Mua máy nước nóng bơm nhiệt – tăng hiệu suất, giảm chi phí

Liên hệ với chúng tôi

Với máy nước nóng bơm nhiệt, bạn có thể tiết kiệm chi phí sưởi về lâu dài và góp phần bảo vệ môi trường cũng như chống biến đổi khí hậu – đây là lý do vững chắc cho thấy bạn nên đầu tư vào một hệ thống sưởi hướng tới tương lai. Bài viết này sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết khi mua máy nước nóng bơm nhiệt Viessmann và các loại máy nước nóng bơm nhiệt sẵn có

Máy nước nóng bơm nhiệt cho phép bạn sử dụng năng lượng tái tạo một cách cực kỳ hiệu quả. Đó là bởi sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng có sẵn và miễn phí để sưởi ấm nhà ở và đun nóng nước sinh hoạt đến mức nhiệt dễ chịu. Trước khi mua máy nước nóng bơm nhiệt, chủ nhà nên giải đáp một số câu hỏi, trong đó có thắc mắc về loại máy nước nóng bơm nhiệt.

Các loại máy nước nóng bơm nhiệt – so sánh trước khi mua

Giống như "ô tô" có nhiều kiểu dáng và mẫu mã, "máy nước nóng bơm nhiệt" cũng bao gồm đa dạng các hệ thống sưởi sử dụng năng lượng tái tạo làm nguồn nhiệt. Với nhiều nguồn nhiệt đa dạng và công nghệ tinh vi, chủ nhà có thể chọn ra hệ thống sưởi phù hợp nhất, đồng thời có khả năng cung cấp nhiệt an toàn và tiết kiệm. Việc so sánh các loại máy nước nóng bơm nhiệt sau đây sẽ là bước đầu tiên khi quyết định đầu tư vào một loại máy nước nóng bơm nhiệt cụ thể. Những tiện ích của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là gì? Sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước ở đâu là tiết kiệm nhất? Bạn có thể tìm hiểu thêm về những điểm tương đồng và khác biệt tại đây.

 

Đặc điểm chung của mọi máy nước nóng bơm nhiệt

Đúng như tên gọi, hệ thống sưởi này tạo ra nhiệt bằng cách tạo áp suất khí theo cách tương tự như máy bơm không khí. Bất kể hệ thống sưởi sử dụng nguồn nhiệt nào, quy trình mạch lạnh cũng đều diễn ra ở trung tâm của mọi máy nước nóng bơm nhiệt. Trước khi tăng đến mức nhiệt cần thiết, lượng nhiệt xung quanh (không khí, năng lượng địa nhiệt hoặc nước) sẽ đi vào các đường ống và đến bộ trao đổi nhiệt, nơi môi chất làm lạnh chảy qua. Do có tính chất đặc biệt nên môi chất làm lạnh sẽ bay hơi ở nhiệt độ thấp. Nhiệt sinh ra trong quá trình này quá thấp để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt, đây là lúc máy nén chạy bằng điện hoạt động nhằm tăng nhiệt độ. Thông tin chi tiết về toàn bộ quá trình này có trong phần có tiêu đề Cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt.

 

Điểm khác biệt giữa các loại máy nước nóng bơm nhiệt

Khi mua máy nước nóng bơm nhiệt, nên nắm rõ một trong những điểm khác biệt chính của nhiều loại máy: đó là nguồn nhiệt được sử dụng. Điều này cũng sẽ quyết định vị trí lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt. Ngoài không khí xung quanh, không khí thải và nước ngầm, máy nước nóng bơm nhiệt cũng có thể thu nhiệt từ lòng đất. Nếu sản phẩm có hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá thì cả ba nguồn nhiệt đều có khả năng cung cấp đủ lượng năng lượng cần thiết. Nguồn nhiệt phù hợp sẽ được xác định tùy vào từng trường hợp. Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí được sử dụng rất phổ biến trong thực tế, một phần nhờ quá trình lắp đặt tương đối nhanh. Tất nhiên, giá cả cũng là một yếu tố quan trọng. Xét cho cùng, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là phương pháp gia nhiệt bằng năng lượng tái tạo hiệu quả nhất về mặt kinh tế.

