Hệ thống sưởi bằng dầu – hiệu suất đã được kiểm chứng nhờ công nghệ tiên tiến

Nồi hơi đốt dầu tạo ra ánh lửa vàng xanh

Hệ thống sưởi bằng dầu đã và đang được sử dụng trong nhiều thập kỉ. Các hệ thống này có đặc trưng là khả năng hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả kinh tế cao. Một trong bốn bộ phát nhiệt vẫn sử dụng dầu thô để sưởi ấm tòa nhà đến nhiệt độ cần thiết. Điều này cho thấy hệ thống sưởi bằng dầu vẫn có vai trò rất quan trọng.

Từ những căn nhà biệt lập có nhu cầu sưởi thấp đến những tòa nhà dân cư và dự án công nghiệp có quy mô lớn: chúng tôi đều có nồi hơi thích hợp sử dụng công nghệ sưởi tương ứng đáp ứng mọi nhu cầu. Trong khi các toà nhà có nhu cầu sưởi cao được sưởi ấm một cách an toàn và đáng tin cậy bằng nồi hơi ngưng tụ bằng dầu hoặc nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu thì hệ thống sưởi bằng dầu sử dụng công nghệ ngưng tụ hiện là sản phẩm cần có trong các tòa nhà dân cư với công suất lên đến 400 kW.

Lợi ích

Độ tin cậy cao
Công nghệ bền bỉ nhiều thập kỷ
Dễ dàng bảo trì và sửa chữa
Đảm bảo nguồn cung cấp cho nhiều quốc gia nhập khẩu (có đến 30 quốc gia đang sản xuất)
Nhiều lựa chọn nhà cung cấp giúp giảm chi phí nhập mua dầu
Chi phí vận hành thấp kết hợp công nghệ sưởi hiệu suất cao
Có thể ứng dụng trong các tòa nhà mới
Có thể kết hợp nhiều loại máy với nhau
Công nghệ điều khiển thích nghi với mọi sự thay đổi trong tương lai

Cách thức hoạt động của hệ thống sưởi bằng dầu

Ngoài mức nhiệt đo được (năng suất tỏa nhiệt thực), quá trình đốt dầu còn sinh ra khí thải nóng với nhiệt độ lên đến 200 độ C. Tùy thuộc vào thành phần của dầu nhiên liệu sử dụng mà thành phần của khí thải sẽ có độ axit khác nhau và có thể gây tổn hại đến nồi hơi đốt dầu và đường ống dầu, bao gồm cả ống khói. Vì vậy, nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu sẽ trực tiếp dẫn khí thải ra ngoài trời nên tình trạng ngưng tụ sẽ không xảy ra. Nồi hơi đốt dầu có công nghệ ngưng tụ giải quyết chính xác vấn đề này bằng cách chủ động ngưng tụ khí thải. Nhiệt của sản phẩm ngưng tụ được giải phóng trong quá trình sẽ được tận dụng cho hệ thống sưởi, giúp làm giảm tải cho nồi hơi đốt dầu – và tiết kiệm chi phí cho người dùng hệ thống. Thông tin chi tiết về chủ đề này có trong phần Cách thức hoạt động của công nghệ ngưng tụ bằng dầu.

Công nghệ ngưng tụ giúp tiết kiệm tài nguyên

Nồi hơi ngưng tụ tách toàn bộ nhiệt trong khí thải nóng và chuyển đổi nhiệt thành năng lượng sưởi bổ sung. Để thực hiện quá trình này, nồi hơi ngưng tụ của Viessmann có bộ trao đổi nhiệt dạng toả tròn bằng inox chống ăn mòn. Trước khi đến ống khói, bộ trao đổi nhiệt làm lạnh khí thải cho đến khi hơi nước trong khí này ngưng tụ lại. Sau đó, nhiệt bổ sung được tạo ra và truyền đến hệ thống sưởi. Quá trình này giúp giảm chi phí sưởi về lâu dài và bảo vệ môi trường. Cuối cùng, nồi hơi có thể tạo ra lượng nhiệt tương đương từ ít nhiên liệu hóa thạch hơn.

