Điều chỉnh đường nhiệt đúng cách

Nhiệt độ phòng có thể thay đổi không chỉ bằng van tản nhiệt mà còn nhờ sự trợ giúp của thiết bị điều khiển hệ thống sưởi. Tuy nhiên, chỉ có chủ sở hữu hệ thống sưởi mới có thể sử dụng cách này. Người thuê nhà vẫn phải cài đặt mức nhiệt mong muốn thông qua rơ le nhiệt. Việc điều chỉnh đường nhiệt không chỉ đảm bảo đạt đến mức nhiệt cần thiết mà còn giúp tăng độ thoải mái khi sử dụng nhiệt và giảm chi phí sưởi.

Chức năng của đường nhiệt

Đường nhiệt, hay còn gọi là đường đặc tuyến gia nhiệt theo thuật ngữ kỹ thuật, là đồ thị minh họa của một công thức toán học. Đường nhiệt này mô tả mối quan hệ giữa nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ dòng chảy. Như vậy nghĩa là nếu nhiệt độ ngoài trời thay đổi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ dòng chảy. Nhiệt độ dòng chảy là nhiệt độ của nước sưởi chảy từ bộ phát nhiệt đến bộ tản nhiệt hoặc đến hệ thống sưởi khu vực. Nhiệt độ dòng chảy có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của hệ thống sưởi, do đó đây chính là yếu tố then chốt giúp điều chỉnh đường nhiệt.

 

Không nên đặt nhiệt độ dòng chảy quá cao hay quá thấp. Khi đặt quá cao, nhiệt độ dòng chảy sẽ làm tăng mức hao nhiệt, còn nếu đặt quá thấp thì sẽ khiến ngôi nhà không đủ ấm. Nên thử cài đặt nhiều mức khác nhau để tìm ra nhiệt độ dòng chảy tối ưu. Nên tạo nhật ký để ghi lại các cài đặt, nhiệt độ dòng chảy và nhiệt độ bên ngoài. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thợ thi công để tìm ra giá trị phù hợp.

Việc điều chỉnh đường nhiệt chỉ có thể thực hiện trên các hệ thống sưởi có chức năng điều khiển thích ứng với thời tiết. Với các hệ thống này, nhiệt độ bên ngoài đóng vai trò là biến số điều khiển sẽ làm thay đổi phản ứng của nhiệt độ dòng chảy. Nói một cách đơn giản là nhiệt độ bên ngoài càng thấp thì nhiệt độ dòng chảy càng cao. Các hệ thống sưởi này thường có một hoặc nhiều cảm biến nhiệt độ bên ngoài để ghi lại nhiệt độ ngoài trời.

Ngoài nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ cài sẵn hoặc nhiệt độ phòng cài sẵn cũng là yếu tố cần cân nhắc khi điều chỉnh đường nhiệt. Đây là nhiệt độ cần thiết được chỉ định cho các phòng. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức cài đặt này thì nước sưởi ấm sẽ phải chảy đến bộ tản nhiệt nếu đường nhiệt được điều chỉnh tối ưu.

Độ dốc và mức độ là các biến số chính

Khi điều chỉnh đường nhiệt, chủ hệ thống phải điều chỉnh hai biến số chính: độ dốc và mức độ của đường nhiệt. Bộ phát nhiệt sử dụng độ dốc để xác định mức độ cần thay đổi nhiệt độ dòng chảy khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi. Độ dốc có thể rất lớn hoặc rất nhỏ. Ngoài những yếu tố khác, độ dốc phụ thuộc vào nhiệt độ phòng cần thiết và tình trạng năng lượng của tòa nhà. Nếu ngôi nhà ít hao nhiệt nhờ lớp cách nhiệt tốt thì chỉ cần cài đường nhiệt phẳng. Tuy nhiên, nếu lượng nhiệt bị thất thoát đáng kể qua vỏ bọc công trình, thì độ dốc của đường nhiệt phải lớn hơn để tránh làm giảm độ tiện nghi.