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí là một trong những máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất ở Đức. Đó là bởi loại máy này đòi hỏi công tác lắp đặt đơn giản và nhanh chóng, đồng thời có chi phí đầu tư tương đối thấp. Máy bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí thông thường sẽ thu nhiệt từ không khí ngoài trời và đun nóng lên mức nhiệt cần thiết thông qua quy trình mạch lạnh. Tùy thuộc vào mẫu máy, có thể lắp đặt các thiết bị ở ngoài trời hoặc trong nhà. Nếu là thiết bị nguyên khối dùng để lắp đặt ngoài trời, mạch lạnh sẽ được tích hợp hoàn toàn vào máy nước nóng bơm nhiệt. Năng lượng gia nhiệt sinh ra được vận chuyển vào công trình bằng nước sưởi. Còn đối với máy nước nóng bơm nhiệt tách rời, mạch lạnh được tách ra. Nhiệt được truyền qua đường ống chứa môi chất làm lạnh đến bên trong công trình, nơi đặt bộ trao đổi nhiệt của bình bay hơi. Điều này đảm bảo rằng dàn nóng không bị đóng băng, ngay cả trong trường hợp mất điện.

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí còn có một dạng đặc biệt được gọi là máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí thải. Thay vì nguồn không khí ngoài trời, máy nước nóng bơm nhiệt này lại sử dụng không khí thải từ ​​các phòng, vốn có mức nhiệt cao hơn. Như vậy, máy nén sẽ không phải hoạt động nhiều để không khí đạt được nhiệt độ cần thiết. Tuy nhiên, lượng không khí thường bị hạn chế nên sản phẩm không thể vận hành một chế độ. Thông thường, các loại máy nước nóng bơm nhiệt này chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiệt rất thấp.

  

So với không khí ngoài trời, địa nhiệt có nhiệt độ tương đối cao khi ở dưới một độ sâu nhất định. Ngoài ra, nguồn nhiệt này còn duy trì mức nhiệt không đổi trong mùa đông ngay cả khi lớp đất trên cùng bị phủ kín băng. Máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước hoạt động rất cách hiệu quả với hệ số COP lên tới 5,0. Có thể chọn một trong hai phương pháp khai thác địa nhiệt cơ bản. Nếu không gian bị hạn chế, đầu dò địa nhiệt là lựa chọn tốt nhất. Đầu dò sẽ được cắm sâu vào lòng đất theo phương thẳng đứng hoặc theo một góc nhất định thông qua các lỗ khoan để thu nhiệt từ lòng đất ở độ sâu từ 40 đến 100  mét.

Ngoài các đầu dò địa nhiệt, có thể sử dụng các bộ thu địa nhiệt ở độ sâu nông chỉ khoảng 1 đến 2 mét, tức là ngay bên dưới độ sâu đóng băng. Tuy nhiên, bộ thu địa nhiệt đòi hỏi nhiều không gian hơn đáng kể do phải lắp đặt theo chiều ngang và ở diện rộng. Thông tin chi tiết về cách thức thu hồi nhiệt có trong phần có tiêu đề Cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước.

  

Nước ngầm cũng là một nguồn nhiệt tuyệt vời khi có thể cung cấp nhiệt độ cao và ổn định quanh năm. Cần có hai giếng để thu hồi nhiệt. Để máy nước nóng bơm nhiệt nước/nước hoạt động hiệu quả, thành phần và lượng nước ngầm phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

Máy nước nóng bơm nhiệt phù hợp cho từng loại công trình

Khi xem xét loại máy nước nóng bơm nhiệt thích hợp, người dùng không nên bỏ qua nguồn nhiệt. Bởi vì không như máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí có thể sử dụng ở hầu hết mọi nơi, không phải địa điểm nào cũng thích hợp hoặc thậm chí là được phép vận hành máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Cần có các lỗ khoan để lắp đặt đầu dò địa nhiệt. Về nguyên tắc, việc khoan sâu phải tuân theo quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản và phải được báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.

Điều này cũng áp dụng cho đầu dò địa nhiệt của máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước, đó là lý do tại sao hệ thống này không phù hợp với mọi gia đình. Ngoài nguồn nhiệt, người dùng còn phải cân nhắc đến loại hệ thống sưởi đã lắp đặt. Ví dụ: Máy nước nóng bơm nhiệt hybrid đặc biệt thích hợp cho các hệ thống sưởi tản nhiệt có nhiệt độ cao hơn.

