Kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm trên hệ thống sưởi

Chế độ Giảm công suất ban đêm là phương pháp giảm công suất gia nhiệt tại một thời điểm cụ thể. Do đó, chế độ Giảm công suất ban đêm còn được gọi là vận hành giảm tải. Lý do là bởi chế độ Giảm công suất ban đêm cũng có thể được kích hoạt vào ban ngày, khi đó thuật ngữ này đổi thành "Giảm công suất ban ngày" thì sẽ chính xác hơn. Có thể thực hiện cài đặt chế độ Giảm công suất ban đêm ngay trên thiết bị điều khiển hệ thống sưởi, thường là trong mục "Cài đặt khung thời gian". Những người không có quyền sử dụng thiết bị điều khiển có thể gián tiếp kiểm soát công suất gia nhiệt của bộ phát nhiệt theo cách thủ công hoặc thông qua rơ le nhiệt có thể lập trình. Đó là bởi việc thay đổi rơ le nhiệt chỉ kiểm soát tốc độ dòng chảy của nước sưởi chứ không kiểm soát công suất gia nhiệt thực tế của bộ phát nhiệt.

Chi tiết về chế độ Giảm công suất ban đêm

Chế độ Giảm công suất ban đêm cho phép chủ sở hữu hệ thống tác động trực tiếp đến đường nhiệt, hay còn được gọi là đường đặc tuyến gia nhiệt. Khi kích hoạt chức năng này, nhiệt độ phòng đã cài đặt sẽ được hạ xuống để bộ phát nhiệt tỏa nhiệt ít hơn. Nói một cách cụ thể, như vậy nghĩa là trong khoảng thời gian vận hành giảm tải đã chọn, căn phòng được sưởi ấm ít hơn so với thời gian còn lại trong ngày. Bạn có thể xem cách thức hoạt động của đường nhiệt trong hướng dẫn "Cài đặt đường nhiệt".

  

Chia thành nhiều giai đoạn

Để chế độ Giảm công suất ban đêm đi vào hoạt động, hoạt động sưởi ấm phải được chia thành nhiều khoảng thời gian, được gọi là các giai đoạn. Tùy thuộc vào hệ thống sưởi, có thể chọn tối đa tám giai đoạn. Ngoài sưởi ấm phòng, cũng có thể cài đặt các khung thời gian cho hệ thống đun nóng nước sinh hoạt và cho bơm tuần hoàn nước nóng (nếu được lắp đặt).

  

Dưới đây là ví dụ khi có bốn giai đoạn:
  

  • Giai đoạn 1: nhiệt độ phòng thông thường (khoảng 20  độ C) từ 06:45 đến 12:15
  • Giai đoạn 2: nhiệt độ phòng giảm (khoảng 16  độ C) từ 13:00 đến 18:00
  • Giai đoạn 3: nhiệt độ phòng thông thường từ 18:15 đến 22:15
  • Giai đoạn 4: nhiệt độ phòng giảm từ 22:15 đến 06:30

Quan trọng: giữa các giai đoạn, phòng thường được sưởi ấm đến mức nhiệt thấp hơn. Tuy nhiên, các hệ thống có máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động khác. Vui lòng tham khảo hướng dẫn vận hành đi kèm với hệ thống sưởi để tìm hiểu cách thức hoạt động của hệ thống giữa các giai đoạn.

Để tiết kiệm năng lượng sưởi trong thời gian ngủ, một số người tiêu dùng sử dụng chức năng giảm công suất ban đêm, theo đó căn phòng sẽ hạ nhiệt rồi được sưởi ấm trở lại. Chúng tôi sẽ trình bày những điểm bạn cần lưu ý. Nhấp vào nút phát để xem video. Xin lưu ý rằng dữ liệu sẽ được truyền đến Youtube khi bạn xem video. Thông tin chi tiết về điều này có trong chính sách quyền riêng tư.

Ưu điểm và nhược điểm của chế độ Giảm công suất ban đêm

Về lý thuyết, khi tạm thời giảm công suất gia nhiệt, chủ sở hữu hệ thống có thể tiết kiệm chi phí sưởi. Nhưng chỉ trên lý thuyết. Vì trên thực tế, khả năng tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm tình trạng năng lượng của tòa nhà và loại bộ tản nhiệt cũng như hệ thống sưởi.

