Bình trữ nước sưởi – cung cấp nhiệt đúng tiến độ

Liên hệ với chúng tôi
Bình trữ nước sưởi kèm mô-đun nước ngọt của Viessmann

Theo nguyên tắc, bình trữ sẽ dự trữ lượng nhiệt năng chưa cần dùng ngay để tiêu thụ sau theo nhu cầu. Bình trữ nước sưởi chủ yếu được sử dụng ở những nơi không cần dùng nhiệt liên tục. Ví dụ: Thời gian cao điểm sử dụng hệ thống sưởi và nước nóng sinh hoạt của một hộ gia đình trung bình là vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, hệ thống nhiệt năng mặt trời dùng để đun nóng nước sinh hoạt và làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm lại đạt năng suất cao nhất vào buổi trưa. Mặt khác, nồi hơi đốt khí hoặc nhiên liệu rắn sẽ phải bật và tắt liên tục. Bình trữ giúp giảm thiểu chu kỳ vận hành này và tránh tình trạng phát nhiệt không đều. Sản phẩm cung cấp nhiệt khi có nhu cầu sử dụng và đảm bảo bộ phát nhiệt hoạt động liên tục ở tầng xuất tối đa.

Viessmann cung cấp nhiều loại bình trữ để đun nóng nước sinh hoạt và sưởi ấm. Bình được trang bị khác nhau tùy thuộc vào chức năng chính để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Dòng sản phẩm bảo gồm các giải pháp dành cho tòa dân cư cũng như cho các hoạt động thương mại và chính quyền địa phương.    

Sản phẩm sở hữu thiết kế cho phép tận dụng tối đa nhiệt năng

Sản phẩm cần có thiết kế đặc biệt để có thể dự trữ nhiệt năng tạm thời. Bình trữ nước sưởi về cơ bản là một bình trữ làm bằng thép. Bình được trang bị thêm các khớp nối thủy lực. Số lượng khớp nối của bình sẽ khác nhau tùy theo mẫu máy và khu vực sử dụng. Ngoài ra, bình trữ nước sưởi của Viessmann còn tạo ấn tượng mạnh với lớp cách nhiệt toàn diện làm bằng bông polyester. Qua đó làm giảm thiểu thất thoát nhiệt. Nhờ vậy mà bình trữ không cần trang bị thêm lớp cách nhiệt bổ sung.

Đáp ứng mọi nhu cầu

Tùy thuộc vào mẫu máy và trường hợp sử dụng, có thể nối bình trữ của Viessmann với thanh đun nước, cuộn dây điện từ gián tiếp bên trong để kết nối với bộ thu năng lượng mặt trời và hệ thống phân tầng bổ sung. Ngoài ra, có thể đi kèm phụ kiện là mô-đun nước ngọt hoặc tích hợp ống nước nóng dạng sóng nếu khách hàng cũng muốn dùng bình trữ để cung cấp nước nóng sinh hoạt.

Mô hình ngôi nhà với hệ thống sưởi và bình trữ nước sưởi dưới tầng hầm.

Cách thức hoạt động của bình trữ

Bình trữ luôn nằm ở giữa bộ phát nhiệt và các thiết bị tiêu thụ nhiệt. Nồi hơi đun nóng nước sưởi, sau đó nước sưởi sẽ chảy qua bình trữ. Dòng nước từ bộ phát nhiệt sẽ hòa với nước hồi lạnh từ các thiết bị tiêu thụ (bộ tản nhiệt) trong bình trữ. Quá trình này sẽ làm tăng nhiệt độ nước để giải phóng nhiệt theo dòng chảy đến bộ tản nhiệt khi cần thiết. Nước hồi lạnh chảy trở lại từ các thiết bị tiêu thụ nhiệt rồi chảy ngược vào bình trữ nước sưởi. Nếu bình trữ cũng cung cấp nhiệt để đun nóng nước sinh hoạt, các thiết bị tiêu thụ không chỉ có bộ tản nhiệt mà còn có các điểm lấy nước như vòi nước, vòi hoa sen, bồn tắm và máy rửa bát.

Về thể tích, mật độ nước còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Vì vậy, nước nóng luôn nằm ở trên cùng trong bình trữ nước sưởi. Từ đó, nước sẽ chảy đến bộ tản nhiệt. Nước hồi lạnh từ bộ tản nhiệt lại nằm ở dưới đáy bình và chảy từ đó đến nồi hơi để được đun nóng lại. Như vậy, nồi hơi, bình trữ và bộ tản nhiệt sẽ tạo thành một hệ thống khép kín.

