Tối ưu hóa hệ thống sưởi: Mẹo đơn giản để tiết kiệm

(Hình ảnh: © Ivan Kruk / Shutterstock.com)

Chi phí sưởi ấm ngày càng chiếm một phần lớn trong chi phí hằng tháng. Tuy nhiên, có thể giảm bớt các chi phí này bằng các biện pháp rất đơn giản. Ví dụ, bằng cách tối ưu hóa hệ thống sưởi, thợ thi công sẽ giúp cho các hệ thống hiện có hiệu suất cao hơn. Hướng dẫn sau giải thích cách thức tối ưu hóa hệ thống và cách bạn có thể nhận được trợ cấp để tối ưu hóa hệ thống sưởi ấm.

Cách nhiệt các đường ống và phụ tùng để tối ưu hóa hệ thống sưởi

Nếu các đường ống trần chạy qua các phòng chưa được sưởi, các đường ống này sẽ hoạt động giống như bộ tản nhiệt ở đó. Những đường ống này sẽ tỏa nhiệt không cần thiết và do đó gây ra mức tiêu thụ năng lượng cao hơn. Bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách cách nhiệt các đường ống và phụ kiện hệ thống sưởi. Bạn hoặc thợ thi công hệ thống sưởi có thể thực hiện biện pháp tối ưu hóa hệ thống sưởi này một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Cân bằng thủy lực để phân phối nhiệt hiệu suất cao

Có phải một số phòng trong nhà bạn không đạt được nhiệt độ cần thiết, trong khi những phòng khác lại quá nóng hoặc có nhiều tiếng ồn trong bộ tản nhiệt không? Đây đều là những dấu hiệu của việc thiếu cân bằng thủy lực Nước sưởi không chảy qua hệ thống một cách tối ưu và hệ thống sưởi tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Khi thợ thi công hệ thống sưởi thực hiện cân bằng thủy lực, họ sẽ điều chỉnh hệ thống một cách chính xác. Nhờ vậy, mỗi bề mặt sưởi sẽ nhận được lượng nước sưởi cần thiết, giúp giảm mức tiêu thụ. Hơn nữa, việc này không chỉ hữu ích khi xuất hiện các dấu hiệu được mô tả ở phần trước. Khi bạn cách nhiệt cho ngôi nhà hoặc thay thế bộ phát nhiệt, việc tối ưu hóa hệ thống sưởi cũng đem lại nhiều lợi ích.

Thay thế bơm mạch gia nhiệt và giảm mức tiêu thụ điện năng

Máy bơm mạch gia nhiệt cũ hoạt động ở công suất cao trong nhiều giờ trong năm. Những máy bơm này tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết và bạn có thể dễ dàng thay thế bằng máy bơm hiệu suất cao. Máy bơm hiệu suất cao hoạt động theo nhu cầu. Động cơ của máy bơm nhiệt hiệu suất cao đặc biệt tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ điện ít hơn trung bình 90%. Để tối ưu hóa hệ thống sưởi ấm, điều đặc biệt hữu ích trong quá trình cân bằng thủy lực, thợ thi công hệ thống sưởi thường chỉ cần một đến hai giờ.

Cài đặt đường nhiệt chính xác và tối ưu hóa hệ thống sưởi

Mỗi khi nhiệt độ ngoài trời giảm bớt một độ C, tòa nhà sẽ mất nhiều nhiệt hơn qua lớp vỏ bọc và hệ thống thông gió. Hệ thống sưởi sẽ bù lại cho sự thất thoát này bằng cách tăng nhiệt độ của nước sưởi. Đường nhiệt xác định nhiệt độ nước cần thiết để mang đủ nhiệt vào nhà khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi. Cài đặt đường nhiệt chính xác giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng, trái lại, cài đặt không chính xác sẽ khiến cho phòng bị lạnh hoặc tiêu thụ điện quá mức.

Liên hệ hỗ trợ