Ngăn ngừa nấm mốc – biện pháp nào có ích?

Picture © ivan_kislitsin / Shutterstock.com

Trong mùa sưởi, nấm mốc nói riêng có thể sẽ sớm trở thành vấn đề nghiêm trọng. Nấm mốc cần hơi ẩm để phát triển và trong mùa đông nói riêng, lượng hơi ẩm bị chuyển từ trong nhà ra bên ngoài là chưa đủ. Bản thân cư dân tạo ra rất nhiều hơi ẩm (ví dụ: thông qua đổ mồ hôi, tắm vòi sen, tắm bồn, phơi quần áo và thở) –– tổng lên đến 12 lít một ngày. Tuy nhiên, nhiệt độ và cơ sở chất dinh dưỡng cũng góp phần vào sự phát triển của nấm mốc. Vậy chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn quá trình phát triển này từ trong trứng nước?

Đồ họa thông tin: Hơi ẩm thoát ra trong một hộ gia đình có 4 người

Ngăn ngừa nấm mốc: Nắm bắt nguyên nhân và hành động sớm

Nếu muốn ngăn chặn trước khi nấm mốc kịp lây lan, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem nấm mốc phát triển như thế nào. Như đã đề cập ở trên, ba yếu tố rất quan trọng là: Độ ẩm, nhiệt độ và chất dinh dưỡng.

Thậm chí không cần sự ngưng tụ để hình thành. Chỉ cần 80% độ ẩm trên bề mặt hoặc 65% trong phòng là đủ để bào tử nấm mốc sinh sống. Không khí ẩm ngưng tụ ở những nơi lạnh trong phòng (gọi là cầu nhiệt). Tuy nhiên, không khí ẩm cũng có thể ngưng tụ nhanh chóng ở những nơi như khung cửa sổ hoặc ban công. Tất cả những nơi không khí khó lưu thông trong nhà rất khó xử lý, chẳng hạn như sau tủ, rèm cửa hoặc thậm chí dưới tấm phủ sàn nhà.

Ngoài yếu tố độ ẩm, nấm mốc có thể phát triển cực kỳ thoải mái ở nhiệt độ từ 15 đến 30 độ. Bề mặt không phải là yếu tố đặc biệt quan trọng. Bê tông, xi măng, gỗ, tấm thạch cao và giấy dán tường cũng có thể là nơi sinh sôi như sơn hoặc nhựa .

Mẹo đơn giản để ngăn ngừa nấm mốc

Cần phải lưu ý rằng không khí bình thường luôn chứa một số bào tử nấm mốc. Nhưng rủi ro chỉ xuất hiện khi nồng độ nấm mốc tăng quá một mức nhất định. Tuy nhiên, nên ngăn ngừa không cho các bào tử sinh sống trên bề mặt trong nhà và sinh sôi. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua hệ thống thông gió và hệ thống sưởi phù hợp.

Việc thông gió nói riêng thường bị bỏ qua trong mùa đông. Bởi vì nhiều người sợ rằng việc thông gió sẽ dẫn đến quá nhiều nhiệt thoát ra ngoài và bị lãng phí. Tuy nhiên, điều đó thường là do việc thường xuyên mở rộng cửa sổ trong 5 đến 10 phút. Tốt nhất là nên mở cửa sổ đối diện và cửa trong nhà để quá trình trao đổi không khí có thể diễn ra hoàn toàn. Để giữ mức thất thoát nhiệt ở mức thấp nhất có thể, hãy tắt  bộ tản nhiệt  trong khoảng thời gian này.

Mặt khác, hệ thống thông gió nghiêng thường có tác dụng trái ngược. Nhiệt bị thất thoát một cách không cần thiết và các phòng trở lạnh hơn nhiều vào ban ngày. Điều này không chỉ có nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn để sưởi ấm lại căn phòng mà còn gây ra chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bề mặt được làm lạnh và không khí sưởi. Trong những trường hợp như vậy, các khu vực nấm mốc thường hình thành xung quanh cửa sổ.

Tuy nhiên, cũng nên chú ý đến việc sưởi ấm đúng cách. Bởi vì không khí ấm hấp thụ nhiều phân tử nước hơn không khí lạnh. Yếu tố quyết định ở đây là phòng nào được sử dụng và thời gian mọi người ở trong đó. Trong phòng khách, nên để nhiệt độ trung bình từ 20 đến 22 độ C. Còn các phòng khác, bạn có thể để phòng mát hơn một chút.

Liên hệ hỗ trợ