Thuật ngữ công nghệ sưởi – thuật ngữ kỹ thuật rõ ràng và đơn giản

Thuật ngữ về thiết bị sưởi cung cấp thông tin và giải thích về các thuật ngữ thiết bị sưởi ấm cùng với các thuật ngữ kỹ thuật dành riêng cho Viessmann.

Năng lượng được giải phóng từ quá trình đốt dầu hoặc khí trong nồi hơi không thể được cung cấp cho hệ thống sưởi mà không có yếu tố thất thoát. Khí thải nóng thoát ra khí quyển qua ống hơi chứa một lượng nhiệt tương đối lớn được gọi là 'thất thoát khí thải'.

Trong quá trình kiểm tra khí thải hàng năm, các cán bộ kiểm tra khí thải xác định xem chất lượng đốt và thất thoát khí thải phát sinh trong quá trình vận hành đầu đốt có đáp ứng các quy định pháp luật hay không. Cán bộ kiểm tra xem đầu đốt có hoạt động bình thường và hệ thống có an toàn không. Ngay cả khi các cán bộ cho điểm tuyệt đối, việc này cũng không nói lên nhiều điều về mức tiêu thụ năng lượng thực tế của nồi hơi (hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn), vì mức tiêu thụ năng lượng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi mức độ tổn thất qua bề mặt.

Bộ hấp thụ là một phần không thể thiếu của mọi bộ thu năng lượng mặt trời. Bộ hấp thụ nằm bên dưới lớp kính trong suốt, có độ phản xạ thấp của bộ thu, nhờ đó bức xạ mặt trời's có thể chiếu trực tiếp vào bộ hấp thụ .

Bộ hấp thụ hấp thụ gần như hoàn toàn ánh nắng mặt trời và năng lượng mặt trời được chuyển thành nhiệt. Để đảm bảo hiệu suất cao, thì bộ hấp thụ có lớp phủ được chọn lọc kỹ lưỡng –– bao gồm tất cả các bộ thu năng lượng mặt trời do Viessmann chế tạo –– là lựa chọn đặc biệt đáng chú ý.

Chẳng hạn như ở hệ thống đun nóng nước hai chế độ, nước nóng sinh hoạt được làm nóng bằng hai bộ phát nhiệt khác nhau –– một nồi hơi và bộ thu năng lượng mặt trời. Nhiệt từ bộ thu năng lượng mặt trời được truyền đến bình chứa nước nóng thông qua qua cuộn dây điện từ gián tiếp trong bình chứa nước nóng. Nếu cần, nước có thể được nồi hơi đun lại qua cuộn dây điện từ gián tiếp thứ hai.

Khí hydro (H) và oxy (O) phản ứng với nhau để tạo ra nước (H2O); có thể nhìn thấy màng chắn ở giữa hình minh họa.

Khí Hydro và oxy là hai thành phần cần và đủ để tạo ra nhiệt và năng lượng. Phản ứng hóa học giữa hai chất tạo thành cơ sở của hiện tượng đôi khi còn được gọi là "đốt nguội". Đốt nguội xảy ra giữa hai điện cực: Hydro được chuyển đến cực dương, tại đây chất xúc tác sẽ phân tách hydro thành các ion dương và các electron âm. Các electron di chuyển đến cực âm thông qua dây dẫn điện, làm cho dòng điện chạy qua. Đồng thời, các ion hydro tích điện dương đi đến cực âm thông qua chất điện phân (màng trao đổi ion), nơi cuối cùng các ion hydro phản ứng với oxy để tạo thành nước. Nhiệt được giải phóng. Toàn bộ quy trình hoàn toàn không gây ô nhiễm và thân thiện với môi trường.

Năng suất tỏa nhiệt toàn phần (Hs) xác định lượng nhiệt giải phóng bởi phản ứng đốt cháy hoàn chỉnh, bao gồm cả nhiệt bay hơi ẩn trong hơi nước của khí nóng.

Cho đến gần đây, nhiệt bay hơi không thể được sử dụng vì khả năng về mặt kỹ thuật không đáp ứng cho việc này. Do đó, năng suất tỏa nhiệt thực (Hi) được chọn làm cơ sở cho tất cả các phép tính hiệu suất. Từ đó, việc quy về Hi và sử dụng nhiệt bốc hơi bổ sung có thể giúp tăng hiệu suất trên 100%.