Nước ngưng tụ trên bộ trao đổi nhiệt là biểu tượng cơ bản của hệ thống sưởi bằng dầu.

Hệ thống sưởi bằng dầu hiệu suất cao

Khi bạn mua nồi hơi ngưng tụ nghĩa là bạn đang chủ động góp phần bảo vệ tài nguyên và tiết kiệm năng lượng. Hiệu suất của nồi hơi ngưng tụ rất cao, sử dụng lên đến 98% dầu nhiên liệu để chuyển đổi thành nhiệt. Đối với người dùng hệ thống thì điều này có nghĩa là chí phí sưởi sẽ thấp.

Yêu cầu để vận hành hệ thống sưởi ngưng tụ bằng dầu

Có vài điều cần thiết khi vận hành nồi hơi ngưng tụ bằng dầu. Nồi hơi ngưng tụ bằng dầu có khả năng làm lạnh khí từ quá trình đốt cháy và ngưng tụ các khí đó. Để thực hiện việc này, khí thải sẽ đi qua ống hồi nước lạnh. Nếu nhiệt độ của ống hồi nước lạnh quá cao, quá trình ngưng tụ sẽ không xảy ra. Do đó, nhiệt độ dòng chảy cần ở mức thấp nhất có thể. Các bề mặt sưởi lớn như hệ thống sưởi dưới sàn nhà hoặc hệ thống sưởi treo tường đều có thể giúp đạt được nhiệt độ dòng chảy thấp.  

Ngoài ra, thành phần axit có trong nước ngưng tụ có thể gây hại đến hệ thống ống hơi khi tiếp xúc trong thời gian dài. Vì vậy, khi mua hệ thống sưởi bằng dầu, khách hàng nên tìm một hệ thống ống hơi thích hợp có khả năng chống chịu được nước và axit. Nguồn nước có axit cần phải được xử lý nhanh chóng. Do đó, khách hàng nên cân nhắc về việc thoát nước ngưng tụ trước khi mua nồi hơi đốt dầu. Thông thường, nước ngưng tụ có thể được xả trực tiếp vào nước thải. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cần phải trung hòa nước ngưng tụ trước khi xả.

Mật độ khí thải theo đó cũng giảm. Sự hút gió tự nhiên ra bên ngoài sẽ không thể xảy ra do sự chênh lệch mật độ khí thấp.  Vì vậy, cần sử dụng quạt (ví dụ: quạt lò đốt) để thông khí.

Bồn dầu và dầu nhiên liệu – Bạn có biết?

Không phải dầu nhiên liệu nào cũng giống nhau. Ở Đức, dầu nhiên liệu được tiêu chuẩn hóa. Tiêu chuẩn DIN 51603-1 và DIN SPEC 51603-6 phân loại dầu nhiên liệu thành:

  • Dầu nhiên liệu EL tiêu chuẩn
  • Dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp 
  • Dầu nhiên liệu sinh học

Dầu nhiên liệu EL tiêu chuẩn không còn sản xuất tại Đức. Thay vào đó, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp. Ban đầu, loại dầu này được phát triển cho công nghệ ngưng tụ. Tuy nhiên, dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp hiện nay được ứng dụng rộng rãi vì mang đến nhiều lợi ích như quá trình đốt cháy sạch và không gây mùi cũng như giảm được 20% hàm lượng lưu huỳnh. EL là viết tắt của "extra light (siêu nhẹ)" và biểu thị độ nhớt thấp. Với nồi hơi ngưng tụ bằng dầu chỉ dùng dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp, cần trang bị nắp đậy ống nạp màu xanh.

