Máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane: lợi ích, sử dụng và chi phí

Máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane hoạt động tương tự như các máy nước nóng bơm nhiệt khác. Máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane là máy nước nóng sử dụng năng lượng tái tạo để gia nhiệt. Việc sử dụng môi chất làm lạnh propane (R290) tự nhiên và "xanh" giúp cho hệ thống sưởi vốn đã thân thiện với khí hậu càng có trách nhiệm với môi trường hơn.

Viessmann đã ra mắt thị trường một số bộ phận cần thiết khi sử dụng khí R290 trong máy nước nóng bơm nhiệt thế hệ mới nhất. Trong bài viết sau đây, chúng tôi giải thích tầm quan trọng và lợi ích của môi chất làm lạnh cũng như thời điểm sử dụng mang lại giá trị cao nhất.

Chuyển từ môi chất làm lạnh tổng hợp sang khí propane thân thiện với môi trường

Các nhóm hydrocacbon chứa flo ("Khí F") đã được sử dụng làm môi chất làm lạnh từ lâu như R134a hoặc R410A. Tuy nhiên, đây là những môi chất làm lạnh tổng hợp hiện được xác nhận là gây hại cho khí hậu. Sự khan hiếm của những môi chất làm lạnh trên được quy định trong "Quy định về khí F" (Quy định (Châu Âu) số 517/2014 về khí nhà kính flo hóa). Các quy định trong Quy định về khí F khiến cho việc sử dụng các môi chất làm lạnh có hại với GWP (chỉ số làm nóng lên toàn cầu) cao càng trở nên đắt đỏ và không tiết kiệm. Các môi chất làm lạnh có chỉ số làm nóng lên toàn cầu cực cao hiện đã bị cấm sử dụng hoàn toàn. Tác hại mà các chất làm lạnh tổng hợp gây ra đối với khí hậu chỉ trở nên rõ ràng vào thời điểm xử lý chúng.

Ý nghĩa của chỉ số làm nóng lên toàn cầu (GWP)

Chỉ số làm nóng lên toàn cầu (GWP) cho biết tác động của một loại khí nhà kính đối với khí hậu (ví dụ: môi chất làm lạnh). Giá trị càng cao, tác động đến khí hậu càng nhiều. Giá trị tham chiếu là 1 - GWP của CO₂. Khí propane môi chất làm lạnh thân thiện với khí hậu (R290) có GWP là 0.02. Các môi chất làm lạnh đã được sử dụng trong thời gian dài trước đây như R410A, có giá trị GWP trên 2000.

Môi chất làm lạnh R290 an toàn trong tòa nhà dân cư

Giống như bất kỳ môi chất làm lạnh nào khác, khí propane cũng phải tuân theo các yêu cầu an toàn chuyên biệt. Sự an toàn của khí propane đã được kiểm chứng rất kỹ lưỡng. Với sự trợ giúp của một nguyên mẫu, Viện Fraunhofer nổi tiếng đã thiết kế thành công một máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng khí R290 vào năm 2019 cần rất ít môi chất làm lạnh. Với nền tảng trên: thì lượng môi chất làm lạnh cho một máy bơm nhiệt thường chỉ khoảng từ 80 đến 90 gram để có công suất gia nhiệt từ 5 đến 10 kilowatt (kW) cần thiết cho nhà biệt lập. Các yêu cầu an toàn cao hơn sẽ được áp dụng khi vượt quá lượng môi chất làm lạnh tối đa là 150  gram. Nguyên mẫu của Viện Fraunhofer chỉ cần 20  gram khí R290 trên mỗi kilowatt điện.

Máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí R290 thích hợp sử dụng trong nhà

Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi đã ra mắt thị trường máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane thích hợp cho người dùng cá nhân trong các ngôi nhà biệt lập. Nhờ các hệ thống an toàn, bền bỉ và bộ trao đổi nhiệt sáng tạo, chuyên biệt, máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí R290 cũng rất phù hợp để sử dụng trong nhà.

Các khía cạnh sau đây là minh chứng cho sự an toàn của máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane:

 • Mạch lạnh được hàn kín và không tiếp xúc với mạch nước
 • Sử dụng ít môi chất làm lạnh
 • Khoảng cách an toàn bắt buộc đến cửa hầm và giếng sáng
 • Máy nén được thiết kế đặc biệt để khí propane không thoát ra ngoài

Lợi ích của môi chất làm lạnh propane trong máy nước nóng bơm nhiệt

Khí R290 (khí propane) trở thành môi chất làm lạnh mang lại nhiều lợi ích khi Quy định về khí F thay đổi các yêu cầu thay đổi đối với môi chất làm lạnh. Điều này là do máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng khí propane làm môi chất làm lạnh không bị ảnh hưởng bởi Quy định về khí F. Nhờ có chỉ số GWP là  là 0.02, khí propane rất ít gây hại cho môi trường và khí hậu. Xét về đặc tính nhiệt động, hiệu suất cao và giá thành, khí propane không thua kém gì các môi chất làm lạnh được sử dụng trước đó. Ngoài ra, nhiên liệu này có sẵn với giá rẻ trên khắp thế giới.

