhà biệt lập và tòa chung cư. Dòng sản phẩm rất đa dạng từ nồi hơi ngưng tụ sử dụng năng lượng tái tạo đến các giải pháp hybrid. Ngoài ra, dòng sản phẩm của Viessmann còn bao gồm bộ phát nhiệt chạy bằng điện. Vậy hệ thống sưởi nào phù hợp với bạn, làm thế nào để vừa tiết kiệm năng lượng vừa giảm chi phí và Viessmann cung cấp dịch vụ nào cho các hệ thống sưởi hiện đại? Trang này cung cấp cho bạn thông tin về giải pháp về hệ thống và giải pháp sưởi khác nhau cũng như các chi tiết quan trọng mà bạn có thể dựa vào để quyết định mua hàng.

Hướng dẫn quy trình hiện đại hóa của Viessmann là kim chỉ nam cho bạn

Hệ thống sưởi mới có thể rất tốn kém, điều này khiến cho việc hiện đại hóa hệ thống sưởi hiện có trở thành lựa chọn phù hợp hơn. Dự án hiện đại hóa giúp tiết kiệm chi phí sưởi đặc biệt là về lâu dài, nhờ đó mà khoản đầu tư thường hoàn vốn chỉ sau vài năm sử dụng. Bạn cũng đang góp phần bảo vệ môi trường. Trong hướng dẫn quy trình hiện đại hóa, chúng tôi sẽ cho bạn thấy những lựa chọn kỹ thuật mà bạn có và lợi ích của những lựa chọn này về mặt tiết kiệm chi phí sưởi và các khoản trợ cấp cho các nguồn năng lượng tương ứng.

Chuẩn bị kỹ càng khi mua hệ thống sưởi

Nếu bạn muốn làm mới hệ thống sưởi,   bước đầu tiên là chuẩn bị một cách toàn diện. Bởi vì bước lên kế hoạch là quan trọng nhất. Trước tiên, bạn phải tự trả lời một số câu hỏi. Cuối cùng, bạn sẽ có rất nhiều công nghệ sưởi để chọn. Ngoài ra, hệ thống sưởi phải phù hợp với điều kiện của tòa nhà và thói quen sưởi ấm ưa thích cũng như ý tưởng của từng cá nhân trong nhà.

  

Tiêu chí nào là quan trọng nhất đối với bạn?

 • Đó có phải là một hệ thống sưởi bằng năng lượng tái tạo hay có nên xem xét các nguồn năng lượng truyền thống như dầu và khí đốt không?
 • Cần bao nhiêu diện tích để chứa nhiên liệu hoặc toàn bộ hệ thống?
 • Bạn có yêu cầu kết hợp nhiều hệ thống khác nhau không?
 • Trong mọi trường hợp, chi phí của hệ thống sưởi nên là bao nhiêu?

Vậy nên, bước đầu tiên là tìm hiểu tình hình thực tế. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ đối tác có chuyên môn của Viessmann, họ sẽ tư vấn cho bạn về tất cả khía cạnh của hệ thống sưởi hiện đại.

Tìm thợ lắp đặt phù hợp

Như đã đề cập, việc lựa chọn hệ thống sưởi không hề là việc dễ dàng. Rốt cuộc thì việc quyết định giữa nguồn năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo không chỉ dựa theo sở thích cá nhân mà hệ thống sưởi cũng phải phù hợp với điều kiện của ngôi nhà – và các tòa nhà cũ thường có điều kiện hạn chế hơn so với các tòa nhà mới xây dựng. Bên cạnh nhiều yếu tố khác, việc xác định nhu cầu sử dụng nhiệt là rất quan trọng. Hơn nữa, hệ thống sưởi phải hoạt động một cách tiết kiệm. Để hoạt động như vậy thì nồi hơi không được quá nhỏ hoặc quá lớn. Một trong những đối tác của Viessmann có thể giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề này. Họ là những kỹ sư hệ thống sưởi được chứng nhận. Trong hướng dẫn "Tìm thợ lắp đặt hệ thống sưởi phù hợp", bạn có thể tìm thấy những điều nên cân nhắc khi tìm kiếm đối tác cho dự án hệ thống sưởi.

