Tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sưởi

Việc tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sưởi luôn đi đôi với nhau. Đó là do số liệu của chính phủ cho thấy rằng việc sưởi ấm không gian sống chiếm hơn 2/3 tổng mức tiêu thụ năng lượng của các hộ gia đình tư nhân. Năng lượng cần thiết để đun nóng nước sinh hoạt không được thể hiện trong số liệu này. Vì lý do này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số biện pháp tiết kiệm năng lượng. Các lý do khác để giảm chi phí sưởi cũng đang dần xuất hiện, đặc biệt là mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, mục tiêu chuyển đổi năng lượng và đặc biệt nhất là giá nhiên liệu tăng. Với biện pháp và quy trình phù hợp, bạn có thể dễ dàng biến việc tiết kiệm năng lượng thành một phần thói quen hàng ngày của mình.

Ví dụ: bạn có thể làm xả hệ thống sưởi chỉ với vài bước đơn giản. Khi các bọt khí được loại bỏ khỏi hệ thống sưởi, nước sưởi có thể chảy trơn tru qua các ống dẫn nhiệt và truyền nhiệt đến các phòng mà không bị cản trở. Điều này không chỉ mang lại sự thoải mái nhiệt mà còn loại bỏ những tiếng ồn khó chịu như tiếng ù ù hoặc ùng ục.

Bạn cũng có thể giảm nhiệt độ trong phòng tùy thuộc vào chức năng của phòng và thời gian trong ngày. Chức năng này sẽ cho phép bạn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Hệ thống thông gió phù hợp cũng giúp tiết kiệm năng lượng. Thông tin về cách tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí có trong phần dưới đây. Và điều tuyệt vời nhất là tất cả các biện pháp này đều miễn phí và có thể dễ dàng tích hợp vào cuộc sống hàng ngày.

Các biện pháp kỹ thuật cần được thực hiện để thu được lợi ích từ khả năng tiết kiệm nhiều hơn. Để thợ thi công hệ thống sưởi tại địa phương đảm nhận việc cân bằng thuỷ lực và bảo trì thường xuyên hệ thống sưởi là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sưởi trong thời gian dài. Trên hết, bạn nên giảm mức tiêu thụ nước và điện để tiết kiệm năng lượng trên toàn bộ hệ thống.

Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng?

Một cách hiệu quả để tiết kiệm năng lượng là thay đổi cách sử dụng hệ thống sưởi và việc này cũng có thể làm giảm chi phí sưởi. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo sự thoải mái hoặc khả năng làm lạnh trong phòng. Ba mẹo sau đây có thể dễ dàng tích hợp vào cuộc sống hàng ngày mà không tốn nhiều công sức:

Hệ thống sưởi là hệ thống khép kín trong đó nước sưởi được đun nóng nhờ bộ phát nhiệt tuần hoàn. Tuy nhiên, trên thực tế, không khí vẫn có thể xâm nhập vào hệ thống, chẳng hạn như thông qua khuếch tán hoặc khi vận hành bộ phát nhiệt. Bọt khí được hình thành ngăn nhiệt không thể phân bổ đều trong  bộ tản nhiệt. Do đó, sự xuất hiện của những tiếng ồn lạ hoặc khó chịu là điều bình thường. Nếu điều này xảy ra thì cần phải xả bộ tản nhiệt.   Hướng dẫn xả hệ thống sưởi chỉ ra cách xả và những điều cần lưu ý.

Xả bộ tản nhiệt không phải là phương pháp duy nhất để giảm chi phí sưởi. Hệ thống thông gió phù hợp trong phòng cũng được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng. Lưu ý: khi thông gió cho căn phòng, hãy mở hoàn toàn cửa sổ trong thời gian ngắn (khoảng năm phút) thay vì để chúng mở he hé trong thời gian dài. Mở hé cửa sổ sẽ làm không khí trong lành đi vào ít nhưng lại để cho nhiệt đi ra nhiều. Tắt hệ thống sưởi khi thông gió căn phòng. Nếu có thể hãy lặp lại quá trình 3 lần mỗi ngày. Tùy theo mùa, bạn cũng có thể thông gió lâu hơn 5 phút.

Nhận thức về độ ấm thường luôn chủ quan. Người thì thích phòng rất ấm, người thì thích phòng mát hơn chút. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nhiệt độ không nhất thiết phải giống nhau ở mọi nơi trong nhà hoặc căn hộ. Xét cho cùng, các phòng được sử dụng có công dụng riêng và cũng được sưởi ấm gián tiếp, chẳng hạn như từ những người trong phòng hoặc các thiết bị điện đang chạy.