Bên cạnh dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp, còn có dầu nhiên liệu cao cấp và dầu nhiên liệu sinh học. So với " dầu nhiên liệu ELtiêu chuẩn", phiên bản cao cấp có chứa các chất phụ gia đặc biệt giúp kéo dài thời gian bảo quản hoặc giảm cặn bẩn. Mặt khác, dầu nhiên liệu sinh học được sản xuất từ các nguyên liệu tái sinh như hạt cải dầu, hoa hướng dương hoặc đậu nành và được thêm vào dầu nhiên liệu EL hàm lượng lưu huỳnh thấp. Năng suất tỏa nhiệt toàn phần của dầu nhiên liệu xấp xỉ 45,5 MJ/kg. Giá trị này tương ứng với 10,74 kW/lít. Trong khi đó, khí tự nhiên có năng suất tỏa nhiệt toàn phần từ 36 đến 50 MJ/kg. Tuy vậy, năng suất tỏa nhiệt toàn phần của dầu có thể thay đổi tùy vào phân loại. Các nhà cung cấp thường ghi rõ năng suất tỏa nhiệt toàn phần của dầu bên cạnh năng suất tỏa nhiệt thực khi khách hàng đặt hàng.

Công nghệ sưởi thích ứng với mọi thay đổi trong tương lai sử dụng dầu sinh học mới

Với hệ thống sưởi bằng dầu, bạn sẽ luôn đi tiên phong về công nghệ trong tương lai. Nồi hơi đốt dầu của chúng tôi được trang bị đầy đủ để thích ứng với quá trình thay đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang dầu nhiên liệu có chứa dầu sinh học, nhờ vậy mà nồi hơi đốt dầu cũng có thể sử dụng các loại nhiên liệu tái tạo. Kết quả là bạn sẽ chủ động góp phần vào bảo vệ môi trường và giảm chi phí sưởi xuống mức thấp. Từng bước thực hiện quá trình chuyển đổi lâu dài sang nhiên liệu tái tạo như sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường bằng máy bơm nhiệt hoặc sử dụng sinh khối bằng nồi hơi đốt nhiên liệu rắn.

Nhiên liệu xanh  

Thế hệ nồi hơi đốt nhiên liệu lỏng mới nhất của Viessmann có thể sử dụng nhiên liệu xanh. Tìm hiểu thêm về nhiên liệu lỏng trong video.       

Bồn dầu là bộ phận quan trọng của hệ thống sưởi bằng dầu

Việc lưu trữ dầu nhiên liệu đóng vai trò rất quan trọng để dầu có thể tự động đi vào buồng đốt với một lượng chính xác. Bồn dầu cho việc lưu trữ này thường được làm từ kim loại hoặc nhựa. Để giảm nguy cơ rò rỉ, nhiều bồn dầu có hai vách và các bộ phận an toàn như bộ chuyển đổi giới hạn hoặc các dụng cụ đo lường khác.

Hướng dẫn về bồn dầu, bao gồm các khu vực có lũ lụt

Dầu nhiên liệu có thể lưu trữ trên mặt đất hoặc dưới lòng đất. Đối với phiên bản trên mặt đất, người dùng có thể sử dụng bồn xây tại chỗ hoặc bồn mô-đun. Mọi bồn dầu đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao dù được lắp đặt như thế nào. Các tiêu chuẩn này được quy định nghiêm ngặt trong "Pháp lệnh của Đức đối với các cơ sở xử lý chất gây nguy hại cho nước" (AwSV). Pháp lệnh này quy định các bồn có dung tích lớn hơn 5000  lít phải được đặt trong một phòng riêng. Bản thân phòng lắp đặt bồn dầu cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định như có cửa tự đóng hoặc khả năng chống cháy danh định. Nếu bồn dầu được bố trí trong khu vực lũ lụt, toàn bộ hệ thống phải có khả năng chống ngập. Thông thường, việc lắp đặt và tháo dỡ bồn dầu chỉ được thực hiện bởi thợ thi công có chuyên môn.

