Âm lượng của máy nước nóng bơm nhiệt: nắm rõ giới hạn và các mẹo để giảm tiếng ồn

Máy nước nóng bơm nhiệt phổ biến đóng vai trò quyết định trong quá trình quay vòng năng lượng hiện nay, do không cần đến nhiên liệu hóa thạch để cung cấp đủ nhiệt cho quá trình sưởi ấm và chuẩn bị nước nóng. Khi quyết định mua và thiết kế, có một số điều cần lưu ý về bộ phát nhiệt này: chọn loại máy nước nóng bơm nhiệt phù hợp, tìm vị trí lắp đặt tối ưu và chi phí. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn phải tính đến độ ồn của máy, đặc biệt là máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí – nước có dàn nóng. Nhưng máy nước nóng bơm nhiệt thường ồn đến mức nào? Có giá trị giới hạn không? Cần phải làm gì để giảm thiểu âm lượng của máy nước nóng bơm nhiệt hiện có hoặc mới lắp đặt? Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi này và nhiều thắc mắc khác qua hướng dẫn sau.

Máy nước nóng bơm nhiệt ồn đến mức nào?

Do cách thức vận hành của máy nước nóng bơm nhiệt, máy nén và quạt trong thiết bị là hai bộ phận tạo ra tiếng ồn. Trong đó, quạt chủ yếu được dùng trong máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí. Tiếng ồn phát ra trung bình từ 50 và 65 decibel (đối với dàn nóng). Decibel (thang độ A) hoặc dB(A) là đơn vị đo áp suất âm thanh hay độ ồn theo theo đường tần trọng số A chuẩn quốc tế. Có thể xem mức ồn cụ thể của máy nước nóng bơm nhiệt Viessmann trong tài liệu sản phẩm hoặc hỏi ý kiến thợ lắp đặt. Cần lưu ý rằng giá trị được đưa ra là chỉ số hướng dẫn. Ngoài ra, cũng biết rằng 50 đến 65 decibel là mức đo được khi đứng ngay cạnh máy nước nóng bơm nhiệt. Giá trị này sẽ giảm xuống dưới 45 decibel từ khoảng cách 3 mét.

So sánh âm lượng của máy nước nóng bơm nhiệt

Cảm nhận về âm lượng và tiếng ồn của mỗi người rất khác nhau. Để có thể phân loại độ ồn thực sự của 45 decibel thì cần thực hiện phép so sánh. Giá trị này gần tương ứng với tiếng ù ù của tủ lạnh hoặc tiếng mưa rơi nhẹ hạt. Giao thông đường bộ bình thường ở vùng lân cận tạo ra tiếng ồn khoảng 70 dB(A). Một cuộc trò chuyện có âm thanh khoảng 60 dB(A). Thậm chí tiếng thì thầm có thể ở mức 30 dB(A). Một chiếc lông vũ rơi xuống phát ra âm thanh lớn hơn 0 dB(A) một chút, đây chính là giới hạn ngưỡng nghe của con người.

Yếu tố ảnh hưởng đến âm lượng của máy nước nóng bơm nhiệt

Vị trí lắp đặt thích hợp rất là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tiếng ồn của máy nước nóng bơm nhiệt. Như đã đề cập, giá trị decibel giảm dần theo khoảng cách của thiết bị. Do đó, vị trí lắp đặt cũng đóng vai trò mang tính quyết định. Tiếng ồn phát ra có thể tăng lên nếu lắp đặt dưới mái hiên hoặc giữa hai bức tường. Đó là những vị trí nên tránh nhất trong quá trình lắp đặt. Công suất cũng quyết định độ ồn của máy nước nóng bơm nhiệt. Dòng máy nước nóng bơm nhiệt công suất thấp thường hoạt động êm ái hơn đáng kể. Ngoài ra, còn có hai khía cạnh cơ bản ảnh hưởng đến độ ồn của máy nước nóng bơm nhiệt: đó là thiết kế lắp đặt trong nhà hay ngoài trời và loại máy nước nóng bơm nhiệt. Cần xem xét nhiều thông số kỹ thuật để chọn lựa thiết kế: thiết kế dàn lạnh và dàn nóng cũng như thiết kế tách rời. Tất cả sẽ được liệt kê trong phần sau. Thiết kế nguyên khối dùng để lắp đặt ngoài trời bao gồm mọi quy trình thiết yếu diễn ra bên trong thiết bị, nên sẽ phát ra tiếng ồn to hơn so với thiết kế lắp đặt trong nhà hoặc thiết kế tách rời. Mức âm lượng đóng vai trò thứ yếu đối với máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước và nước/nước.