Công nghệ ngưng tụ không chỉ sử dụng nhiệt sinh ra từ quá trình đốt cháy làm mức nhiệt đo được của khí nóng (năng suất tỏa nhiệt thực), mà còn sử dụng cả hàm lượng hơi nước (năng suất tỏa nhiệt toàn phần). Nồi hơi ngưng tụ có thể trích xuất gần như toàn bộ nhiệt có trong khí thải và chuyển hóa thành năng lượng sưởi.

Nồi hơi ngưng tụ sử dụng bộ trao đổi nhiệt hiệu suất cao. Trước khi thoát khỏi ống hơi, bộ trao đổi nhiệt làm lạnh khí thải cho đến khi hơi nước trong khí này tự ngưng tụ. Việc này giải phóng nhiệt bổ sung để truyền vào hệ thống sưởi.

Với công nghệ này, nồi hơi ngưng tụ đạt được hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn [theo DIN] lên tới 98  % (so với Hs). Vì vậy, nồi hơi ngưng tụ đặc biệt tiết kiệm năng lượng, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc thiết kế của nồi hơi ba tầng góp phần giảm lượng khí thải gây hại. Đầu tiên, khí nóng chảy qua buồng đốt, sau đó quay trở lại phía trước qua vùng đảo chiều và đi vào tầng thứ ba. Điều này giúp giảm thời gian khí đốt cháy ở phần nóng nhất của nồi hơi, giảm sự hình thành oxit nitơ (NOx).

Nguồn năng lượng cải tiến cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước

Trong tòa nhà mới, ngày nay, mọi bộ phát nhiệt thứ ba đều là máy nước nóng bơm nhiệt và xu hướng đang dần thịnh hành. Để sưởi, nhiệt được lấy từ không khí xung quanh, lòng đất hoặc nước ngầm.

Với sự xuất hiện của hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá Viessmann, người dùng có thêm một nguồn nhiệt hấp dẫn dành cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá bao gồm một bể chứa tích hợp bộ trao đổi nhiệt được chôn trong vườn và được đổ đầy với nước máy thông thường. Bộ hấp thụ năng lượng mặt trời/không khí đặc biệt được lắp đặt trên mái nhà. Các bộ hấp thụ này lấy nhiệt từ không khí xung quanh và từ bức xạ mặt trời rồi đưa đến bộ lưu trữ. Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá cũng lấy năng lượng trực tiếp từ lòng đất.

  

Sưởi bằng năng lượng nước đá –– năng lượng bổ sung

Khi cần thiết, máy nước nóng bơm nhiệt sẽ trích xuất năng lượng cần thiết để sưởi và đun nóng nước sinh hoạt từ bể chứa, làm mát hoặc có thể đóng băng nước trong quá trình này. Ngay cả khi bộ lưu trữ đã đóng băng, thì vẫn có đủ nhiệt truyền vào từ các bộ hấp thụ năng lượng mặt trời/không khí và từ lòng đất để cho phép máy nước nóng bơm nhiệt sưởi ấm tòa nhà một cách an toàn và tiết kiệm. Năng lượng từ mặt trời và không khí xung quanh cũng như năng lượng địa nhiệt được sử dụng để làm tan băng bình chứa.

Trong mọi quá trình đốt cháy sử dụng đến nhiên liệu hóa thạch, các khí độc hại carbon monoxide (CO) và nitơ oxit (NOx) được hình thành, cùng với lượng carbon dioxit (CO₂) không thể tránh khỏi. Nitơ oxit đặc biệt phù hợp ở đây. Sự gia tăng các loại khí này không chỉ dẫn đến nồng độ ôzôn độc hại cao hơn mà còn là một trong những yếu tố gây ra mưa axit.

Dung môi truyền nhiệt được làm nóng bởi mặt trời bốc hơi và chuyển sang phần lạnh hơn của ống. Tại đó, hơi nước ngưng tụ, truyền nhiệt đến ống góp và sau đó nước được làm nóng lại trong một chu trình mới.

Trong hệ thống ống dẫn nhiệt, dung môi truyền nhiệt không chảy trực tiếp qua ống. Thay vào đó, môi chất xử lý bay hơi bên trong ống dẫn nhiệt bên dưới bộ hấp thụ và truyền nhiệt vào dung môi truyền nhiệt. Mối nối khô của ống dẫn nhiệt bên trong ống góp, một lượng nhỏ chất lỏng bên trong bộ thu năng lượng mặt trời và tính năng tự động ngắt theo nhiệt độ trong trường hợp của Vitosol 300-T, đảm bảo độ tin cậy trong vận hành cực kỳ cao.