Thật vui khi biết: dù bạn có đang dùng máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng môi chất làm lạnh thông thường thì cũng không cần lo lắng vì chúng vẫn được bán. Việc nạp lại khí propane sau quá trình bảo dưỡng cũng không gây ra bất kỳ vấn đề nào vì có thể dễ dàng tái chế để tái sử dụng môi chất làm lạnh. Chỉ các thiết bị mới sản xuất và vận hành mới bị ảnh hưởng bởi Quy định về khí F. Vì vậy, Viessmann cung cấp một giải pháp thay thế trang bị tốt với dòng sản phẩm Vitocal.

Ưu điểm của máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane Vitocal:

 • Chi phí vận hành thấp nhờ hiệu suất cao và khả năng hoạt động đáng tin cậy
 • Nhiệt độ dòng chảy đạt 70  °C khi nhiệt độ ngoài trời là -15  °C
 • Có thể tiếp tục sử dụng bộ tản nhiệt hiện có; không cần chuyển sang hệ thống sưởi dưới sàn
 • Dàn lạnh và dàn nóng chất lượng cao với thiết kế bắt mắt
 • Thiết kế Advanced Acoustic cho mức tiếng ồn thấp khi vận hành
 • Diện tích lắp đặt chỉ 0,52  m² (Vitocal  252-A)
 • Môi chất làm lạnh thân thiện với môi trường R290 với GWP  = 0.02
 • Vận hành tốt khi kết hợp với hệ thống ngưng tụ hiện có (Vitocal  250-AH)
 • Thao tác dễ dàng qua giao diện ứng dụng ViCare tích hợp kết nối WiFi
 • Mạch lạnh kín: không cần chứng chỉ điện lạnh để lắp đặt  
Vitocal 250-A

Hiện đại hóa hệ thống sưởi: máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane trong tòa nhà hiện có

Khi nói đến hiện đại hóa hệ thống sưởi ấm, việc sử dụng khí R290 làm môi chất làm lạnh trong máy nước nóng bơm nhiệt không phải là một trở ngại mà là một lựa chọn có lợi. Ít nhất là đối với thế hệ máy nước nóng bơm nhiệt nguồn không khí mới của Viessmann. Với sản phẩm Vitocal  25x-A, việc hiện đại hóa hệ thống sưởi trở nên vô cùng dễ dàng. Máy nước nóng bơm nhiệt nguyên khối dễ dàng đạt nhiệt độ dòng chảy 70  độ C, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời chỉ -15  độ C. Điều này có nghĩa là hệ thống sưởi có thể tiếp tục sử dụng các bộ tản nhiệt hiện tại một cách đơn giản và hiệu quả. Không cần chuyển sang hệ thống sưởi dưới sàn.  Video sau đây tóm tắt các ý kiến ủng hộ sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt mới của Viessmann trong các tòa nhà hiện có:  

Máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane không hề thua kém các hệ thống sưởi sử dụng năng lượng tái tạo với môi chất làm lạnh khác. Tuy nhiên, việc vận hành trong các tòa nhà cũ có tiết kiệm chi phí hay không còn phụ thuộc vào các điều kiện của tòa nhà. Máy nước nóng bơm nhiệt với khả năng cách ly năng lượng cao cũng như sự kết hợp với các bề mặt sưởi lớn luôn có lợi trong quá trình vận hành. Nhưng máy bơm nhiệt thế hệ mới không chỉ sử dụng môi chất làm lạnh propane thân thiện với môi trường mà còn mang lại hiệu suất vận hành cao ngay cả khi không hiện đại hóa hoàn toàn và kết hợp với bộ tản nhiệt cũ hơn.  

Điều quan trọng luôn là quy hoạch tốt và kiểm tra cẩn thận với bên thi công hệ thống sưởi. Họ có thể làm rõ tất cả các yếu tố phụ thuộc tại chỗ, đề xuất các biện pháp tối ưu hóa và thực hiện các việc quan trọng trong quá trình triển khai.

Vấn đề chi phí: mức giá của khí propane không chênh lệch nhiều với các môi chất làm lạnh khác

Việc propan được sử dụng làm môi chất làm lạnh trong máy nước nóng bơm nhiệt hay không sẽ không tạo ra sự khác biệt về giá của hệ thống sưởi. Nhìn vào sự phát triển trong tương lai, nhiều khả năng điều ngược lại sẽ xảy ra: nếu sử dụng môi chất làm lạnh có chỉ số làm nóng lên toàn cầu cao (giá trị GWP) trong tương lai, điều này sẽ tiêu tốn nhiều chi phí và nỗ lực hơn ở các hoạt động trong tương lai do thay đổi của Quy định về khí F và "sự giảm dần", tức là sẽ gây ra sự khan hiếm dự kiến ​​của các môi chất làm lạnh này. Do đó, môi chất làm lạnh thích ứng với mọi thay đổi trong tương lai cho máy nước nóng bơm nhiệt là chính là khí R290.

Trợ cấp cho máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane

Bạn đang quan tâm đến máy nước nóng bơm nhiệt dùng khí propane? Đây là thời điểm thích hợp để quan tâm đến các khoản trợ cấp của nhà nước. Trợ cấp hiện đang được phân bổ dưới dạng tài trợ hoặc cho vay. Tiêu chí phân biệt đối với một hồ sơ đăng ký là liệu dự án là một biện pháp duy nhất hay là một bước trong quá trình thực hiện các biện pháp tiếp theo, chẳng hạn như chương trình hiện đại hóa toàn diện.

Liên hệ hỗ trợ