Các yếu tố:

  • Vị trí lắp đặt
  • Thiết kế/cấu tạo
  • Loại máy nước nóng bơm nhiệt

Các biện pháp giảm thiểu độ ồn

Có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu độ ồn của máy nước nóng bơm nhiệt, nhưng việc đầu tiên cần làm là xin tư vấn và thiết kế chuyên nghiệp. Các đối tác Viessmann của chúng tôi sẽ kiểm tra vị trí có thể lắp đặt và thiết kế trước một số biện pháp.

Các biện pháp kiểm soát độ ồn khi lắp đặt ngoài trời và trong nhà

Cần lưu ý rằng máy nước nóng bơm nhiệt được lắp đặt ngoài trời phải duy trì khoảng cách tối thiểu ba mét so với khu nhà lân cận. Tốt nhất không nên lắp đặt dàn nóng ở đối diện với cửa sổ phòng ngủ hoặc phòng trẻ em. Cũng nên lắp đặt quạt xả đối diện với các ngôi nhà khác. Như đã đề cập, không nên lắp đặt dàn nóng dưới mái hiên hoặc thậm chí trong hốc hoặc góc tường. Tại các vị trí đó, âm lượng có thể khuếch đại thành tiếng vang lớn. Đế hấp thụ âm thanh như đế bê tông có đệm cao su có thể hữu ích đối với các dàn lạnh. Không nên bố trí lỗ hút và thoát khí gần phòng ngủ, kể cả trong nhà riêng. Ngoài ra, không nên lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt trong phòng trống và nên trang bị thêm cửa cách âm nếu cần.

Các giải pháp đối phó và những việc có thể tự làm

Như đã đề cập, vị trí lắp đặt, vị trí đối với nhà ở và đối với nhà ở lân cận đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, các điều kiện có thể thay đổi theo thời gian. Các biện pháp giảm tiếng ồn cho các thiết bị đã lắp sẵn nên do thợ lắp đặt đáng tin cậy thực hiện, chẳng hạn như trang bị thêm lớp cách âm cho máy nén hoặc các bộ phận khác, cũng như lắp đặt chụp giảm thanh. Một trong những biện pháp cuối cùng là dời vị trí máy nước nóng bơm nhiệt. Việc này nên do chuyên gia thực hiện.

Hệ thống lưu trữ và hệ thống sưởi dưới sàn cũng đóng vai trò nhất định để đảm bảo vận hành êm ái vào ban đêm. Bình trữ và hệ thống sưởi dưới sàn sẽ lưu trữ nguồn nhiệt trong tòa nhà. Nếu có sẵn các bộ phận này thì có thể giảm công suất của máy nước nóng bơm nhiệt vào ban đêm. Công suất thấp thì độ ồn sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, bình chứa nước nóng vận hành êm ái hơn vào ban đêm nhờ chuyển công đoạn đun nóng nước sang sáng sớm. Dễ dàng trang bị thêm bình chứa và thiết bị sưởi dạng tấm.

Tuy nhiên, người dùng có thể tự giảm thiểu tiếng ồn phát ra, ví dụ như xây thêm hàng rào hoặc dựng tường cách âm. Tấm cách âm đặc biệt cũng có thể hữu ích trong trường hợp này.

Máy nước nóng bơm nhiệt có thể ồn đến mức nào? - Các giới hạn và quy định

Độ ồn của máy nước nóng bơm nhiệt phần lớn phụ thuộc vào thời gian hoạt động trong ngày và khu dân cư. Vào ban đêm, máy nước nóng bơm nhiệt phải hoạt động êm ái hơn ban ngày. Còn về loại khu vực, máy nước nóng bơm nhiệt có thể phát ra tiếng ồn lớn hơn ở các khu công nghiệp thuần túy. Để cung cấp chỉ số hướng dẫn cụ thể và cơ sở để căn cứ, Hướng dẫn kỹ thuật về bảo vệ chống ồn, viết tắt là TA Lärm, đã được phát hành dưới dạng quy định hành chính theo Đạo luật kiểm soát ô nhiễm liên bang (BImSchG). Phần sau đây cung cấp thông tin khái quát về các chỉ số ở nhiều khu vực khác nhau vào ban ngày và ban đêm.

Khu dân cưChỉ số giới hạn vào ngàyChỉ số giới hạn vào ban đêm
Khu chăm sóc sức khỏe45 dB(A)35 dB(A)
Khu dân cư thuần túy50 dB(A)35 dB(A)
Khu dân cư chung/khu cư xá nhỏ55 dB(A)40 dB(A)
Khu hỗn hợp60 dB(A)45 dB(A)
Khu đô thị63 dB(A)45 dB(A)
Khu thương mại65 dB(A)50 dB(A)
Khu công nghiệp70 dB(A)70 dB(A)

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết, bao gồm cả lợi ích của âm lượng và độ ồn, trong phần "máy nước nóng bơm nhiệt: âm lượng và âm thanh".

Liên hệ hỗ trợ