Đặc điểm, chức năng và chi phí của hệ thống thông gió phi tập trung

Liên hệ với chúng tôi
Hình ảnh: © jovana veljkovic / Shutterstock.com

Điểm khác biệt của hệ thống thông gió cơ học phi tập trung

Hệ thống thông gió phi tập trung với khả năng thu hồi nhiệt không chỉ đảm bảo lưu lượng thông gió tối thiểu cần thiết, mà còn cần ít năng lượng nhiệt hơn bằng cách thu hồi nhiệt từ khí thải và truyền sang không khí lạnh ngoài trời đi vào. Khả năng thu hồi nhiệt đạt tới 90%. Điều này giúp giảm chi phí sưởi và bảo vệ môi trường. Năng lượng được sử dụng một cách tiết kiệm.

Một trong những tính năng đặc biệt của công nghệ này là lắp đặt tương đối đơn giản. Người dùng có thể lắp đặt hệ thống thông gió phi tập trung riêng biệt cho từng phòng mà không cần lắp đặt hệ thống phân phối không khí. Tất cả những gì cần thiết để lắp đặt trực tiếp là một miệng gió gắn tường hoặc một lỗ khoan xuyên qua tường bên ngoài của phòng tương ứng và kết nối điện. Có thể trang bị nhiều thiết bị hoạt động độc lập cho các tòa nhà dân cư. Ngoài ra, có thể kết hợp hệ thống thông gió phi tập trung với hệ thống thông gió trung tâm. Phần về hệ thống thông gió sẽ cho biết loại hệ thống phù hợp với từng loại công trình.

Cách thức hoạt động của hệ thống thông gió phi tập trung

Để giải thích cách thức hoạt động của hệ thống thông gió cơ học phi tập trung, trước tiên cần phải phân biệt rõ. Bởi vì hệ thống thông gió phi tập trung với khả năng thu hồi nhiệt về cơ bản được chia thành hai nhóm: Một nhóm là những thiết bị với khả năng hoạt động liên tục và nhóm còn lại là những thiết bị với khả năng hoạt động đảo chiều. Cả hai loại đều có thể được điều khiển thủ công hoặc theo nhu cầu thông qua cảm biến khí CO₂ hoặc độ ẩm. Cả hai loại đều được lắp trên tường bên ngoài.

Hệ thống thông gió phi tập trung với khả năng hoạt động liên tục còn được gọi là quạt cố định. Đây là thiết bị thông gió hoàn chỉnh có bộ trao đổi nhiệt đối lưu tích hợp. Thiết bị bao gồm hai quạt hút khí liên tục tạo ra hai luồng khí. Luồng không khí ngoài trời và không khí cấp vào mang không khí tươi vào trong phòng, trong khi luồng không khí thải và không khí xả đẩy không khí cũ từ trong phòng ra ngoài. Bộ trao đổi nhiệt đối lưu được đặt giữa hai luồng khí. Trong đó, nhiệt được thu hồi từ không khí trong nhà và được truyền sang nguồn không khí cấp vào. Như vậy, phần lớn nhiệt vẫn được giữ lại trong phòng mặc dù được thông gió liên tục.

Nhờ có bộ lọc tích hợp và thiết bị với thiết kế phù hợp mà các hạt bụi bẩn cũng như tiếng ồn từ bên ngoài không thể xâm nhập vào phòng. Quạt cố định có thể cung cấp không khí và thông gió cho các phòng riêng và được lắp đặt ở trên tường ngoài của cả khu vực cần cấp khí (phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng's trẻ em) cũng như khu vực khí thải (nhà bếp, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh). Thiết bị sử dụng chế độ hoạt động này là hệ thống thông gió phi tập trung Vitovent  200-D.

Hệ thống thông gió phi tập trung hoạt động đảo chiều còn có một số tên gọi khác. Đó là thiết bị đẩy-kéo hoặc quạt đảo chiều. Không giống như hệ thống hoạt động liên tục, chế độ này chỉ có một quạt đảo chiều. Hai thiết bị giao tiếp liên tục chịu trách nhiệm đảm bảo tốc độ thông gió cần thiết. Trong khi một thiết bị đảm bảo loại bỏ không khí cũ thì thiết bị còn lại đảm bảo không khí tươi đi vào. Hệ thống sử dụng một bộ lưu trữ nhiệt để thu hồi nhiệt. Bộ lưu trữ này tạm thời lưu trữ nhiệt từ không khí thải rồi sau đó truyền sang không khí cấp vào.

