Cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt

Liên hệ với chúng tôi

Máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động như thế nào?

Máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động tương tự như tủ lạnh –– chỉ khác là theo chiều ngược lại. Trong khi tủ lạnh thu năng lượng nhiệt từ thực phẩm, tức là bên trong tủ lạnh và truyền nhiệt ra bên ngoài, thì máy nước nóng bơm nhiệt lại hoạt động ngược lại: Máy nước nóng bơm nhiệt thu nhiệt năng từ môi trường bên ngoài tòa nhà và sử dụng nhiệt năng đó để sưởi ấm trong nhà. Ngoài không khí trong nhà hoặc ngoài trời, máy nước nóng bơm nhiệt có thể khai thác nhiệt năng từ nước ngầm và lòng đất. Và vì nhiệt độ của nhiệt thu được thường không đủ để sưởi ấm tòa nhà hoặc đun nóng nước sinh hoạt nên các quá trình nhiệt động được sử dụng để tăng nhiệt độ.

Chu trình làm lạnh – trọng tâm của nguyên lý bơm nhiệt

Bất kể sử dụng nguồn nhiệt nào để phát nhiệt, chu trình làm lạnh gồm bốn bước luôn là một phần trong chế độ vận hành của máy nước nóng bơm nhiệt.

Để có thể làm bay hơi chất lỏng thì cần phải cung cấp năng lượng. Quá trình này dễ dàng thực hiện với nước. Khi nồi nước được đun nóng đến 100 độ C (được bổ sung nhiệt năng), nước bắt đầu bốc hơi. Nếu thêm năng lượng nhiệt sau đó, nhiệt độ của nước vẫn sẽ giữ nguyên. Thay vào đó, nước được chuyển đổi hoàn toàn thành hơi nước.

Nếu một loại khí, chẳng hạn như không khí, bị nén (áp suất tăng), nhiệt độ cũng tăng. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này nếu bạn đóng lỗ bơm hơi xe đạp rồi nén không khí lại –– trục của bơm xe đạp sẽ bắt đầu ấm lên.

Vì năng lượng không thể bị mất đi nên khi hơi nước ngưng tụ, nhiệt năng trước đó dùng trong quá trình bay hơi lại được giải phóng.

Nếu một chất lỏng bị nén bị giảm áp suất đột ngột, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể. Điều này có thể được quan sát được trên một bình gas trong bếp gas mini. Nếu mở van, băng đá có thể hình thành trên van của bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng, ngay cả trong mùa hè (ở đây áp suất giảm từ khoảng 30 bar xuống còn 1  bar).

Quy trình lặp lại liên tục

Các quy trình này diễn ra trong mạch kín bên trong máy nước nóng bơm nhiệt. Quá trình truyền nhiệt sử dụng chất lỏng (môi chất làm lạnh) bay hơi ở nhiệt độ rất thấp. Nhiệt năng, chẳng hạn như từ lòng đất hoặc không khí ngoài trời, sẽ được sử dụng để làm bay hơi chất lỏng này. Ngay cả nhiệt độ -20 độ C cũng đủ để cung cấp năng lượng. Sau đó, hơi môi chất làm lạnh ở nhiệt độ thấp, ví dụ -20 độ C, được nén ở áp suất cao. Trong quá trình này, môi chất làm lạnh nóng lên tới nhiệt độ 100  độ C. Hơi môi chất làm lạnh này được ngưng tụ và giải phóng nhiệt cho hệ thống sưởi. Sau đó, áp suất của môi chất làm lạnh giảm đi rất nhiều. Từ đó làm cho nhiệt độ của chất lỏng giảm trở lại mức ban đầu. Quá trình này có thể bắt đầu lại từ đầu.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt thông qua ví dụ về máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí

Cách đơn giản nhất để giải thích quá trình này là thông qua ví dụ về máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí: Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn không khí gồm hai thiết bị. Trong cả hai thiết bị, quạt tích hợp sẽ chủ động hút không khí xung quanh và chuyển không khí đến bộ trao đổi nhiệt. Môi chất làm lạnh chảy qua bộ trao đổi nhiệt, làm thay đổi trạng thái vật lý của môi chất ở nhiệt độ rất thấp. Khi tiếp xúc với không khí xung quanh, môi chất làm lạnh nóng lên và dần dần trở thành hơi. Sử dụng máy nén để tăng nhiệt độ của nhiệt thu được đến mức cần thiết. Quá trình này nén hơi nước và làm tăng cả áp suất và nhiệt độ của hơi môi chất lạnh.

Sau đó, bộ trao đổi nhiệt thứ hai (bình ngưng tụ) sẽ truyền năng lượng từ hơi nước nóng đến mạch sưởi (hệ thống sưởi dưới sàn, bộ tản nhiệt, bình trữ nước sưởi hoặc bình chứa nước nóng sinh hoạt). Trong quá trình này, môi chất làm lạnh vẫn còn áp suất sẽ nguội đi và hóa lỏng trở lại. Trước khi có thể chảy lại vào mạch, môi chất làm lạnh sẽ giãn nở trong van tiết lưu trước. Sau khi đạt đến trạng thái ban đầu, chu trình làm lạnh có thể bắt đầu lại.

Quá trình nén cần có dòng điện

Một bộ phận quan trọng của mạch làm lạnh là máy nén. Điều này là do nếu không nén, nhiệt độ đầu ra quá thấp để có thể sưởi ấm tòa nhà đến mức nhiệt dễ chịu – thậm chí còn kém hơn vào những ngày rất lạnh với nhiệt độ âm hai con số.

Trên thực tế, một số máy nén được sử dụng, bao gồm máy nén khí piston hoặc máy nén xoắn ốc, tất cả đều được dẫn động bằng điện. Mức tiêu thụ điện năng cho quá trình nén phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm nhu cầu sử dụng nhiệt, công nghệ máy nén và trên hết là chênh lệch nhiệt độ giữa nguồn nhiệt và hệ thống sưởi. Thông thường: Chênh lệch nhiệt độ giữa nguồn nhiệt và nhiệt độ dòng chảy càng cao thì máy nén càng phải hoạt động nhiều hơn.

Điện dùng cho máy nước nóng bơm nhiệt cải thiện khả năng đánh giá vòng đời hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt

Hiện tại, các nhà cung cấp điện đã đưa ra biểu giá điện bơm nhiệt đặc biệt với các điều kiện cải thiện cho người dùng cuối. Trong trường hợp này, chủ hệ thống sẽ được lợi gấp đôi. Biểu giá này sẽ giúp giảm chi phí sưởi đến mức tối thiểu. Đồng thời, điện thường được tạo ra bằng cách sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Năng lượng "sạch" sẽ giúp nâng cao hơn nữa khả năng đánh giá toàn bộ vòng đời hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt.

Liên hệ hỗ trợ