Bồn dầu nhiên liệu – phân loại, mẹo vệ sinh và xử lý

Liên hệ với chúng tôi

Bồn dầu nhiên liệu là một bộ phận thiết yếu của hệ thống sưởi bằng dầu. Vì công nghệ gia nhiệt an toàn và đã qua kiểm chứng này vẫn đang được sử dụng rộng rãi nên việc lưu trữ dầu nhiên liệu cũng là một vấn đề quan trọng đối với nhiều khách hàng. Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về nhiều loại bồn chứa dầu nhiên liệu, các kích cỡ phổ biến, các quy định pháp luật cũng như các yêu cầu khi vệ sinh và xử lý bồn chứa cũ.

Nhiều loại bồn chứa đáp ứng mọi nhu cầu

Khi muốn thêm bồn dầu nhiên liệu vào nồi hơi ngưng tụ bằng dầu mới hoặc thay thế bồn dầu nhiên liệu cũ, bạn cần tìm được kiểu mẫu phù hợp. Khi đó, phải xét đến các trường hợp ứng dụng riêng biệt. Bồn chứa dầu hiện nay trên thị trường có 3 loại: 

  • Bồn dạng mô-đun
  • Bồn chứa ngầm
  • Bồn lắp tại chỗ

Bồn dạng mô-đun có đặc điểm là kích thước tương đối nhỏ. Do đó, loại bồn này rất phù hợp lắp đặt ở những nơi có không gian hạn chế và lối vào hẹp. Để chứa đủ lượng nhiên liệu, có thể nối nhiều bồn với nhau và tạo thành hàng hoặc thành khối.

Bồn dầu nhiên liệu Vitoset bằng thép/nhựa của Viessmann

Nếu tòa dân cư không có đủ không gian, có thể lắp đặt bồn dầu nhiên liệu dưới lòng đất. Các bồn chứa ngầm sẽ được chôn trong sân vườn và rất khó thấy. Tuy nhiên, cần phải thi công đào đất để lắp loại bồn này. Hơn nữa, sản phẩm cũng đòi hỏi rất cao về công tác đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bồn dầu nhiên liệu ngầm cần phải có thiết bị giám sát phù hợp giúp phát hiện kịp thời khi dầu bị rò rỉ.

Đúng như tên gọi, đây là loại bồn dầu nhiên liệu được lắp đặt ngay tại chỗ. Loại bồn này có ưu điểm là có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại không gian và nơi chứa có lối vào hẹp. Sản phẩm có phiên bản bồn thép hàn và bồn nhựa ép. Tuy nhiên, việc lắp ráp loại bồn này sẽ phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru

Nhiên liệu được lưu trữ trong bồn dầu nhiên liệu trong một thời gian khá dài. Như vậy đôi khi sẽ hình thành cặn bẩn, có thể làm gián đoạn hoạt động của hệ thống sưởi. Để tránh xảy ra tình trạng này, nên thường xuyên vệ sinh bồn dầu nhiên liệu. Đối với bồn thép, nên vệ sinh khoảng 5-10 năm/lần; đối với bồn nhựa, nên vệ sinh khoảng 8-15 năm/lần. Trước tiên, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tháo hết dầu nhiên liệu còn lại ra, lưu trữ tạm thời và tiến hành vệ sinh bên trong bồn dầu nhiên liệu. Sau đó nạp lại dầu nhiên liệu vào bồn chứa.

Xử lý bồn dầu nhiên liệu cũ đúng cách

Nếu muốn mua bồn dầu nhiên liệu Viessmann mới, bạn cần phải xử lý bồn cũ. Trước tiên, hãy làm sạch hoàn toàn bồn cũ. Công tác này nên do thợ thi công đạt chứng nhận theo Đạo luật quản lý nước của Đức (WHG) thực hiện. Các quy định tương ứng đều được quy định trong "Pháp lệnh về cơ sở xử lý chất gây nguy hại đối với nước" của Đức (AwSV). Tốt nhất nên để công ty đủ trình độ thực hiện công tác xử lý. Điều quan trọng: Đối với bồn dầu nhiên liệu có dung tích lớn hơn 1000 lít hoặc bồn chứa ngầm, những thay đổi như tháo dỡ phải được báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền.

Liên hệ hỗ trợ