Giữ nhiệt độ ở các mức sau:

Trong phòng chơi cho trẻ, phòng học và phòng khách, giữ nhiệt độ từ 20 đến 22  độ C, trong nhà bếp và phòng ngủ, giữ nhiệt độ khoảng 18  độ C và trong hành lang là 15  độ C. Khả năng tiết kiệm cho thấy nhiệt độ trong phòng phù hợp sẽ quan trọng như thế nào: nếu bạn giảm nhiệt độ phòng xuống chỉ một độ C thì sẽ giúp giảm chi phí sưởi tới 6% –– ít nhất là trong tòa nhà cũ. Đối với các tòa nhà mới, khả năng tiết kiệm có thể ít hơn.

Cân bằng thủy lực để phân bổ nhiệt tối ưu

Các bộ tản nhiệt trong tòa nhà thường không nóng lên đồng đều. Khoảng cách từ bộ phát nhiệt càng lớn hoặc ống dẫn nhiệt càng mỏng thì nước nóng càng gặp nhiều trở ngại khi chảy trong hệ thống. Do đó, không phải nơi nào cũng nhận được lượng nước như nhau, dẫn đến một số bộ tản nhiệt trở nên ấm hơn những bộ tản nhiệt khác. Điều này có nghĩa là cần rất nhiều năng lượng để sưởi mọi căn phòng đến nhiệt độ cần thiết.

Để đảm bảo rằng tất cả các bộ tản nhiệt trong một hệ thống cụ thể đều được cung cấp đủ lượng nhiệt cần thiết cho mỗi phòng thì một quy trình được gọi là cân bằng thủy lực cần được thực hiện.

Các nghiên cứu độc lập đã chứng minh rằng việc cân bằng thuỷ lực cho hệ thống sưởi giúp tăng hiệu suất sử dụng năng lượng lên tới 15  %. Cân bằng thuỷ lực không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giảm chi phí sưởi. Nếu lắp đặt một hệ thống sưởi theo các quy định về hệ thống sưởi của Đức trong tiêu chuẩn DIN 4701 và Quy trình Hợp đồng Xây dựng của Đức (VOB) thì việc cân bằng thủy lực vẫn là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không có yêu cầu pháp lý nào đối với mọi chủ sở hữu hệ thống sưởi.

Tiết kiệm năng lượng bằng cách bảo trì thường xuyên và chuyên nghiệp

Việc bảo trì hệ thống sưởi thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống sưởi và đảm bảo hoạt động đáng tin cậy, không gặp sự cố. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng năng lượng từ nhiên liệu được sử dụng hiệu quả và sạch sẽ, do đó việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí sưởi –– mà không ảnh hưởng đến khả năng sưởi và sự tiện nghi của nước nóng sinh hoạt cao.

Nồi hơi, đầu đốt và thiết bị điều khiển tạo thành một hệ thống giống như hệ thống động cơ ô tô. Nếu ô tô hoạt động trong cùng khoảng thời gian như nồi hơi thì ô tô đó sẽ đi được hơn 60.000  dặm trong một năm. Và tất cả các chủ xe đều biết rằng họ cần phải bảo dưỡng định kỳ. Do đó, giống với ô tô, hệ thống sưởi nên được bảo dưỡng ít nhất mỗi năm một lần.

Ở Đức, hơn 5 triệu hệ thống sưởi không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng chỉ khi có sự cố xảy ra, mặc dù việc bảo dưỡng thường xuyên là một trong những nghĩa vụ của những người vận hành hệ thống sưởi và hệ thống nước nóng (đoạn   3, phần   3, Pháp lệnh tiết kiệm năng lượng của Đức –– EnEV).

Lợi ích của việc bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng thường xuyên không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giảm chi phí sưởi. Theo các chuyên gia, Mức tiết kiệm năng lượng đầu vào tiềm năng có thể đạt từ 5 đến 7% khi so sánh với mức sử dụng năng lượng của hệ thống sưởi không được bảo dưỡng. Vì vậy, tài nguyên cần sử dụng để sưởi ít hơn đáng kể. Do đó, việc bảo dưỡng hệ thống sưởi sẽ đảm bảo hệ thống vận hành thân thiện với môi trường.

Hiệu quả cao hơn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống sưởi
Giảm chi phí sưởi
Độ tin cậy trong vận hành cao hơn của hệ thống sưởi
Mức gia nhiệt cao và độ thuận tiện sử dụng nước nóng tối đa lâu dài
Nhiệt sinh ra có lượng khí thải CO2 đã giảm nhờ vận hành tiết kiệm và thân thiện môi trường
Bảo tồn nguồn tài nguyên thông qua sử dụng hiệu quả lượng năng lượng đầu vào

Giảm chi phí sưởi với các mẹo tiết kiệm năng lượng từ chuyên gia

Mẹo tiết kiệm năng lượng không khó thực hiện. Bạn cũng có thể tự giảm chi phí sưởi bằng vài bước đơn giản. Việc này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sưởi trong tương lai.