Lựa chọn hệ thống nhiệt năng mặt trời kết hợp với hệ thống sưởi bằng dầu

Nâng cao khả năng đánh giá vòng đời hoạt động của hệ thống sưởi bằng dầu

Khi mua nồi hơi đốt dầu mới, khách hàng cần cân nhắc việc đánh giá vòng đời sản phẩm. Khách hàng có thể cải thiện khả năng đánh giá này bằng cách kết hợp nồi hơi đốt dầu với một hệ thống sưởi khác. Hệ thống sưởi có thể là hệ thống nhiệt năng mặt trời hoặc máy bơm nhiệt. Trong cả hai trường hợp, người dùng hệ thống không những có thể sưởi một cách có trách nhiệm với môi trường mà còn tiết kiệm chi phí, vì cả hai hệ thống sưởi đều sử dụng các nguồn nhiệt miễn phí và gần như vô hạn.

Hệ thống sưởi bằng dầu kết hợp với công nghệ năng lượng mặt trời và sử dụng năng lượng mặt trời miễn phí

Hệ thống sưởi bằng dầu mới có thể kết hợp với năng lượng mặt trời miễn phí: tất cả nồi hơi của chúng tôi được thiết kế để kết nối với hệ thống nhiệt năng mặt trời giúp đun nước nóng sinh hoạt hoặc làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm. Khi vận hành hai chế độ, hệ thống nhiệt năng mặt trời giúp đun nước nóng sinh hoạt nên có thể thay thế hoàn toàn nồi hơi đốt dầu trong suốt mùa xuân và mùa thu.

Sự kết hợp này thường xuyên giúp giảm chi phí sưởi và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, công nghệ năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giảm độ phụ thuộc nhất định vào nhà cung cấp nhiên liệu. Công nghệ của hệ thống đảm bảo sự tương tác giữa các bộ phận từ thiết bị điều khiển đến các phụ tùng thay thế và khả năng điều khiển qua ứng dụng.

Hệ thống sưởi bằng dầu dành cho chính quyền địa phương và các khu hoạt động thương mại

Như đã giải thích ở trên, công nghệ sử dụng trong hệ thống sưởi bằng dầu đã được thử nghiệm và kiểm chứng trong nhiều năm, do đó hệ thống hoạt động đáng tin cậy và đảm bảo vận hành tiết kiệm. Nồi hơi đốt dầu của Viessmann có nhiều loại công suất. Đối với mục đích thương mại, dòng sản phẩm Viessmann có nồi hơi ngưng tụ bằng dầu và nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu có công suất gia nhiệt định mức lần lượt là 545 kW và 2000 kW.

Người dùng cần kiểm tra loại nồi hơi nào phù hợp nhất với lĩnh vực cụ thể – nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu hay nồi hơi ngưng tụ bằng dầu trong quá trình chuẩn bị và lập kế hoạch toàn diện cho dự án.

Lợi ích của nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu

Nồi hơi nhiệt độ không đổi hiện đã lỗi thời. Dù nhu cầu sử dụng hay điều kiện thời tiết thay đổi, nồi hơi này vẫn hoạt động ở nhiệt độ nước không đổi. Do đó, sẽ gây thất thoát và lãng phí rất nhiều năng lượng. Mặt khác, nồi nhiệt độ thấp bằng dầu tiên tiến sẽ điều chỉnh chính xác nhiệt độ nước trong nồi hơi theo nhu cầu sưởi và điều kiện thời tiết ở hiện tại.

Nếu bạn muốn trang bị thêm công nghệ sưởi đã được kiểm chứng trong dòng sản phẩm công suất trung bình, nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu của Viessmann đáp ứng mọi yêu cầu của công nghệ sưởi hiện đại. Với công suất gia nhiệt định mức lên đến 2000 kW, nồi hơi này đáp ứng nhu cầu sưởi cao trong lĩnh vực thương mại một cách tiết kiệm và đáng tin cậy. Nhờ vào thiết kế phân đoạn, nồi hơi khí nhiệt độ thấp bằng gang của Viessmann rất dễ vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng, đơn giản. Do đó, có thể lắp đặt nồi hơi ở những không gian hạn chế mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nồi hơi nhiệt độ thấp bằng dầu của Viessmann phù hợp với các doanh nghiệp thương mại và chính quyền địa phương, cho cả công trình mới xây dựng và dự án hiện đại hóa.

Tài liệu tải xuống về hệ thống sưởi bằng dầu

Liên hệ hỗ trợ