Sử dụng danh sách kiểm tra để tìm hệ thống sưởi phù hợp

Thực tế có những loại hệ thống sưởi nào và chúng có phù hợp với yêu cầu cá nhân của bạn không? Bạn có thể sử dụng danh sách kiểm tra sau để thu hẹp phạm vi lựa chọn của mình trước. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hệ thống sưởi bằng khí cung cấp nhiệt cho hơn 40% hộ gia đình ở Đức. Những lợi ích bao gồm công nghệ sử dụng khí đặc biệt hiệu quả nhờ công nghệ ngưng tụ và chiếm ít diện tích đã được thử nghiệm và kiểm chứng trong nhiều thập kỷ. Nồi hơi khí treo trường đặc biệt nhỏ gọn. Đặc điểm này giúp cho hệ thống sưởi không chỉ phù hợp với những ngôi nhà biệt lập không có hầm hoặc phòng lắp nồi hơi, mà còn phù hợp với các căn hộ riêng lẻ trong các tòa chung cư. Bạn cũng cần biết thời điểm ra quyết định: mặc dù trữ lượng khí có hạn, công nghệ ngưng tụ khí vẫn có thể được sử dụng trong tương lai nhờ có khí sinh học và có thể là hỗn hợp khí hydro. Ngoài ra, hệ thống sưởi của Viessmann có thể kết hợp với bộ phát nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra hệ thống hybrid.        

Hệ thống sưởi bằng khí là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn muốn có hệ thống sưởi sử dụng nhiên liệu hóa thạch với công nghệ ngưng tụ đã được kiểm chứng
 • Bạn có ít không gian để lắp đặt thiết bị công nghệ
 • Bạn đã có kết nối nguồn khí hoặc có bình khí hóa lỏng
 • Bạn muốn có hệ thống sưởi hiện đại với tỷ lệ giá thành/chất lượng tốt
 • Bạn muốn có thể kết hợp với năng lượng tái tạo

Công nghệ ngưng tụ giúp việc sưởi bằng dầu từ nhiên liệu hóa thạch trở nên khả thi trong tương lai. Cũng giống như hệ thống sưởi bằng khí, năng lượng được lưu trữ trong hệ thống được sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, không giống như hệ thống sưởi bằng khí, người dùng cần cân nhắc đến không gian cho bồn dầu sưởi. Giá cả và kích cỡ của bồn dầu tùy thuộc vào quy mô và tình trạng năng lượng của tòa nhà và thói quen sưởi ấm riêng. Trong các tòa nhà đã được hiện đại hóa hoàn toàn, nhu cầu sưởi ấm thấp hơn rất nhiều so với các tòa nhà chưa được hiện đại hóa. Thông thường: Hệ thống sưởi đốt dầu của Viessmann có thể hoạt động với dầu sinh học và kết hợp với bộ phát nhiệt tái tạo.          

Hệ thống sưởi bằng dầu là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn muốn có hệ thống sưởi sử dụng nhiên liệu hóa thạch với công nghệ ngưng tụ đã được kiểm chứng
 • Bạn đã có hệ thống sưởi bằng dầu
 • Bạn có bồn chứa dầu hoặc phòng chứa phù hợp
 • Bạn muốn bộ phát nhiệt đáng tin cậy với tỷ lệ giá thành/chất lượng tốt
 • Bạn muốn có thể kết hợp với năng lượng tái tạo

Hệ thống sưởi hybrid sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Nhờ vậy, hệ thống có thể kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo với năng lượng hóa thạch, ví dụ, nồi hơi ngưng tụ khí hoặc dầu với máy bơm nhiệt chạy bằng điện. Những sự kết hợp như vậy mang lại tính linh hoạt cao vì các thiết bị điều khiển tiên tiến của Viessmann đảm bảo sẽ luôn lựa chọn chế độ vận hành tiết kiệm với hiệu suất cao nhất. Là chế độ thay thế cho chế độ tiết kiệm, hệ thống hybrid cũng có khả năng bảo vệ sinh thái tương đương. Trong chế độ này, hoạt động của hệ thống tập trung vào giảm thiểu lượng khí thải CO2. Nếu đáp ứng được các yêu cầu thì việc tích hợp hệ thống quang điện cũng là một tùy chọn phù hợp. Với sự tích hợp này, nguồn điện cần thiết để vận hành hệ thống sưởi có thể được sản xuất ngay tại chỗ. Một điểm cộng nữa là: hệ thống sưởi hybrid bằng khí được chính phủ [Đức] trợ cấp [áp dụng điều kiện địa phương].           

  

Hệ thống hybrid là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn đã có hệ thống sưởi bằng dầu hoặc khí
 • Bạn muốn dựa vào khả năng phát nhiệt bền vững bằng hệ thống sưởi thứ cấp
 • Bạn muốn sử dụng nguồn cung cấp nhiệt rẻ nhất hoặc thân thiện với môi trường nhất
 • Bạn muốn ít phụ thuộc hơn vào nhà cung cấp điện bằng hệ thống quang điện
 • Bạn muốn giảm chi phí mua hàng thông qua trợ cấp (hệ thống hybrid bằng khí)  