Nồi hơi hệ thống là thiết bị treo tường được sản xuất chỉ nhằm mục đích cung cấp nhiệt. Những thiết bị tương tự cũng có thể được kết hợp với bình chứa nước nóng để đun nóng nước sinh hoạt.

Thiết bị điều khiển hệ thống sưởi thích ứng với thời tiết đảm bảo rằng nhiệt độ dòng chảy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhiệt thực tế (nhiệt độ dòng chảy là nhiệt độ của nước cấp cho bộ tản nhiệt hoặc hệ thống sưởi dưới sàn).

Cuối cùng, nhiệt độ bên ngoài được đo và nhiệt độ dòng chảy được tính toán cùng với nhiệt độ phòng yêu cầu và các điều kiện mặt ngoài của tòa nhà.

Mối quan hệ giữa nhiệt độ bên ngoài và dòng chảy được mô tả bởi đường nhiệt. Đơn giản hơn là: Nhiệt độ bên ngoài càng thấp thì nhiệt độ dòng chảy hoặc nước trong nồi hơi càng cao.

Năng suất tỏa nhiệt thực (Hi) là lượng nhiệt giải phóng bởi phản ứng đốt cháy hoàn chỉnh nếu nước thu được được thải ra dưới dạng hơi nước. Không sử dụng nhiệt bay hơi ẩn trong hơi nước của khí nóng.

Thiết bị hybrid là thiết bị được một số nguồn năng lượng cung cấp năng lượng. Các hệ thống như vậy bao gồm hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt hai chế độ. Đây là những hệ thống sưởi với máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động bằng điện kết hợp với ít nhất một nồi hơi nhiên liệu hóa thạch và một thiết bị điều khiển cao cấp hơn.

Trong quá trình hoạt động, máy nước nóng bơm nhiệt đảm nhận phụ tải cơ bản bằng cách sử dụng phần lớn năng lượng miễn phí từ môi trường. Vì vậy, dàn nóng sẽ lấy nhiệt ẩn từ không khí ngoài trời và thông qua máy nén, làm nóng nhiệt độ dòng chảy lên tới 55°C.

Nồi hơi ngưng tụ khí chỉ 'khởi động' khi được hưởng lợi từ chế độ vận hành được cài đặt sẵn, tức là khi nồi hơi mang lại chi phí vận hành thấp hơn cho người dùng hệ thống, lượng khí thải CO₂ thấp hơn hoặc thuận tiện hơn khi sử dụng nước nóng sinh hoạt.

Tất cả các thiết bị ngưng tụ nhỏ gọn và treo tường của Viessmann hiện đều được trang bị bộ trao đổi nhiệt dạng toả tròn bằng inox chống ăn mòn. Công nghệ này mang lại tỷ lệ hiệu suất cực cao lên đến 98  % [theo DIN] và hoạt động đặc biệt đáng tin cậy cũng như hiệu quả trong suốt thời gian sử dụng lâu dài.

Bộ trao đổi nhiệt dạng toả tròn bằng inox làm mát khí thải trước khi chúng được dẫn vào ống hơi, đến mức hơi nước chứa trong các khí này tự ngưng tụ. Nhiệt bổ sung được giải phóng sẽ được truyền vào hệ thống sưởi. Tính năng này không chỉ tiết kiệm nguồn năng lượng quý giá mà còn bảo vệ môi trường nhờ giảm đáng kể lượng khí thải CO₂.

Trong máy nước nóng bơm nhiệt, hệ số hiệu quả năng lượng (COP) là tỷ lệ truyền nhiệt trên mức tiêu thụ điện năng. Hệ số hiệu suất theo mùa là giá trị trung bình của tất cả các COP xảy ra trong một năm. COP được dùng để so sánh các máy nước nóng bơm nhiệt dựa trên hiệu quả, tuy nhiên, hệ số được suy ra từ một điểm vận hành cụ thể trong điều kiện nhiệt độ xác định.

