Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí – sử dụng không khí làm nguồn nhiệt

Cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí

Có thể mô tả cách thức máy nước nóng bơm nhiệt tạo ra nhiệt năng bằng không khí thông qua ví dụ về máy lạnh. Khác với máy lạnh giải phóng nhiệt ra môi trường bên ngoài, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí sẽ mang nhiệt từ không khí xung quanh vào phòng. Cụ thể, quạt sẽ chủ động hút không khí xung quanh vào và truyền đến bộ trao đổi nhiệt không khí (bình bay hơi) được tích hợp trong máy nước nóng bơm nhiệt. Bên trong là môi chất làm lạnh tuần hoàn, giúp thay đổi trạng thái vật lý của không khí ở nhiệt độ thấp và làm bay hơi. Để tăng nhiệt độ của môi chất làm lạnh đến mức có thể sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt, môi chất làm lạnh sẽ được nén lại với sự trợ giúp của máy nén. Mô tả chi tiết về quá trình này có trong phần cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí.

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là một trong những máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất. Vì máy không chỉ có chi phí đầu tư tương đối thấp mà còn có thể lắp đặt tại nhiều vị trí.

Ở phiên bản nguyên khối, tất cả các bộ phận giúp tạo nhiệt đều nằm trong máy nước nóng bơm nhiệt. Do các đường ống nối giữa dàn lạnh và dàn nóng chỉ chứa nước nên hai dàn này có thể vận hành nhanh chóng và dễ dàng. Bên thi công không cần phải có chứng chỉ về môi chất làm lạnh để thực hiện lắp đặt. Ngoài ra, vì hầu hết các thiết bị đều hoạt động êm ái nên có thể lắp đặt gần phòng khách.

Vì các công trình cũ có khác biệt rất lớn tùy thuộc vào tuổi đời và lịch sử nên sẽ đòi hỏi các loại công việc và khối lượng công việc khác nhau. Hơn nữa, để đáp ứng và vận hành hệ thống sưởi mới trong công trình cũ một cách hợp lý, có thể cũng cần phải nâng cấp cơ sở, hệ thống ống hơi, ống khói và lớp cách nhiệt. Thợ lắp đặt hệ thống sưởi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này sau khi kiểm tra kỹ càng.

Vitocal 222-S: Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí với một dàn nóng

Lợi ích của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí

máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí có nhiều lợi ích khác nhau tùy thuộc vào góc độ nhìn nhận. Để dễ dàng phân loại các máy bơm này, bạn nên phân biệt giữa các lợi ích cơ bản và lợi ích cụ thể.

Trước hết, từ góc độ có lợi cho con người, lợi ích cơ bản của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là khả năng sử dụng nguồn nhiệt miễn phí và vô hạn. Việc sử dụng nguồn năng lượng này giúp chủ hệ thống giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu trước đây. Lý do là bởi không giống như dầu nhiên liệu hoặc khí tự nhiên, không khí xung quanh không bị ảnh hưởng từ những biến động về kinh tế hoặc chính trị. Ngoài ra, sản phẩm còn góp phần tiết kiệm chi phí trả cho nhân viên kiểm tra ống khói và khí thải. Khi quyết định sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí, chủ nhà có thể hoàn toàn tin tưởng vào khả năng hoạt động đáng tin cậy và giúp gia tăng giá trị của ngôi nhà của máy bơm này. Lợi ích kinh tế khác của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là các khoản trợ cấp hấp dẫn từ nhà nước, khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của EnEV đối với các công trình mới và cũ được cải tạo cũng như ít phải bảo trì. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hỗ trợ tài chính từ chính phủ trong phần trợ cấp cho máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí.

Dưới đây là danh sách tổng quan các lợi ích của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí:  

  • Nguồn nhiệt miễn phí có sẵn bất cứ lúc nào trong ngày
  • Chi phí đầu tư tương đối thấp
  • Có thể mở rộng kết nối nhờ vào chức năng phân tầng
  • Không phải xin phê duyệt chính thức
  • Thích hợp với dự án mới xây và hiện đại hóa
  • Có thể trang bị thêm bộ phận

Bằng cách sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí, chủ hệ thống không chỉ tiết kiệm chi phí sưởi về lâu dài. mà còn góp phần làm giảm đáng kể tác động của khí CO₂ lên môi trường. Nếu chủ nhà cũng chọn mua máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng điện năng từ các nguồn sinh thái, thì hệ thống có thể vận hành hoàn toàn trung hòa CO₂.

