Hệ thống thông gió tối ưu trong phòng tắm cho môi trường sống cực thoải mái

Hình ảnh: © yu_photo/Shutterstock.com

Công nghệ thông gió phù hợp cho phòng tắm có thể giúp loại bỏ những mùi khó chịu hay độ ẩm quá mức. Bạn không nhất thiết phải bố trí cửa sổ để sử dụng hệ thống thông gió. Có nhiều giải pháp kỹ thuật khác nhau để lắp đặt hệ thống thông gió trong phòng tắm không có cửa sổ, thường thấy ở các tòa nhà cũ. Nhưng ngay cả đối với những tòa nhà mới có cửa sổ phòng tắm, vẫn nên sử dụng hệ thống thông gió. Hệ thống này mang lại bầu không khí dễ chịu trong phòng, đồng thời giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng. Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của hệ thống thông gió, các giải pháp đa dạng và những điều cần lưu ý trong quá trình sửa chữa và bảo trì.

Sự trao đổi không khí trong phòng tắm là điều đặc biệt quan trọng

Thông thường, phòng tắm có độ ẩm cao hơn so với các phòng khác. Lý do là bởi có rất nhiều hơi ẩm sinh ra khi chúng ta tắm rửa, giặt giũ và phơi khăn ướt. Vấn đề ở đây là: Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới điểm sương, hơi ẩm sẽ ngưng tụ trên các bề mặt lạnh như trên tường ngoài và trong khe hở. Điều này tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Ngoài những yếu tố khác, điểm sương chính xác còn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm không khí. Ví dụ: Nếu nhiệt độ phòng là 24  độ  C và độ ẩm là 70  %, thì nhiệt độ điểm sương là 18,2  độ  C. Hệ thống thông gió trong phòng tắm hoặc cửa sổ mở sẽ loại bỏ hơi ẩm trước khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm sương và xảy ra hiện tượng ngưng tụ. Việc thông gió phòng tắm không chỉ giúp ngăn ngừa nấm mốc. Sự trao đổi không khí cũng loại bỏ mùi hôi và duy trì môi trường sống thông thoáng.

Độ ẩm và nhiệt độ khác nhau trong từng phòng

Bảng sau cho thấy độ ẩm và nhiệt độ tối đa trong các không gian sống khác nhau. Cả hai giá trị trong phòng tắm đều cao hơn một chút so với các phòng khác. Nhiệt độ cao hơn sẽ mang lại sự thoải mái trong phòng tắm, nhưng cũng khiến độ ẩm trong không khí tăng lên như đã giải thích ở trên. Do đó, để ngăn hơi ẩm ngưng tụ, bạn nên đảm bảo phân bổ nhiệt độ đồng đều trong phòng tắm.

Độ ẩm trong phòng tắm

PhòngĐộ ẩm tối đa (%)Nhiệt độ tối đa (°C)
Phòng tắm50 - 7021 - 23
Phòng khách và phòng làm việc40 - 6020 - 23
Phòng ngủ40 - 6016 - 18
Phòng ngủ của trẻ40 - 6020 - 23
Nhà bếp50 - 6018 - 20
Hành lang40 - 6015 - 18
Tầng hầm50 - 6510 - 15

Xin lưu ý: Luôn phải giữ độ ẩm từ 30  % trở lên. Độ ẩm dưới mức này không tốt cho sức khỏe và sẽ gây hư hại cho các vật liệu như gỗ.

Hệ thống thông gió cơ học có kiểm soát trong phòng tắm

Hình ảnh: © Image Flow/Shutterstock.com

Hệ thống thông gió cơ học có kiểm soát (CMV) cung cấp giải pháp thông gió tối ưu cho phòng tắm không có cửa sổ. Tuy nhiên, phòng tắm có cửa sổ cũng được hưởng nhiều lợi ích từ hệ thống này. Hệ thống thông gió cơ học gồm hai phiên bản khác nhau:

  • Thông gió trung tâm
  • Thông gió phi tập trung

Việc thông gió trong phòng tắm không có cửa sổ là điều bắt buộc. Theo tiêu chuẩn DIN 18017 và nguyên tắc của nhiều tiểu bang, phòng không có cửa sổ phải được thông gió bằng hệ thống cơ học.

Hệ thống thông gió phi tập trung trong phòng tắm phổ biến hơn, đặc biệt là ở các công trình cũ và hiện có. Đó là bởi người dùng có thể cho lắp đặt các thiết bị thông gió trong từng phòng. Không cần ống thông gió khi sử dụng hệ thống này. Phòng tắm phải có một mặt tường ngoài. Khi đó, chỉ khoan một lỗ trên tường và nối điện để lắp đặt. Nhờ có công đoạn lắp đặt đơn giản, các giải pháp phi tập trung cũng vô cùng thích hợp với các dự án hiện đại hóa. Có nhiều cách giúp đảm bảo thông gió tốt trong phòng tắm.