Khi lập kế hoạch cho một hệ thống, phải xem xét hoạt động của hệ thống trong cả năm. Vì vậy, lượng nhiệt truyền trong năm được đưa ra cùng với tổng điện năng do hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt cung cấp (bao gồm năng lượng cho máy bơm, thiết bị điều khiển, v.v.) trong cùng thời điểm. Kết quả được đưa ra dưới dạng hệ số hiệu suất theo mùa. Ví dụ: Chỉ số SPF đạt 4,5 có nghĩa là, tính trung bình trong cả năm, máy nước nóng bơm nhiệt cần một kilowatt giờ điện năng để tạo ra 4,5 kilowatt giờ nhiệt.

Nồi hơi kết hợp là thiết bị treo tường được sử dụng để vừa làm nguồn dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm và đun nóng nước sinh hoạt. Nước nóng sinh hoạt được đun nóng theo nguyên lý đun nóng trực tiếp.

Bộ điều khiển đốt cháy Lambda Pro Control trong nồi hơi ngưng tụ khí treo tường Vitodens đảm bảo quá trình đốt cháy ổn định và thân thiện với môi trường, duy trì hiệu suất và khả năng hoạt động đáng tin cậy ngay cả khi chất lượng khí thay đổi.

Bộ điều khiển đốt cháy Lambda Pro Control tự động nhận dạng loại khí được sử dụng. Điều này giúp cho việc điều chỉnh và đo lường thủ công trong quá trình vận hành thử trở nên không cần thiết. Ngoài ra, Lambda Pro Control liên tục quản lý hỗn hợp khí-không khí để đảm bảo quá trình đốt cháy luôn sạch và hiệu quả, ngay cả khi chất lượng không khí thay đổi. Việc điện cực ion hóa cung cấp dữ liệu sơ cấp trực tiếp từ lửa vì mục đích này.

Việc cung cấp nhiệt và điện phi tập trung ngày càng tỏ ra thích hợp. Viessmann đưa ra các giải pháp có thể góp phần cân bằng sự biến động nguồn cung cấp điện từ năng lượng tái tạo. Các cánh đồng điện gió và hệ thống quang điện đã được xây dựng với số lượng lớn để thay thế các nhà máy điện hạt nhân và nhà máy điện quy mô lớn thông thường.

Tuy nhiên, do sự sẵn có của các năng lượng tái tạo này biến động và từ đó không thể sắp xếp được, nên các nhà máy điện nhiệt kết hợp (CHP) có hệ thống kiểm soát đã trở thành những thành phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thành công. Sự phát triển này được dẫn dắt bởi mục tiêu chính trị là tăng tỷ lệ điện năng do các nhà máy CHP tạo ra lên 25  % vào năm 2020.

Sản xuất điện phi tập trung

Ở những nơi thiếu nguồn phát điện ổn định, các thiết bị CHP siêu nhỏ có thể đóng góp một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu. Bởi vì điều này xảy ra ở địa phương và điện được tạo ra tại chỗ cũng giúp giảm áp lực lên lưới điện. Sản xuất điện của riêng bạn bằng các thiết bị CHP hiện là giải pháp thay thế khả thi cho việc lấy điện từ lưới điện. Có thể kết hợp với bộ lưu trữ điện năng để tạo thành nguồn cung cấp điện độc lập , đặc biệt là với các hệ thống CHP siêu nhỏ.

[1] Nồi hơi tải cực đại

[2] Mô-đun pin nhiên liệu

[3] Bình chứa dạng tháp với bình chứa nước nóng bằng thép không gỉ dung tích 200 lít cộng với hệ thống thủy lực và bộ cảm biến

[4] Hệ thống ống hơi cân bằng

[5] Đồng hồ đo CHP chuyển ra tích hợp

[6] Giao diện truyền tín hiệu WiFi

[7] Đồng hồ điện sinh hoạt (đồng hồ điện hai chiều)

[8] Mạch điện sinh hoạt

[9] Lưới điện công cộng

[10] Ứng dụng ViCare/Internet

Mục đích chính của máy nước nóng bơm nhiệt là cung cấp hệ thống sưởi trung tâm tiện nghi và thoải mái cũng như hệ thống đun nóng nước sinh hoạt đáng tin cậy. Tuy nhiên, máy nước nóng bơm nhiệt cũng có thể được sử dụng để làm mát tòa nhà. Trong khi năng lượng trong lòng đất hoặc nước ngầm được sử dụng vào mùa đông để cung cấp năng lượng sưởi ấm, thì vào mùa hè, năng lượng này có thể được sử dụng để làm mát tự nhiên.