Bảo vệ môi trường cũng là một việc làm quan trọng trong chính sách khí hậu. Nhiều chuyên gia cho rằng máy nước nóng bơm nhiệt có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng. Từ khóa: Liên kết ngành, tức là quá trình hợp nhất thông minh của thị trường điện năng và hệ thống sưởi. Xét cho cùng, các nhà máy điện xanh hiện nay vẫn phải dừng hoạt động trong một khoảng thời gian để không đe dọa đến sự ổn định của lưới điện. Máy nước nóng bơm nhiệt có thể thu hồi lượng điện dư này, lưu trữ ở nhiệt độ cao và sau đó sử dụng để cung cấp nhiệt quanh năm.

Lợi ích so với các loại máy nước nóng bơm nhiệt khác

Ngoài không khí xung quanh, máy nước nóng bơm nhiệt còn lấy nhiệt năng từ trong lòng đất và nước ngầm để tạo ra năng lượng sưởi ấm. Khi quyết định mua hàng, chủ nhà tuyệt đối không nên bỏ qua các lợi ích ưu thế của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí so với các loại máy nước nóng bơm nhiệt khác. Vì sản phẩm này đem lại rất nhiều lợi ích.

So với máy nước nóng bơm nhiệt nước muối hoặc nước/nước, chi phí đầu tư cho máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí tương đối thấp. Một trong những lý do là cách sản phẩm khai thác nguồn nhiệt. Không giống như máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí không cần đến công tác đào đất hay khoan sâu. Thay vào đó, dàn nóng của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí lại có thể lắp đặt cực linh hoạt. Có thể đặt bộ phận này trên chân đế hoặc treo tường để thực hiện chức năng khai thác nhiệt từ không khí ngoài trời. Dàn nóng chiếm diện tích khoảng 1 m2 tùy thuộc vào mẫu máy.

Không cần lên kế hoạch rườm rà khi chọn mua máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí, vì chỉ cần tính đến công suất gia nhiệt phù hợp và khả năng chống ồn. Không cần giấy phép chính thức như máy nước nóng bơm nhiệt nước muối hoặc nước/nước. Công cụ đo âm lượng có thể hỗ trợ đánh giá mức truyền âm.

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí hiện đại của Viessmann hoạt động êm ái và không gây tiếng ồn trong quá trình vận hành. Để đạt được thành tựu này, Viessmann đã dành rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu. Máy nước nóng bơm nhiệt của Viessmann có thiết kế chống ồn tiên tiến, giúp giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ tất cả các bộ phận. Sản phẩm đã giảm thiểu mọi âm thanh tần số thấp được coi là đặc biệt gây khó chịu.

Một ưu thế khác của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là quá trình lắp đặt đơn giản. Máy nước nóng bơm nhiệt này có thể lắp đặt hoàn toàn trong nhà hoặc ngoài trời tùy thuộc vào mẫu máy. Ngoài ra, bản tách rời là giải pháp tối ưu ở nơi có không gian hạn chế. Khi đó, thiết bị được chia thành dàn lạnh và dàn nóng, phần lớn các bộ phận đi kèm là quạt, bình bay hơi và máy nén đều nằm ở dàn nóng. Dàn lạnh chỉ bao gồm bình ngưng tụ và các bộ phận thủy lực cũng như thiết bị điều khiển. Nhờ vào quá trình lắp đặt đơn giản, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là sản phẩm lý tưởng cho các dự án hiện đại hóa.

Vitocal 300-A: dàn nóng của máy nước nóng bơm nhiệt

Có thể sử dụng tại cơ quan chính quyền địa phương và cho mục đích thương mại

Ngoài tính thân thiện với môi trường, một trong những lợi ích khác của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là khả năng vận hành nhanh chóng và dễ sử dụng, đặc biệt là tại cơ quan chính quyền địa phương và trong lĩnh vực thương mại. Ví dụ như tại cơ quan chính quyền địa phương, Vitocal 300-A cung cấp công suất gia nhiệt định mức lên đến 47,2 kW. Ngoài ra, sản phẩm còn có thiết kế chống ồn tối ưu. Ở tầng 5 của hệ thống nối tầng, mẫu máy nước nóng bơm nhiệt này còn đạt công suất lên đến 236 kW.

Dòng sản phẩm: Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí

máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí Vitocal 250-A và 252-A đặc biệt phù hợp với các dự án hiện đại hóa, còn máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí Vitocal 200-A lại là sản phẩm dành cho các dự án mới xây. So với hệ thống sử dụng nước muối/nước, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí đòi hỏi khoản đầu tư thấp hơn do không phát sinh chi phí lắp đặt bộ thu địa nhiệt hoặc khoan lỗ cho đầu dò địa nhiệt. Có thể lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt cả trong nhà và ngoài trời. Trong đó, giải pháp lắp đặt ngoài trời đặc biệt giúp tiết kiệm không gian. Chỉ có thiết bị điều khiển là được gắn trên tường trong nhà.

Liên hệ hỗ trợ