Khía cạnh khác trong nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió phi tập trung với khả năng hoạt động đảo chiều: cả hai thiết bị đều được kết nối với nhau qua thiết bị điều khiển. Điều này đảm bảo quạt đảo chiều quay sau khi hoạt động khoảng 70  giây và nhờ vậy, luồng gió sẽ được thổi theo hướng ngược lại. Các thiết bị này cũng có bộ lọc chống bụi bẩn từ bên ngoài và bảo vệ khỏi tiếng ồn giao thông. Có thể cung cấp không khí và thông gió đồng thời cho hai khu vực bằng hai quạt đảo chiều nếu có lỗ thông gió giữa hai phòng. Thông thường, thiết bị này không dành để lắp đặt trong các khu vực khí thải. Thiết bị thông gió Vitovent 100-D chính là quạt đảo chiều.

Xem thêm mẹo và thông tin về thiết bị này trong phần hệ thống thông gió cơ học trên  heizung.de.

Các mẹo khi mua hệ thống thông gió phi tập trung

Khi hiện đại hóa các công trình cũ, cần cân nhắc đến hệ thống thông gió. Sau khi được hiện đại hóa thì các công trình cũ này thường đạt được giá trị năng lượng tương tự như các công trình mới. Hệ thống thông gió phi tập trung đã được chứng minh trong thực tế là giải pháp phù hợp nhất cho các công trình cũ. Khi mua hàng, bạn nên chú ý những điểm sau.

Khi tìm kiếm hệ thống thông gió phù hợp, quy mô công trình hiện đại hóa là một yếu tố quan trọng. Xét cho cùng, việc hiện đại hóa cốt lõi đạt được những kết quả rất khác so với việc hiện đại hóa một phần. Tùy thuộc vào đặc điểm công trình mà có thể cân nhắc sử dụng hệ thống thông gió trung tâm để tiến hành hiện đại hóa cốt lõi. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hệ thống thông gió phi tập trung trong công trình mới xây dựng. Việc quyết định hệ thống thông gió nào phù hợp với công trình nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh nhiều yếu tố khác, nhất định phải tính đến các đặc điểm về không gian sống của công trình, mô hình sử dụng cũng như số lượng người ở.  

Như đã đề cập, hệ thống thông gió cơ học phi tập trung chủ yếu có đặc trưng là khả năng sử dụng theo phòng. Mỗi thiết bị thông gió riêng cần có đường nối điện riêng. Tùy thuộc vào thiết bị thông gió, đường nối điện có thể là kết nối điện 230  V như với Vitovent  200-D hoặc cáp dữ liệu như với Vitovent  100-D. Vì thiết bị được lắp đặt ở mặt tường bên ngoài, chủ nhà cũng phải tính đến loại công trình khi mua thiết bị thông gió cơ học phi tập trung. Cuối cùng, để sử dụng trong công trình mới, có thể lắp thiết bị thông gió vào các khối tường đặc biệt. Mặt khác, việc trang bị thêm thiết bị có thể thực hiện qua lỗ khoan.

Vì không khí cũ tích tụ phía trên các căn phòng nên chủ nhà được khuyến nghị đặt thiết bị thông gió tại đó nếu có thể. Tuy thiết bị hoạt động êm ái nhưng những người rất nhạy cảm vẫn có thể cảm thấy khó chịu bởi tiếng ồn của luồng gió, đặc biệt là ở phòng ngủ. Để tránh điều này, cần phải lên kế hoạch trước một cách cẩn thận về vị trí lắp đặt và thiết kế của thiết bị thông gió.

So với hệ thống thông gió cơ học trung tâm, việc lên kế hoạch cho hệ thống thông gió phi tập trung có vẻ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần có chuyên môn của thợ thi công để đảm bảo hệ thống vận hành êm ái và có hiệu suất cao. Thợ lắp đặt có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng xác định kích thước của hệ thống thông gió và vị trí tối ưu cho các miệng gió. Họ cũng sẽ giúp chọn ra loại thiết bị phù hợp. Tùy thuộc vào không gian hiện có, nên cân nhắc sử dụng thiết bị thông gió với bộ trao đổi nhiệt đối lưu tích hợp hoặc thiết bị thông gió với một quạt và bộ lưu trữ nhiệt bằng sứ.

Chi phí và trợ cấp cho hệ thống thông gió phi tập trung

Hệ thông gió phi tập trung nâng cao chất lượng không khí và bảo vệ công trình tốt hơn. Chi phí cho hệ thống này nằm trong giới hạn hợp lý. Trong hầu hết các trường hợp, thiết bị thông gió phi tập trung thường rẻ hơn hệ thống thông gió trung tâm. Tuy nhiên, chỉ có thể xác định chi phí chính xác dựa trên cơ sở của từng công trình. 

Liên hệ hỗ trợ