Xả hệ thống sưởi – hướng dẫn đơn giản

Người dùng sẽ bật bộ tản nhiệt khi ngoài trời bắt đầu trở lạnh. Nếu thiết bị phát ra tiếng ồn dòng chảy lớn, khó chịu hoặc tiếng ùng ục thì cũng là chuyện bình thường. Nguyên nhân là do có không khí trong bộ tản nhiệt. Ngoài tiếng ồn còn có hiện tượng rõ ràng khác là hệ thống sưởi không nóng lên hoàn toàn, tức là bộ tản nhiệt vẫn lạnh hoặc lạnh một phần. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là xả hệ thống sưởi. Nếu không làm vậy, một số phòng sẽ vẫn giữ mức nhiệt thấp và gây lãng phí lượng nhiệt năng được tạo ra vì các bọt khí trong hệ thống sưởi ngăn cản quá trình phân bổ nhiệt đúng cách. Chúng tôi sẽ trình bày một số hướng dẫn cụ thể giúp bạn tự xả hệ thống sưởi một cách dễ dàng.  

Lý do nên xả hết hệ thống sưởi

Về nguyên tắc, hệ thống sưởi là một mạch gia nhiệt kép kín chứa nước nóng. Điểm bắt đầu là nồi hơi hoặc bộ phát nhiệt. Ở đó, nước được đun nóng trước khi đi qua hệ thống đường ống đến các phòng thích hợp, sau đó chảy qua các bộ tản nhiệt. Tiếp đến, các bộ tản nhiệt sẽ tỏa nhiệt ra không khí xung quanh. 

Để hệ thống vận hành mà không gặp sự cố, nước sưởi phải được phân bổ tối ưu. Tuy nhiên, sẽ không thể thực hiện được điều này nếu có không khí trong hệ thống. Nguyên nhân là bởi không khí dẫn nhiệt kém hiệu quả hơn nhiều so với nước. Như vậy nghĩa là sẽ có một số bộ tản nhiệt nóng lên nhiều hơn những bộ tản nhiệt khác. Hơn nữa, tiếng ồn ùng ục phát ra cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của nhiều chủ nhà. Các bọt khí nhỏ còn làm giảm hiệu suất của toàn hệ thống. 

Xả hệ thống sưởi sẽ giúp tiết kiệm được chi phí. Bởi vì bộ tản nhiệt không được cung cấp đủ nước sưởi sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Để đạt được nhiệt độ cần thiết, van hằng nhiệt thường phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến tình trạng phát sinh thêm chi phí.

Công cụ cần thiết để xả hệ thống sưởi

Trước khi bắt đầu tự xả hệ thống sưởi, nên chuẩn bị sẵn một số dụng cụ. Đây đều là những vật dụng quen thuộc ở mọi hộ gia đình.

Bạn sẽ cần các công cụ sau để xả hệ thống sưởi:

 • một cái cốc, một cái chén hoặc một cái ca
 • một miếng giẻ lau hoặc một miếng vải
 • khóa xả của bộ tản nhiệt
   

Có thể mua khóa xả của bộ tản nhiệt với giá hợp lý từ thợ thi công hệ thống sưởi hoặc từ các cửa hàng bán đồ tự sửa chữa hoặc nhà bán lẻ hệ thống ống nước. Đây thường là khóa góc phần tư tiêu chuẩn. Cũng có thể mở một số van xả bằng tua vít có rãnh tiêu chuẩn. Bạn sẽ cần giẻ lau và xô chứa để hứng nước sưởi thoát ra ngoài.

Hướng dẫn từng bước

Để xả hệ thống sưởi đúng cách, chỉ cần có các công cụ nói trên và làm theo 7 bước ngắn gọn sau. Sau khi chuẩn bị xong tất cả các công cụ, bạn có thể bắt đầu: 

 1. Nếu là chủ nhà, bạn nên tắt bơm tuần hoàn nếu được. 
 2. Đợi khoảng 30 đến 60 phút để tất cả bọt khí tích tụ trong bộ tản nhiệt.
 3. Trước khi thực sự bắt đầu quá trình xả, trước tiên hãy bật bộ tản nhiệt ở mức cao nhất. 
 4. Đặt giẻ lau dưới bộ tản nhiệt để hứng nước rò rỉ từ van thông khí. Ngoài ra, bạn có thể quấn giẻ trực tiếp quanh van.
 5. Tiếp theo, cắm khóa vào và giữ xô chứa bên dưới van thông khí. Từ từ dùng khóa mở van tản nhiệt, nhưng không mở hoàn toàn. Thường sẽ phải hết nửa vòng xoay hoặc gần nửa vòng xoay thì mới có thể nghe thấy tiếng rít. Chú ý: không khí thoát ra có thể rất nóng nên hãy giữ khoảng cách an toàn.
 6. Khi tiếng rít nhỏ dần rồi ngừng hẳn, nước sẽ bắt đầu rò rỉ ra ngoài. Bộ tản nhiệt lúc này đã được xả và bạn có thể đóng van thông khí. Phải đóng van thông khí thật nhanh, nếu không sẽ có quá nhiều nước rò rỉ ra ngoài.
 7. Nếu bạn tắt bơm tuần hoàn, hãy nhớ bật lại. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem áp suất nước trong mạch gia nhiệt có còn đủ không.

Xin lưu ý: có thể phải thực hiện quá trình xả nhiều lần.

 

Xả hệ thống sưởi trong căn hộ cho thuê

Người thuê nhà thường gặp khó khăn trong việc này vì không được vào phòng lắp đặt nồi hơi. Tuy nhiên, không cần phải tắt bơm tuần hoàn mới có thể xả hệ thống sưởi. Chỉ cần tiến hành xả các bộ tản nhiệt theo các bước nêu trên, lần lượt cho đến bộ tản nhiệt nằm cách xa bộ phát nhiệt nhất. 

Quan trọng: Người thuê nhà có quyền xả hệ thống sưởi. Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp bảo trì hệ thống sưởi nào khác đều thuộc trách nhiệm của chủ nhà hoặc công ty quản lý tài sản. Nếu nhiệt vẫn không được phân bổ hợp lý sau khi xả, trước tiên hãy liên hệ với chủ nhà để yêu cầu hỗ trợ bảo trì từ kỹ sư hệ thống sưởi. 

Liên hệ hỗ trợ