Công nghệ ngưng tụ: Nên sử dụng ở đâu và như thế nào?

Khi muốn tận dụng tối đa nhiên liệu và chuyển đổi nhiên liệu thành nhiệt, công nghệ ngưng tụ chắc hẳn là một giải pháp không thể bỏ qua. Thuật ngữ này dùng để chỉ việc sử dụng tối ưu năng suất tỏa nhiệt toàn phần. Đây là thuật ngữ trái ngược với năng suất tỏa nhiệt thực, vốn chỉ mô tả nhiệt lượng có thể đo được khi đốt cháy nhiên liệu.

Giải thích thuật ngữ công nghệ ngưng tụ

Cho đến những năm 1970, nồi hơi nhiệt độ không đổi vẫn được coi là công nghệ tiên tiến nhất. Sau đó, mẫu nồi hơi này dần được thay thế bằng nồi hơi nhiệt độ thấp, hiện vẫn được sử dụng trong nhiều hộ gia đình ngày nay. Cả hai loại nồi hơi trên có một điểm chung: Chỉ sử dụng nhiệt lượng sinh ra làm mức nhiệt đo được (năng suất tỏa nhiệt thực) trong quá trình đốt cháy nhiên liệu (khí tự nhiên hoặc dầu nhiên liệu). Ngược lại, khí thải trong quá trình đốt cháy nhiên liệu có thể đạt nhiệt độ lên tới 200 độ C và được thải ra khỏi ống hơi để không hình thành hơi nước ngưng tụ trong hệ thống sưởi và ống hơi. Khí thải mang nhiệt năng có giá trị sẽ mất đi sau khi thải ra ngoài.

Điểm đặc biệt của công nghệ ngưng tụ chính là tận dụng thêm nhiệt ngưng tụ (năng suất tỏa nhiệt toàn phần) có trong khí thải, từ đó gia tăng đáng kể hiệu suất theo mùa tiêu chuẩn [theo tiêu chuẩn DIN] của nồi hơi. Phần về cách thức hoạt động của công nghệ ngưng tụ khí sẽ trình bày chi tiết cách sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu để thu được năng suất tỏa nhiệt toàn phần.

Công nghệ ngưng tụ dành cho các dự án hiện đại hóa

Ngày nay, người ta thường sử dụng công nghệ ngưng tụ để hiện đại hóa nhà ở hoặc hệ thống sưởi. Đây là cũng là một cách thức hợp lý vì có rất nhiều nồi hơi trong các công trình hiện tại đang sử dụng công nghệ lạc hậu và hoạt động kém hiệu quả.

Thay thế nồi hơi lỗi thời bằng nồi hơi mới sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sưởi ngay từ những ngày đầu sử dụng. Ngoài ra nồi hơi mới cũng làm giảm bớt gánh nặng cho môi trường vì chỉ cần đốt cháy lượng nhiên liệu cần thiết. Trên hết, nồi hơi ngưng tụ mới còn góp phần đáng kể trong việc tăng thêm giá trị cho ngôi nhà.

Tiết kiệm cho dự án hiện đại hóa với nồi hơi ngưng tụ khí Vitodens 300-W*

Hệ thống sưởiHệ thống cũHệ thống mớiMức tiết kiệm
Mức tiêu thụ/năm3400  m³2500  m³900  m³  /   1,8  t  CO₂
Chi phí/năm2510 EUR1850 EUR660 EUR  /  26  %

Tiết kiệm cho dự án hiện đại hóa với nồi hơi ngưng tụ bằng dầu Vitoladens 300-C*

Hệ thống sưởiHệ thống cũHệ thống mớiMức tiết kiệm
Mức tiêu thụ/năm3400  l2590  l810  m³  /   2,1  t  CO₂
Chi phí/năm2380 EUR1760 EUR620 EUR  /  26  %

* Cơ sở so sánh: Nhà ở (xây dựng năm 1985), không gian sinh hoạt rộng 140  m² sử dụng nồi hơi đốt khí hoặc dầu cũ có công suất 27  kW. Chi phí tiêu thụ được làm tròn áp dụng các giá trị tiêu chuẩn (EID) cho 3400  lít dầu nhiên liệu hoặc 3400  m³ khí tự nhiên. Giá năng lượng trung bình năm 2017

Hình ảnh: © Dariusz Jarzabek/Shutterstock.com

Công nghệ ngưng tụ trong các công trình mới

Ngoài các dự án hiện đại hóa, công nghệ ngưng tụ cũng được sử dụng trong nhiều công trình mới. Ở đó, công nghệ ngưng tụ không chỉ cung cấp nhiệt lâu dài mà còn tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng công nghệ ngưng tụ cũng giúp khách hàng đáp ứng các yêu cầu cao trên toàn khu vực EU đối với các công trình mới, điều mà công nghệ gia nhiệt thông thường không thể làm được. Khí tự nhiên thường là nhiên liệu được lựa chọn. Khí đốt vẫn là nguyên liệu thô được sử dụng rộng rãi nhất và nổi tiếng với hàm lượng năng lượng cao.

Công nghệ ngưng tụ là giải pháp đã qua kiểm chứng, cực bền bỉ và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, hầu hết các nồi hơi ngưng tụ của Viessmann được thiết kế để sử dụng cùng với hệ thống năng lượng mặt trời. Tổ hợp này không chỉ mang đến cho người dùng một hệ thống sưởi cực kỳ tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên và cung cấp năng lượng sạch. Hơn nữa, nhà nước còn hỗ trợ các chương trình trợ giá hấp dẫn đối với sản phẩm vận hành hai chế độ.

Liên hệ hỗ trợ