Mua máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước mà không có giấy phép khoan

Nếu vẫn muốn tận hưởng lợi ích từ ưu điểm của máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước mặc dù không có giấy phép khoan, chủ nhà có thể chuyển sang sử dụng bộ thu năng lượng bề mặt. Tuy nhiên, bộ thu năng lượng bề mặt yêu cầu có không gian đủ rộng để lắp đặt. Diện tích lắp đặt chính xác còn phụ thuộc vào các yếu tố như tính chất của đất và tất nhiên là nhu cầu sử dụng nhiệt của ngôi nhà. Theo nguyên tắc ngón tay cái, diện tích thu nhiệt phải rộng gấp 1,5 đến 2 lần không gian sinh hoạt cần sưởi. Ngoài ra, để mặt đất có thể tái tạo nhiệt nhanh hơn dưới tác dụng của nắng và mưa thì không nên xây dựng trên khu vực thu nhiệt.

Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng bộ thu năng lượng rãnh thay cho bộ thu năng lượng bề mặt, với thiết kế giúp đạt được tỷ lệ thu nhiệt trên mỗi mét vuông cao hơn rất nhiều.

  

Nguồn năng lượng thay thế – Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá

Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá là một dạng máy nước nóng bơm nhiệt đặc biệt. Hệ thống này hoạt động với hiệu suất cao do kết hợp ba nguồn năng lượng là không khí xung quanh, địa nhiệt và bức xạ mặt trời.

Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá bao gồm một bể bê tông chứa nước không có lớp cách nhiệt. Bên trong là các ống tạo xoáy cho dòng chảy, dùng để lưu thông chất chống đông. Nước đóng vai trò là nguồn nhiệt chính, trải qua quá trình đông lạnh và rã đông có chọn lọc. Ngoài nhiệt trong lòng đất, bộ hấp thụ năng lượng mặt trời/không khí cũng sẽ chủ động hỗ trợ quá trình rã đông. Vui lòng xem phần có tiêu đề Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá để biết từng bước của quy trình này.  

Để lắp đặt, hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá cần có diện tích khoảng 4 mét vuông và độ sâu 4 mét. Không cần giấy phép xây dựng chính thức cho loại hệ thống này. Nhờ đó, hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho hệ thống đầu dò địa nhiệt thông thường.

  

Picture: @ frytkownica / Shutterstock.com

Lợi ích của máy nước nóng bơm nhiệt

Vận hành êm ái, an toàn và tiết kiệm. Đối với nhiều người, máy nước nóng bơm nhiệt vẫn là hệ thống sưởi tối ưu vì sử dụng năng lượng tái tạo miễn phí có sẵn từ môi trường, phù hợp để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt. Ngoài ra, nhà nước còn tích cực hỗ trợ mua máy nước nóng bơm nhiệt với các khoản trợ giá hấp dẫn. Về cơ bản, máy nước nóng bơm nhiệt mang đến 3 lợi ích về: kinh tế, môi trường và chính sách kinh tế.

Vài năm trước, hệ thống sưởi bằng điện vẫn bị xem là không mang lại lợi ích kinh tế và sinh thái vì kém hiệu quả và điện chủ yếu được sản xuất từ than đá. Tuy nhiên kể từ đó, hầu hết các loại máy nước nóng bơm nhiệt đã dần nâng cao hiệu suất và liên tục duy trì chi phí sưởi ở mức thấp. Một trong những lý do chính là các hệ thống bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo làm nguồn nhiệt. Không giống như khí đốt tự nhiên và dầu, năng lượng tái tạo không bị ảnh hưởng từ những biến động về kinh tế hoặc chính trị. Quan trọng nhất, đây là nguồn năng lượng luôn có sẵn và miễn phí.

Các lợi ích kinh tế khác của máy nước nóng bơm nhiệt là ít phải bảo trì và đi kèm với các khoản trợ cấp hấp dẫn do nhà nước cung cấp. Phần về khoản trợ cấp máy nước nóng bơm nhiệt sẽ trình bày cách nộp đơn xin trợ cấp.