Với chức năng làm mát tự nhiên, thiết bị điều khiển của máy nước nóng bơm nhiệt's chỉ khởi động máy bơm sơ cấp và máy bơm mạch gia nhiệt. Vì vậy, nước tương đối nóng từ hệ thống sưởi dưới sàn có thể truyền nhiệt qua bộ trao đổi nhiệt sang nước muối trong mạch sơ cấp. Hệ thống này lấy nhiệt từ tất cả các phòng được kết nối. Điều này giúp việc làm mát tự nhiên trở thành một cách đặc biệt tiết kiệm năng lượng và không tốn kém để làm mát bên trong tòa nhà.

Hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn [theo DIN] đã được đưa ra để so sánh mức tiêu thụ năng lượng của các loại bộ phát nhiệt khác nhau. Là thước đo mức sử dụng năng lượng của nồi hơi, Hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn cho thấy, trong cả năm, có bao nhiêu phần trăm năng lượng sử dụng được chuyển đổi thành năng lượng sưởi có thể sử dụng được.

Hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn [theo DIN] bị ảnh hưởng đáng kể bởi mức độ thất thoát khí thải và thất thoát qua bề mặt phát sinh trong quá trình vận hành.

Sự thất thoát qua bề mặt là một phần công suất của quá trình đốt cháy được bề mặt bộ phát nhiệt thải ra không khí xung quanh và do đó bị mất đi dưới dạng năng lượng sưởi có thể sử dụng được.

Sự thất thoát qua bề mặt xảy ra như thất thoát do bức xạ trong đầu đốt đang hoạt động hoặc tổn thất ở chế độ chờ khi lò đốt không hoạt động, đặc biệt là vào mùa xuân/mùa thu, cũng như vào mùa hè nồi hơi chỉ được sử dụng để đun nóng nước sinh hoạt.

Thông thường, sự thất thoát qua bề mặt của nồi hơi cũ sẽ cao hơn đáng kể so với tổn thất khí thải do cán bộ khí thải kiểm tra được. Do đó, mức độ thất thoát qua bề mặt là một yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệmm chi phí (hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn ) của bộ phát nhiệt.

Thuật ngữ ‘‘ống hơi mở’’ và ‘‘vận hành kín’’ mô tả cách nồi hơi được cung cấp không khí cần thiết cho quá trình đốt cháy.

Trong vận hành bằng ống hơi mở, ống hơi mở lấy không khí đốt từ chính căn phòng ống hơi được lắp đặt. Tất nhiên, căn phòng phải có đầy đủ lỗ thông hơi. Có một số trường hợp ở đây. Thông thường, việc cung cấp không khí đốt được đảm bảo thông qua các lỗ hoặc khoảng trống (lỗ thông hơi) ở bức tường ngoài. Nếu thiết bị được đặt trong không gian sống, thì có cách khác là sử dụng 'nguồn cung cấp không khí trong phòng thông nhau', trong đó đảm bảo thông gió đầy đủ bằng khoảng trống kết nối (khe ở cửa) với một số phòng khác.

A = khí thải, B = không khí thông gió

Khi vận hành kín trong phòng, không khí đốt cần thiết được cung cấp từ bên ngoài qua các ống thông gió. Về bản chất, có thể xác định ba giải pháp:

1. Cấp khí qua cửa thoát gió thẳng đứng trên mái nhà
2. Cấp khí qua khoảng trống kết nối của bức tường bên ngoài
3. Cấp khí qua hệ thống ống hơi cân bằng

Lợi ích của việc vận hành kín trong phòng là việc này mang lại sự linh hoạt cao hơn so với vận hành bằn ống hơi mở khi xét đến việc xác định vị trí nồi hơi đốt khí treo tường. Có thể lắp đặt thiết bị ở mọi nơi –– dù là trong phòng khách hay trong hốc tường, tủ hay không gian trên mái nhà.

Khả năng không phụ thuộc vào không khí trong nhà cũng làm giảm tổn thất do không khí nóng trong phòng không được sử dụng để đốt cháy. Do đó, các thiết bị vận hành kín trong phòng có thể được bố trí bên trong lớp vỏ ngăn nhiệt của tòa nhà.

Bình chứa nước nóng vận hành hai chế độ là tâm điểm của loại hệ thống này. Khi có đủ ánh nắng mặt trời,dung môi truyền nhiệt trong hệ thống nhiệt năng mặt trời đun nóng nước trong bình chứa nước nóng thông qua cuộn dây điện từ gián tiếp phía dưới. Khi nhiệt độ giảm xuống do nước nóng bị xả ra, chẳng hạn như để sử dụng bồn tắm hoặc vòi hoa sen, thì nồi hơi sẽ khởi động nếu cần thiết để cung cấp thêm nhiệt qua mạch thứ cấp.