Trong khi độ dốc của đường nhiệt ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phát nhiệt, mức độ của đường nhiệt lại cho phép điều chỉnh nhiệt độ dòng chảy cùng lên hoặc xuống. Cụ thể, như vậy nghĩa là nếu nhiệt độ phòng thấp hơn mức mong muốn thì phải nâng mức độ của đường nhiệt lên. Mặt khác, nếu nhiệt độ quá cao thì nên hạ mức độ của đường nhiệt xuống.

Cách điều chỉnh đường nhiệt đúng cách

 1. Chạm vào "Menu" hoặc biểu tượng menu
 2. Sau đó nhấp vào "Hệ thống sưởi"
 3. Tiếp theo lựa chọn "Mạch gia nhiệt"
 4. Chạm vào "Đường nhiệt"

Sử dụng nút +/- để thay đổi độ dốc và mức độ của đường nhiệt. Cài đặt mặc định có độ dốc là 1,4 và mức độ là 0. Chấp nhận thay đổi bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên.

Biểu đồ sẽ hiển thị rõ ràng sự thay đổi của đường nhiệt ngay khi bạn thay đổi giá trị độ dốc hoặc mức độ. Nhiệt độ dòng chảy cài đặt được chỉ định cho mạch gia nhiệt (hiển thị trên trục tung) hiển thị dưới dạng hàm số của các mức nhiệt ngoài trời khác nhau (hiển thị trên trục hoành).

Giá trị mà bạn đặt cho độ dốc và mức độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố; do đó' không thể xác định được giá trị chung. Ngoài khả năng cách nhiệt của công trình, loại bộ tản nhiệt được lắp đặt cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, có thể sử dụng các giá trị độ dốc sau đây làm tiêu chuẩn:

 • Từ 0,3 đến 0,5 đối với nhà ở cách nhiệt tốt có hệ thống sưởi dưới sàn
 • Từ 1,0 đến 1,2 đối với nhà ở cách nhiệt tốt có bộ tản nhiệt
 • Từ 1,4 đến 1,6 đối với công trình cũ, biệt lập có bộ tản nhiệt

Có thể thực hiện điều chỉnh mức độ của đường nhiệt trong hệ thống hiện có như sau:

 • Nếu nhiệt độ phòng quá thấp: tăng mức độ
 • Nếu nhiệt độ phòng quá thấp, đặc biệt là vào mùa đông: tăng độ dốc
 • Nếu nhiệt độ phòng quá thấp vào mùa xuân/mùa thu nhưng lại phù hợp vào mùa đông: tăng mức độ và giảm độ dốc
 • Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao vào mùa xuân/mùa thu nhưng lại phù hợp vào mùa đông: giảm mức độ và tăng độ dốc

Bằng cách tối ưu hóa đường nhiệt, chủ hệ thống có thể đảm bảo bộ phát nhiệt chỉ tạo ra lượng nhiệt cần thiết để đạt đến nhiệt độ phòng mong muốn. Ngoài việc tăng mức độ thoải mái (không còn quá lạnh hoặc quá nóng), điều này còn đem lại những lợi ích về tài chính. Do cần ít năng lượng hơn làm nhiên liệu, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí sưởi về lâu dài. Việc giảm tần suất sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch như khí đốt hoặc dầu cũng sẽ giúp giảm tải cho môi trường.

Để đạt được kết quả tốt nhất và tránh xảy ra sai sót, bạn nên tham khảo ý kiến của bên thi công hệ thống sưởi khi lần đầu điều chỉnh đường nhiệt. Với tính năng tìm kiếm đối tác tại địa phương của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bên thi công hệ thống sưởi phù hợp ở gần nhà chỉ bằng vài bước thao tác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của Cộng đồng Viessmann.

Liên hệ hỗ trợ