Mùa sưởi ấm: Khi nào thì nên bắt đầu sưởi ấm căn nhà?

Hình ảnh © azem / Shutterstock.com

Khi ngày ngắn lại, đêm dài hơn và nhiệt độ giảm xuống thì đây chính là lúc đánh thức hệ thống sưởi sau "giấc ngủ mùa hè". Nhưng điều đó chính xác là gì? Khi nào thì mùa sưởi ấm thực sự bắt đầu? Hoặc yêu cầu sưởi bắt buộc có thật sự tồn tại không? Chúng tôi sẽ giải thích những điều bạn nên cân nhắc khi mùa cần sưởi ấm bắt đầu.

Chủ sở hữu hệ thống cần cân nhắc điều gì?

Về nguyên tắc, những chủ sở hữu hệ thống không cho thuê nhà sẽ có thể sưởi ấm căn nhà mỗi khi trời quá lạnh, ngay cả khi không phải trong mùa sưởi ấm thông thường. Tuy nhiên, để tiết kiệm năng lượng và từ đó giảm chi phí sưởi thì nên cài đặt hệ thống sưởi Viessmann ở chế độ mùa hè. Khi đó, hệ thống sẽ chỉ cung cấp nước nóng sinh hoạt cho tòa nhà.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh hệ thống sưởi tiên tiến của Viessmann thông qua hệ thống điều khiển thích ứng với thời tiết. Đường nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống này. Nhiệt độ phòng đã cài đặt đạt được khi đường nhiệt, hay còn được gọi là đường đặc tính gia nhiệt, được điều chỉnh một cách tối ưu và rơ le nhiệt được mở hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể mất vài ngày cho đến khi tìm được cài đặt tối ưu do tính trì trệ của hệ thống. Nếu sau đó nhiệt độ giảm đến mức làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống dưới nhiệt độ đã cài đặt, thì hệ thống sưởi sẽ theo đó mà khởi động.

Sưởi ấm vào mùa xuân và mùa thu – khi nào thì nên bắt đầu sưởi ấm căn nhà?

Đối với hầu hết mọi người, câu hỏi về thời điểm bắt đầu sưởi ấm ngôi nhà thường phát sinh trong giai đoạn chuyển tiếp của mùa xuân và mùa thu. Điều này là do mùa xuân thường có những ngày ấm áp dễ chịu, đặc biệt là khi mặt trời chiếu sáng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiệt độ đôi khi giảm xuống dưới mức đóng băng vào ban đêm. Điều tương tự cũng xảy ra vào mùa thu. Như đã trình bày, không có quy định pháp luật nào về thời điểm phải sưởi ấm toà nhà cho người thuê nhà mà chỉ có các hướng dẫn.

Chủ nhà có thể tự do bật hệ thống sưởi vào mùa xuân và mùa thu mỗi khi trời quá lạnh. Việc thường xuyên bật và tắt hệ thống (được gọi là xoay vòng) có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng nhiệt được phân bổ đều trong nhà và thiết bị điều khiển hệ thống nhiệt được điều chỉnh phù hợp. Có thể tránh việc xoay vòng hệ thống sưởi bằng dầu và khí bằng cách điều chỉnh đầu đốt hoặc điều chỉnh riêng đường nhiệt (trong các hệ thống có thiết bị điều khiển hệ thống sưởi thích ứng với thời tiết).

Liên hệ hỗ trợ