Ngoài ra để đun nóng nước sinh hoạt, có thể sử dụng dung môi truyền nhiệt được làm nóng trong bộ thu năng lượng mặt trời để tăng nhiệt độ nước sưởi. Để làm vậy, mạch gia nhiệt sẽ sử dụng nước trong bình chứa năng lượng mặt trời thông qua bộ trao đổi nhiệt. Lượng nước này được bộ thu năng lượng mặt trời đun nóng liên tục. Thiết bị điều khiển sẽ kiểm tra xem có thể đạt được nhiệt độ phòng yêu cầu hay không. Nếu nhiệt độ thấp hơn giá trị cài đặt thì nồi hơi cũng sẽ khởi động.

Bộ thu năng lượng mặt trời tạo ra nhiệt bất cứ khi nào ánh sáng mặt trời chiếu vào bộ hấp thụ –– ngay cả khi không cần sử dụng nhiệt. Ví dụ, điều này có thể xảy ra vào mùa hè khi cư dân đang trong kỳ nghỉ. Nếu quá trình truyền nhiệt qua bình chứa nước nóng hoặc bình trữ nước sưởi không thể thực hiện được nữa vì cả hai đã được đun nóng hoàn toàn thì bơm tuần hoàn sẽ tắt và hệ thống nhiệt năng mặt trời sẽ bị đình trệ.

Nếu tiếp tục có ánh nắng chiếu vào bộ thu nhiệt, nhiệt độ của bộ thu sẽ tăng lên cho đến khi dung môi truyền nhiệt bốc hơi, gây ra ứng suất nhiệt cao trên các bộ phận của hệ thống như vòng đệm, máy bơm, van và cả dung môi truyền nhiệt. Trong các hệ thống có tính năng ngắt theo nhiệt độ ThermProtec thì sự hình thành hơi nước được ngăn chặn một cách đáng tin cậy.

Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng có lớp hấp thụ chuyển mạch

Lần đầu tiên, bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng đã được phát triển và cấp bằng sáng chế để ngăn chặn sự hấp thụ thêm năng lượng sau khi đạt đến một nhiệt độ nhất định. Lớp phủ hấp thụ của Vitosol 200-FM được phát triển dựa trên nguyên tắc "chuyển mạch". Cấu trúc tinh thể và công suất's bộ thu năng lượng thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ của bộ thu, do đó làm giảm nhiệt độ đình trệ. Ở nhiệt độ hấp thụ từ 75°C trở lên, cấu trúc tinh thể của lớp phủ thay đổi, làm tăng tốc độ bức xạ nhiệt lên nhiều lần. Điều này làm giảm công suất của bộ thu năng lượng khi nhiệt độ của bộ thu năng lượng tăng lên, nhiệt độ đình trệ giảm đáng kể và ngăn chặn sự hình thành hơi nước.

Khi nhiệt độ trong bộ thu năng lượng giảm xuống thì cấu trúc tinh thể sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Hơn 95% năng lượng mặt trời chiếu vào hiện có thể được hấp thụ và chuyển thành nhiệt; chỉ một tỷ lệ rất nhỏ (dưới 5 phần trăm) được chiếu xạ trở lại. Do đó, năng suất của bộ thu năng lượng mới cao hơn năng suất của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng thông thường vì bộ thu năng lượng sẽ không bao giờ bước vào giai đoạn đình trệ và có thể cung cấp nhiệt trở lại mọi lúc. Không có giới hạn về số lần thay đổi cấu trúc tinh thể có thể được kích hoạt, nghĩa là chức năng này luôn khả dụng.

Ở chế độ thu năng lượng tiêu chuẩn, lớp phủ hấp thụ mới của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng Vitosol 200-FM hoạt động giống như mọi lớp phủ hấp thụ tiêu chuẩn khác bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann. Khi nhiệt độ của bộ thu năng lượng từ 75  °C trở lên, quá trình truyền nhiệt tăng lên nhiều lần, nhờ đó ngăn chặn đáng kể tình trạng quá nhiệt và sự hình thành hơi nước trong trường hợp xảy ra đình trệ.

Liên hệ hỗ trợ