Máy bơm nhiệt sử dụng năng lượng tích trữ trong không khí, lòng đất hoặc nước để sưởi. Cách sưởi này có hiệu suất cao và thân thiện với khí hậu. Và vì nguồn nhiệt có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau nên loại hệ thống sưởi này phù hợp với hầu hết mọi loại công trình. Nếu không thể sử dụng máy bơm nhiệt địa nhiệt do vị trí địa lý hoặc thiếu không gian, thì máy bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí sẽ là giải pháp thay thế khả thi. Một điểm rất thú vị là: Hệ thống sưởi của Viessmann cũng có thể dùng để làm mát vào mùa hè. Nhưng điều quan trọng cần biết là vì lý do kỹ thuật nên máy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả chủ yếu nhờ kết hợp với hệ thống sưởi theo khu vực. Người dùng nên đặc biệt cân nhắc điều này khi hiện đại hóa các hệ thống sưởi hiện có. Kế hoạch của bạn cũng phải bao gồm đủ không gian cho bình trữ cần thiết để lưu trữ nhiệt. Các khoản trợ cấp sẽ giúp giảm bớt chi phí sưởi và lắp đặt.

Hệ thống sưởi bằng máy bơm nhiệt là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn muốn sử dụng nguồn năng lượng sẵn có miễn phí từ môi trường để sưởi
 • Bạn có một khu đất có khả năng lắp đặt bộ thu, đầu dò địa nhiệt hoặc khu vực lắp đặt máy bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí
 • Bạn cũng muốn sử dụng hệ thống sưởi để làm mát vào mùa hè
 • Bạn có hệ thống sưởi đặt sàn hoặc bề mặt sưởi có kích thước rộng
 • Bạn có đủ không gian trong nhà cho bình trữ có dung tích lên tới 1000  lít
 • Bạn muốn giảm chi phí đầu tư bộ phát nhiệt tái tạo nhờ khoản trợ cấp của nhà nước

Nhiệt năng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời sẵn có để làm nguồn nhiệt. Ở Trung Âu, hệ thống nhiệt năng mặt trời thích hợp cho mục đích đun nước nóng sinh hoạt hoặc làm nguồn nhiệt dự phòng. Hệ thống này không thể đáp ứng toàn bộ nguồn cung cấp nhiệt ở đây. Tuy nhiên, tiềm năng tiết kiệm vẫn rất ấn tượng: mỗi năm, hệ thống có thể tiết kiệm 60% năng lượng để đun nóng nước sinh hoạt và khoảng 35% để làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm kết hợp. Hệ thống có thể giúp giảm cả chi phí năng lượng và lượng khí thải Co2 nhờ việc hạn chế sử dụng các nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, để khoản đầu tư mang lại giá trị cao thì mái nhà phải không bị che khuất và hướng về phía nam, phía tây hoặc phía đông. Một lần nữa, công nghệ này cũng được nhà nước trợ cấp [tuỳ theo điều kiện địa phương].

  

Hệ thống nhiệt năng mặt trời là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn muốn sử dụng năng lượng mặt trời để đun nóng nước hoặc dự trữ nhiệt cho hệ thống sưởi
 • Bạn sở hữu một ngôi nhà có mái không bị che và hướng về phía nam, phía tây hoặc phía đông
 • Bạn muốn bổ sung năng lượng tái tạo cho hệ thống sưởi hiện có
 • Bạn muốn hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ cho các bộ phát nhiệt bền vững

Hệ thống quang điện chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Người sử dụng có thể đấu nối điện năng này với lưới điện công cộng để nhận tiền hỗ trợ hoặc tự sử dụng cho nhiều mục đích –– ví dụ như để vận hành hệ thống sưởi dùng điện như máy bơm nhiệt. Do mức hỗ trợ giá điện giảm trong khi giá điện tăng, lựa chọn thứ hai - tự sử dụng - hiện có vẻ hấp dẫn hơn nhiều. Để khoản đầu từ vào hệ thống mang lại giá trị cao, mái nhà phải hướng về phía nam, phía tây hoặc phía đông. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mái nhà không bị che khuất bởi bóng cây hoặc núi, v.v. Khoản trợ cấp của nhà nước cho hệ thống quang điện và bộ lưu trữ sẽ giúp giảm chi phí mua hàng.    