  

Một ưu điểm khác khi mua máy nước nóng bơm nhiệt là mức an toàn cao khi vận hành và khả năng sử dụng điện giá rẻ. Ngoài ra, hầu hết các máy nước nóng bơm nhiệt của Viessmann đều có thể hạ nhiệt độ vào mùa hè bằng chức năng làm mát chủ động và thụ động. Các lợi ích kinh tế khác của máy nước nóng bơm nhiệt gồm:

  • Tiết kiệm chi phí trả cho nhân viên kiểm tra ống khói và khí thải
  • Tăng giá trị ngôi nhà khi bán
  • Đáp ứng tất cả các yêu cầu của EnEV đối với công trình mới xây và công trình cũ được cải tạo

Hiệu suất là yếu tố rất quan trọng cần lưu ý khi quyết định mua hệ thống sưởi. Tuy nhiên, khi trình độ nhận thức về tầm quan trọng của môi trường tăng lên, việc bảo vệ chống biến đổi khí hậu cũng ngày càng được chú trọng. Nếu đầu tư vào máy nước nóng bơm nhiệt ngay hôm nay, bạn đang góp phần lớn vào công tác giảm thiểu khí thải nhà kính CO₂ có hại.

Máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo để gia nhiệt và chỉ cần đến một lượng điện năng rất nhỏ, đồng nghĩa với việc giảm khai thác và đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Lượng khí thải CO₂ sinh ra trong quá trình tạo điện năng để sưởi ấm thấp hơn đáng kể khi so sánh với các hệ thống sưởi sử dụng nhiên liệu hóa thạch khác. Nếu sử dụng thêm nguồn điện xanh, máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động hoàn toàn không phát thải cacbon.

Số liệu thống kê cũng minh họa sự gia tăng lợi ích mà máy nước nóng bơm nhiệt mang đến cho môi trường trong thực tế: theo Bộ Tài chính và Năng lượng Liên bang Đức, chỉ riêng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong thị trường hệ thống sưởi đã ngăn việc thải ra khoảng 37  triệu tấn CO₂ trên khắp nước Đức vào năm 2016. Khi so sánh, có thể thấy lượng khí thải liên quan đến năng lượng trong lĩnh vực giao thông vận tải đã lên tới 166,2 triệu tấn trong cùng năm.

Ngoài chi phí đầu tư thấp hơn so với các loại máy nước nóng bơm nhiệt khác, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí còn có nhiều lợi ích khác. Người dùng có thể trạng bị thêm cho hệ thống bất kỳ lúc nào mà không cần xin phê duyệt chính thức. Hơn nữa, máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí có kích thước nhỏ gọn, phù hợp cho cả các công trình mới xây và dự án hiện đại hóa.

Người dùng nên cân nhắc nghiêm túc khi mua máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Do nhiệt độ đầu ra cao liên tục trong suốt cả năm nên những máy nước nóng bơm nhiệt này hoạt động rất hiệu quả.  

Về bản chất, có hai cách khai thác nhiệt từ lòng đất. Nếu có không gian hạn chế, đầu dò địa nhiệt cắm sâu vào trong lòng đất là lựa chọn phù hợp. Mặt khác, nếu ngôi nhà cần sưởi ấm có một khoảng vườn đủ rộng và không bị xây đè lên, thì bộ thu địa nhiệt sẽ là một giải pháp thay thế hợp lý. Tương tự như hệ thống sưởi dưới sàn, bộ thu địa nhiệt được đặt bên dưới bề mặt đất. Từ đó, thiết bị thu nhiệt từ lớp đất và truyền đến bình bay hơi. Ngoài bộ thu năng lượng bề mặt, cũn gcó thể sử dụng bộ thu năng lượng rãnh. Thiết bị này chiếm ít diện tích hơn.

  

"Chuyển đổi năng lượng" là dự án do chính phủ Đức triển khai với mục tiêu đáp ứng gần như hoàn toàn nhu cầu sử dụng năng lượng của Đức bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Nhiều chuyên gia cho rằng ta có thể đạt được mục tiêu với chiến lược kết hợp thị trường điện năng và hệ thống sưởi cũng như giao thông vận tải, còn được gọi là liên kết ngành. Cụ thể, trong thị trường điện năng và hệ thống sưởi, máy nước nóng bơm nhiệt là một công cụ quan trọng vì:

  • Điện năng ngày càng sạch hơn do sự mở rộng của các nhà máy điện xanh
  • Điện dư thừa từ tua-bin gió và hệ thống quang điện được sử dụng hợp lý (tạo nhiệt từ điện)
  • Máy nước nóng bơm nhiệt hiện tại hoạt động với hiệu suất cao và có thể giúp giảm tải cho lưới điện công cộng

Với tỷ trọng điện xanh ngày càng tăng trong hỗn hợp năng lượng và hiệu suất cao, máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động theo cách thân thiện với khí hậu hơn so với công nghệ sưởi dựa trên quá trình đốt cháy nhiên liệu. Sản phẩm cũng đảm bảo cung cấp nhiệt bền vững, có thể tái tạo quanh năm với khối lượng lớn. Về lý thuyết, sản phẩm có thể giúp khai thác điện năng dư thừa từ tua-bin gió và hệ thống quang điện, từ đó đảm bảo sự ổn định của lưới điện. Chính vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng máy nước nóng bơm nhiệt là công nghệ hoàn hảo cho chiến lược liên kết ngành.

  

Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc trong cách thức triển khai. Thứ nhất, chưa có các điều kiện khung pháp lý cần thiết đủ để đảm bảo mức giá năng lượng ưu đãi cho các nhà vận hành. Thứ hai, điện vẫn bị đánh thuế và phí cao. Các chính trị gia cũng đang được yêu cầu thay đổi luật cho phù hợp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi được khảo sát, thợ lắp đặt hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí vẫn lạc quan rằng nhu cầu sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt sẽ tăng đáng kể trong những năm tới.

Trước khi mua – nhu cầu dùng nhiệt và bộ tản nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt không chỉ sử dụng nhiều nguồn nhiệt khác nhau mà còn có nhiều phạm vi công suất. Trước khi mua máy nước nóng bơm nhiệt, chủ nhà nên xem xét ít nhất hai khía cạnh: nhu cầu sử dụng nhiệt và công dụng của máy nước nóng bơm nhiệt. Nhu cầu sử dụng nhiệt sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng năng lượng của tòa nhà và thói quen của người sử dụng. Máy bơm nhiệt cần được thiết kế phù hợp để hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Khía cạnh còn lại là công dụng của sản phẩm. Máy nước nóng bơm nhiệt có thể vận hành ở cả một chế độ và hai chế độ. Trong khi hầu hết các công trình mới có thể vận hành trơn tru chỉ với một máy nước nóng bơm nhiệt, nhiều nhà cải tạo nhà ở thường chọn giải pháp kết hợp khi hiện đại hóa. Trong đó, máy nước nóng bơm nhiệt sẽ hoạt động với hệ thống sưởi nguyên vẹn hiện có và không chỉ cung cấp cho chủ sở hữu hệ thống nguồn cấp nhiệt an toàn mà còn đảm bảo mức độ linh hoạt cực cao về giá nhiên liệu.

Tìm hiểu thêm nhiều mẹo ở phần tư vấn Mua hệ thống sưởi mới.

Xem dòng sản phẩm

  

Bộ tản nhiệt phù hợp

Để vận hành tiết kiệm, không chỉ cần có công suất phù hợp. Bộ tản nhiệt và công trình cũng phải phù hợp với máy nước nóng bơm nhiệt nhất có thể. Hai điều kiện tiên quyết để sản phẩm vận hành một chế độ hiệu quả là phải có bộ tản nhiệt có thể quản lý nhiệt độ dòng chảy thấp và tạo ra các giá trị năng lượng thuận lợi của tòa nhà. Trên thực tế, hệ thống sưởi dưới sàn kết hợp với máy nước nóng bơm nhiệt đã được chứng minh là tổ hợp vận hành rất hiệu quả

Thời điểm lý tưởng để mua sản phẩm

Trước khi mua máy nước nóng bơm nhiệt, chủ nhà nên lưu ý thật kỹ đến thời điểm. Để tránh ảnh hưởng đến sự tiện nghi, nên chọn nghe chuyên gia tư vấn, mua, lắp đặt và chạy thử máy vào những tháng có thời tiết ấm hơn trong năm. Đây là thời điểm mà nhu cầu sử dụng nhiệt và đun nóng nước sinh hoạt giảm xuống rất thấp.

Dòng sản phẩm

Liên hệ hỗ trợ