 

Mỗi công trình sẽ có một phản ứng khác với chế độ Giảm công suất ban đêm

Do khối lượng nhiệt, một ngôi nhà được cách nhiệt tốt sẽ phản ứng rất chậm và chỉ mất nhiệt từ từ. Ví dụ: Nếu kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm lúc 9 tối thì hiệu quả thường chỉ rõ rệt sau vài giờ. Trong một số trường hợp, phải đến sáng hôm sau mới cảm nhận được sự thay đổi. Khi so sánh, các công trình chưa hiện đại hóa hạ nhiệt nhanh hơn nhiều, điều này làm giảm khả năng tiết kiệm trên lý thuyết của chế độ Giảm công suất ban đêm. Đồng thời, các phòng phải được sưởi ấm trở lại vào ngày hôm sau. Trong trường hợp thuận lợi nhất, lượng năng lượng tiết kiệm được nhờ chế độ Giảm công suất ban đêm phải lớn hơn lượng năng lượng cần thiết dùng để sưởi ấm lại các phòng. Tuy nhiên, có thể xảy ra tình huống trái ngược hoàn toàn.

Theo nguyên tắc chung, mỗi công trình có khối lượng lưu trữ riêng, do đó cần áp dụng các khoảng thời gian khác nhau. Khi kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm, không được bỏ qua yếu tố này.

 

Không phải tổ hợp hệ thống nào cũng phù hợp với chế độ Giảm công suất ban đêm

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả giảm công suất ban đêm là hệ thống sưởi được sử dụng và bộ tản nhiệt của hệ thống sưởi đó. Nồi hơi đốt dầu và khí có thể sưởi ấm phòng đến mức nhiệt cần thiết trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên để làm như vậy, nồi hơi cần phải có nhiệt độ dòng chảy cao và do đó cần rất nhiều năng lượng. Máy nước nóng bơm nhiệt có thể hoạt động với nhiệt độ dòng chảy thấp. Nhưng khi so với hệ thống sưởi bằng khí và dầu, máy nước nóng bơm nhiệt lại vận hành rất chậm và cần thời gian chạy trước lâu. Tình trạng này cũng xảy ra với hệ thống sưởi dưới sàn, vốn là bộ tản nhiệt diện rộng chứ không thực sự là hệ thống sưởi. Hệ thống sưởi dưới sàn chỉ hấp thụ nhiệt từ từ rồi tỏa nhiệt vào phòng ngay cả khi đã kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm. Việc chủ sở hữu hệ thống có thực sự tiết kiệm được năng lượng bằng chế độ Giảm công suất ban đêm hay không sẽ tùy vào từng trường hợp.

 

Nhiệt độ không được giảm xuống dưới mức tối thiểu

Ngay cả khi chế độ Giảm công suất ban đêm mang lại kết quả như ý, chủ sở hữu hệ thống cũng không nên lạm dụng chức năng này. Vì tuyệt đối không bao giờ được để nhiệt độ giảm xuống dưới mức giới hạn 15 đến 16 độ C trong thời gian dài. Nếu không sẽ làm tăng nguy cơ ngưng tụ hơi ẩm trên các bức tường lạnh. Những khu vực dễ bị ảnh hưởng như góc phòng có thể bị ẩm nhanh chóng, từ đó trở thành nơi sinh sôi lý tưởng cho nấm mốc.

Cách kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm

Sau khi nhận thức rõ những ưu điểm và nhược điểm của chế độ Giảm công suất, người dùng có thể bắt đầu kích hoạt chế độ Giảm công suất ban đêm cho hệ thống sưởi của mình. Chức năng này được cài đặt sẵn trong hầu hết mọi hệ thống sưởi của Viessmann.

Lộ trình điều hướng từ menu chính đến mục "Cài đặt khung thời gian" có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị điều khiển. Thông thường, bạn có thể truy cập mục cài đặt khung thời gian qua "Menu" → "Sưởi ấm" → "Mạch gia nhiệt" → "Cài đặt khung thời gian". Để biết quy trình chính xác, vui lòng tham khảo hướng dẫn vận hành được cung cấp.

Liên hệ hỗ trợ