 

Hệ thống quang điện là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn sở hữu một ngôi nhà có khu vực mái không bị che và hướng về phía nam, phía tây hoặc phía đông
 • Bạn muốn ít phụ thuộc hơn vào nhà cung cấp điện thông qua nguồn điện từ mái nhà
 • Bạn muốn tự sản xuất điện để vận hành hệ thống sưởi
 • Bạn muốn đấu nối với lưới điện công cộng
 • Bạn muốn giảm khoản đầu tư cho các thiết bị quang điện và bộ lưu trữ điện năng nhờ tiền trợ cấp

Ngoài hệ thống sưởi, môi trường trong nhà còn chịu ảnh hưởng của hệ thống thông gió cơ học. Hệ thống này giúp loại bỏ độ ẩm và do đó ngăn ngừa nấm mốc và hư hỏng có thể xảy ra cho kết cấu căn nhà. Nhờ khả năng thu hồi nhiệt, hệ thống cũng có thể giảm tải cho hệ thống sưởi. Sở dĩ như vậy là do nhiệt được lưu trữ trong không khí thải không bị đẩy ra bên ngoài một cách đơn giản. Bộ lọc tích hợp giúp lọc sạch bụi mịn và phấn hoa. Tính năng lọc phấn hoa đặc biệt hữu ích cho người bị dị ứng. Về cơ bản, có thể dễ dàng phân biệt giữa hệ thống thông gió tập trung và phi tập trung. Trong khi hệ thống tập trung phù hợp hơn với các tòa nhà mới do việc lắp đặt phức tạp, thì hệ thống phi tập trung lại là giải pháp tốt cho các tòa nhà cũ và cho mục đích thông gió các phòng riêng.

  

Hệ thống thông gió cơ học là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn muốn thu hồi năng lượng sưởi quý giá từ không khí thải bằng cách thu hồi nhiệt
 • Bạn muốn môi trường trong nhà luôn trong lành và khỏe mạnh
 • Bạn muốn ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc
 • Là một người bị dị ứng, bạn muốn lọc sạch các hạt trong không khí
 • Bạn muốn loại bỏ bụi mịn và tiếng ồn
 • Bạn muốn tránh gió lùa

Hệ thống đun nóng nước sinh hoạt bằng điện chỉ đun nóng nước uống khi thực sự cần thiết. Điều này đặc biệt hợp vệ sinh vì nước không bị đọng lại lâu trong hệ thống đường ống. Ngoài ra, có thể cung cấp nước nóng sinh hoạt mà không cần tới hệ thống sưởi trung tâm. Tuy nhiên, chi phí điện tương đối cao khiến hệ thống này chỉ phù hợp với các phòng hiếm khi được sử dụng như phòng tắm dành cho khách. Hệ thống sưởi theo khu vực bằng điện đặc biệt phù hợp với các ngôi nhà thụ động và nhà thấp tầng mới xây dựng. Nhu cầu sử dụng năng lượng để sưởi ở những ngôi nhà đó đặc biệt thấp nên cũng tốn ít chi phí điện. Lợi ích: làm nóng nhanh sàn lát gạch trong phòng tắm và nhà bếp. Máy nước nóng trực tiếp dùng điện của Viessmann và hệ thống sưởi theo khu vực bằng điện kết hợp với máy bơm nhiệt giúp tăng hiệu suất hệ thống một cách bền vững.

Hệ thống đun nước nóng sinh hoạt bằng điện là quyết định hợp lý khi…

 • Bạn ít khi cần đến nước nóng trong một số phòng
 • Bạn muốn đun nóng nước mà không cần hệ thống sưởi trung tâm
 • Bạn muốn sưởi ấm ngôi nhà năng lượng thấp hoặc ngôi nhà thụ động mới xây dựng
 • Bạn coi trọng việc sưởi ấm phòng nhanh chóng

Với hệ thống sưởi tiên tiến của Viessmann...

Tiết kiệm đến 40% chi phí năng lượng
Trở nên ít phụ thuộc hơn khi giá điện tăng (ví dụ: nhờ hệ thống quang điện)
Nhận tiền từ nhà nước (trợ cấp)
Giảm tới 50% lượng khí thải CO₂ để bảo vệ khí hậu và môi trường
Kiểm soát hệ thống sưởi tiên tiến qua Internet
Đặt niềm tin vào hệ thống sưởi trong thời gian dài

Các mẹo về hệ thống sưởi Viessmann

Sau khi mua hệ thống sưởi Viessmann, bạn nên theo dõi việc bảo trì, chăm sóc và cài đặt chính xác cho hệ thống của mình. Thường xuyên nhờ chuyên gia bảo dưỡng sẽ đảm bảo hệ thống sưởi hoạt động trơn tru và bền bỉ. Tần suất và phạm vi bảo dưỡng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống và mẫu máy. Ngoài thông tin về việc bảo trì hệ thống sưởi, hướng dẫn của Viessmann còn cung cấp nhiều thông tin và các mẹo hữu ích về hệ thống sưởi cũng như cách tiết kiệm năng lượng:

Thông tin bổ sung

Liên hệ trực tiếp với các chuyên gia về tất cả các khía cạnh của hệ thống sưởi cũng như tài liệu thông tin toàn diện về thông số kỹ thuật của dòng sản phẩm Viessmann – hãy tận dụng các tài nguyên sau:

Liên hệ hỗ trợ