  • Quạt hút gió: Một lỗ thông hơi trong phòng tắm với quạt hút gió tích hợp là giải pháp đơn giản nhất để thông gió cơ học cho phòng tắm. Thiết bị này tạo ra áp suất âm và vận chuyển không khí ẩm ra bên ngoài. Để điều chỉnh quạt, hãy sử dụng bộ hẹn giờ và/hoặc công tắc. Hoặc thay vào đó, người dùng có thể điều chỉnh bằng các thiết bị có cảm biến độ ẩm. Nếu độ ẩm vượt quá giá trị cài sẵn, quạt hút gió sẽ tự động bật. Cần lưu ý rằng phải thay thế lượng không khí được thải ra bên ngoài qua quạt phòng tắm. Ở công trình cũ, không khí tươi đi vào qua các khe hở của lớp vỏ bọc tòa nhà. Ở công trình mới, phải tích hợp miệng gió vào mặt tường ngoài hoặc các lỗ tràn dùng cho mục đích này, chẳng hạn như trên cửa. Việc cắt bớt chiều cao cánh cửa cũng đảm bảo có đủ không khí đi vào.
  • Quạt hút gió và cấp gió: Quạt hút gió không chỉ loại bỏ hơi ẩm mà còn thải nhiệt ra bên ngoài cùng với không khí. Về mặt năng lượng, quạt này vận hành không hiệu quả. Các thiết bị thông gió phi tập trung sở hữu quạt hút gió và cấp gió có chức năng thu hồi nhiệt sẽ hoạt động tốt hơn. Thiết bị này đảm bảo thông gió tốt trong phòng tắm mà không tiêu tốn năng lượng vô ích và không làm tăng chi phí sưởi. Ví dụ: Nếu muốn trang bị thêm hệ thống thông gió cho phòng tắm, bạn có thể thông gió cho diện tích sàn lên tới 25  m² bằng Vitovent  200-D.

Có thể kết hợp thông gió cơ học phi tập trung và trung tâm. Bạn có thể hỏi ý kiến thợ thi công để biết giải pháp phù hợp nhất với ngôi nhà của mình. Họ sẽ nắm được các điều kiện tại chỗ và tư vấn riêng cho bạn.

Hỗ trợ sửa chữa và bảo trì hệ thống thông gió trong phòng tắm

Với hệ thống thông gió phi tập trung, bạn có thể tự thực hiện nhiều biện pháp sửa chữa và bảo trì. Ví dụ: Nếu hệ thống phát ra mùi khó chịu, đó có thể là do cặn bẩn và bộ lọc bị nhiễm bẩn. Để loại bỏ hoặc thay thế bộ lọc, trước tiên phải tháo nắp. Sau đó, lau sạch quạt và nắp bằng khăn ẩm. Bộ lọc mới của nhà sản xuất hiện có sẵn tại các nhà bán lẻ chuyên biệt.

Nếu hệ thống thông gió trong phòng tắm chạy liên tục, người sử dụng ban đầu cũng có thể cố gắng tự xác định nguyên nhân. Trong trường hợp sử dụng thiết bị thông gió phi tập trung, nguyên nhân có thể là do rơ le quá tải bị lỗi hoặc điều chỉnh không chính xác. Cần đảm bảo rằng quạt phòng tắm sẽ tắt sau một khoảng thời gian nhất định. Trong một số trường hợp nhất định, chúng ta có thể điều chỉnh lại quạt. Nếu cần thay rơ le hoặc xảy ra lỗi khác, bạn nên liên hệ với thợ lắp đặt. Thợ lắp đặt sẽ thay thế linh kiện một cách chuyên nghiệp và tiến hành điều chỉnh. Trong trường hợp sử dụng hệ thống thông gió trung tâm, cần phải thuê thợ thi công để sửa chữa và làm sạch. Nguyên nhân là do cần kiểm tra toàn bộ hệ thống ống dẫn

Thông gió phòng tắm đúng cách

Có thể sử dụng cả cửa sổ và hệ thống thông gió để thông gió cho phòng tắm. Hơi ẩm có thể thoát ra nhanh chóng qua khi mở cửa sổ. Chậm nhất là sau khi tắm xong, nên mở cửa sổ hết cỡ từ 5 đến 10 phút. Để tránh không khí ẩm tràn vào khu vực sinh hoạt, nên đồng thời đóng cửa phòng tắm. Tuy nhiên không nên để cửa sổ mở quá lâu, đặc biệt là vào mùa đông. Bởi vì nhiệt thoát ra qua cửa sổ càng nhiều thì hệ thống sưởi càng phải hoạt động nhiều hơn. Để tránh xảy ra tình trạng này, tốt hơn hết là nên tắt hệ thống sưởi trong khi thông gió. Ngoài ra, hơi ẩm sẽ ngưng tụ lại, đặc biệt là trên các bề mặt lạnh, nên có thể hình thành nấm mốc hình thành sau một khoảng thời gian hoặc về lâu dài. Do đó, cần giữ nhiệt độ trong phòng tắm ở mức từ 21 đến 23 độ C quanh năm.

Hệ thống thông gió có chức năng thu hồi nhiệt sẽ giúp quá trình thông gió trong phòng tắm trở nên hiệu quả hơn. Điều này là do hệ thống đảm bảo trao đổi không khí thường xuyên ngay cả khi không mở cửa sổ và giảm thiểu hiện tượng thất thoát nhiệt kèm theo. Đồng thời, không khí cũ được thay thế bằng không khí trong lành, giàu oxy. Bộ lọc tích hợp cũng giữ lại các hạt bụi bẩn. Hệ thống còn tiết kiệm năng lượng, tạo ra bầu không khí dễ chịu trong phòng và ngăn chặn sự hình thành nấm mốc.

Các mẹo chống nấm mốc khác

Bên cạnh hệ thống thông gió thích hợp và nhiệt độ phòng cao đồng đều, còn có các biện pháp khác để khắc phục nấm mốc. Đó là lau khô gạch, vòi nước và vách tắm sau khi tắm vòi sen và tắm bồn. Nên kéo gọn rèm phòng tắm lại để khô nhanh hơn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng đồ đạc trong phòng tắm không đặt quá sát tường để tránh hơi ẩm tích tụ phía sau.

Liên hệ hỗ trợ