Bản lề kín khí trên cửa sổ và cửa ra vào là không thể thiếu để sưởi một cách tiết kiệm. Trước khi đến mùa sưởi, bạn nên kiểm tra các vòng đệm và thay thế nếu cần.

Việc cách nhiệt đường ống sưởi rất đơn giản và không tốn nhiều công sức hay chi phí. Việc này cũng cho phép bạn tiết kiệm năng lượng.

Kiểm tra thường xuyên chức năng của van hằng nhiệt. Rơ le nhiệt chậm hoặc thậm chí bị kẹt sẽ làm giảm công suất gia nhiệt. Để tiết kiệm năng lượng thì bạn nên khắc phục mọi sự cố.

Kết hợp tất cả các biện pháp với nhau để giảm chi phí sưởi đến mức tối thiểu. Ngoài ba mẹo đã đề cập thì còn có các biện pháp hữu ích khác có thể thực hiện nhanh chóng và có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn:

  • Vào ban đêm, bạn chỉ nên giảm nhiệt độ của bộ tản nhiệt chứ không nên tắt hoàn toàn; điều này sẽ ngăn không cho căn phòng hạ nhiệt quá mức. Nếu căn phòng hạ nhiệt hoàn toàn thì sẽ cần tốc độ nước sưởi cao hơn để làm nóng lại căn phòng. Điều này sẽ lại làm tăng nhu cầu năng lượng.
  • Có tầm màn treo hoặc đồ nội thất chắn ngay phía trước bộ tản nhiệt sẽ cản trở sự lưu thông nhiệt ra khắp căn phòng. Hệ thống sưởi không thể phát huy hết tác dụng mà phải tỏa nhiệt nhiều hơn để đảm bảo nhiệt độ phòng theo yêu cầu. Do đó, đừng để vật cản trước bộ tản nhiệt.
  • Nên đóng rèm và cửa chớp vào ban đêm. Việc này sẽ làm giảm sự thất thoát nhiệt nhanh chóng và tránh lạnh cũng như gió lùa.

Sử dụng ít nước hơn và tiết kiệm năng lượng

Hệ thống sưởi hiệu suất cao không phải là cách duy nhất để cung cấp năng lượng và giảm chi phí sưởi. Tiêu thụ nước tiết kiệm cũng làm giảm năng lượng cần sử dụng. Mẹo tiết kiệm nước trong phòng tắm và khi giặt quần áo sau đây có thể được tích hợp vào cuộc sống một cách dễ dàng và không tốn kém.

Tiết kiệm nước trong phòng tắm

Việc sử dụng van xả tiết kiệm nước trong bể chứa nước bồn cầu giúp giảm lượng nước tiêu thụ. Bồn chứa thông thường tiêu thụ lượng nước gấp ba lần so với bồn chứa có nút xả tiết kiệm nước (1 lần xả tiêu thụ khoảng 9  lít nước).

Sửa vòi nước nhỏ giọt ngay lập tức, nếu không lượng nước tiêu thụ sẽ trở nên rất cao.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vòi hoa sen và vòi nước tiết kiệm nước.

Việc đổ đầy nước bồn tắm sử dụng gấp ba lần lượng nước và năng lượng. Ngoài năng lượng sưởi, việc cung cấp nước nóng là một yếu tố quan trọng trong mức tiêu thụ năng lượng của hộ gia đình.

Dùng cốc và tắt vòi nước khi đánh răng.

Tiết kiệm nước khi giặt quần áo

Luôn giặt hết công suất. Tránh sử dụng chế độ giặt sơ và giặt ở 60  °C thay vì 90  °C. Chỉ cần dùng chế độ giặt sơ đối với quần áo bị bẩn nhiều.

Sử dụng chế độ tiết kiệm nếu máy giặt hoặc máy rửa chén có chế độ này. Đôi khi sử dụng chế độ này sẽ mất thời gian hơn, nhưng lại giúp tiết kiệm nước và do đó tiết kiệm năng lượng.

Máy sấy quần áo sử dụng năng lượng gấp đôi so với máy giặt cho cùng một lượng quần áo. Vì vậy, nếu có thể, tốt nhất bạn nên phơi quần áo trong phòng sấy hoặc ngoài trời.

Liên hệ hỗ trợ