Bình trữ để đun nóng nước sinh hoạt bổ sung

Nếu khách hàng cũng muốn dùng bình trữ để đun nóng nước sinh hoạt, bình có thể được bổ sung thêm mô-đun nước ngọt Vitotrans 353. Bộ phận này hoạt động theo nguyên lý dòng chảy liên tục. Như vậy nghĩa là nước nóng sinh hoạt sẽ chảy qua mô-đun, đi qua nước sưởi nóng nằm trong bình trữ và được đun nóng gián tiếp trong quá trình này. Nhờ đó, có thể đun nóng nước sinh hoạt hợp vệ sinh theo nhu cầu của từng căn hộ. Đây chính là một giải pháp cực tiết kiệm không gian vì không cần phải lưu trữ nước nóng sinh hoạt như trước.

Dòng sản phẩm Vitocell 100-E bao gồm bình trữ có dung tích từ 46 đến 2000 lít. Khách hàng cũng có thể sử dụng mẫu bình Vitocell 140-E cùng với mô-đun nước ngọt. Ngoài ra, mẫu này còn được trang bị thêm một cuộn dây điện từ gián tiếp bên trong để sử dụng cho các mục đích như kết nối bộ thu năng lượng mặt trời. Như vậy, bình trữ của Viessmann còn phù hợp với hệ thống sưởi hai chế độ, tức là hệ thống có tích hợp hai bộ phát nhiệt.  

Bình trữ nước sưởi của Viessmann

Bình trữ có hệ thống phân tầng bổ sung

Như đã đề cập, mật độ nước sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Khi đun nóng, nước nóng nhẹ hơn do có mật độ thưa hơn nên sẽ nằm ở trên nước lạnh trong bình đứng. Tuy nhiên, trong bình trữ, nước nóng thường hòa lẫn với nước hồi lạnh. Nếu bình trữ như Vitocell 160-E được trang bị thêm hệ thống phân tầng, nước hồi lạnh sẽ nằm ở dưới đáy bình còn nước sưởi nóng lại luôn nằm ở phía trên. Điều này mang lại nhiều lợi ích vì không cần phải đun nóng hoàn toàn bình trữ để có thể tiêu thụ nước nóng từ các điểm lấy nước như vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

Ngoài Vitocell 160-E có mô-đun nước ngọt, chúng tôi cũng cung cấp hệ thống phân tầng cho bình trữ nước sưởi Vitocell 360-M đa chế độ.

Bình trữ nước sưởi đa chế độ đến từ Viessmann

Bình trữ đa chế độ không chỉ kết hợp chứa nước sưởi và nước nóng sinh hoạt mà bình còn được đun nóng bằng nhiều bộ phát nhiệt.

Ví dụ: Nếu máy nước nóng bơm nhiệt không cung cấp đủ nhiệt để đáp ứng nhu cầu hiện có thì bộ phát nhiệt bổ sung sẽ được đưa vào sử dụng. Việc này cũng tương tự như khi nối bình trữ với hệ thống nhiệt năng mặt trời. Vitocell 340-M là một giải pháp nhỏ gọn và tiết kiệm không gian –– bình trữ với tính năng đun nóng nước sinh hoạt thông qua ống dạng sóng không căng bằng thép không gỉ. Ống này được tích hợp vào bình trữ theo dạng xoắn ốc để dòng nước nóng sinh hoạt sạch chảy qua. Nước sưởi nóng sẽ đun nóng dòng nước này. Như vậy, khách hàng không cần dùng đến bình chứa riêng dành cho nước nóng sinh hoạt vì nước sẽ được đun nóng khi cần thiết. Ngoài ra, ống còn có chất liệu thép không gỉ, giúp đảm bảo nước nóng sinh hoạt hợp vệ sinh mà không có nguy cơ hình thành vi khuẩn legionella. Cuộn dây điện từ gián tiếp bằng thép được tích hợp bên trong cũng cho phép sản phẩm kết nối được với các bộ thu năng lượng mặt trời.

Đảm bảo vận hành trơn tru

Hoạt động của bình trữ nước sưởi cũng sẽ được giám sát để phục vụ cho công tác bảo trì hệ thống sưởi. Việc này đảm bảo bình trữ hoạt động trơn tru. Trong quá trình kiểm tra bằng mắt thường, các chuyên gia về hệ thống sưởi sẽ kiểm tra bình trữ, bơm và van để đảm bảo các bộ phận không bị hư hỏng, ăn mòn, bụi bẩn và rò rỉ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp phòng ngừa. Điều quan trọng là phải bố trí khớp nối giữa các bộ phận sao cho các bộ phận có thể phối hợp tối ưu. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bình trữ của Viessmann không cần phải bảo trì nhiều.

Van thông gió thuận tiện cho việc bảo trì

Bộ phát nhiệt, bình trữ và các thiết bị tiêu thụ nhiệt tạo thành một hệ thống khép kín. Dù vậy, vẫn luôn có nguy cơ không khí tràn vào hệ thống. Dòng sản phẩm Vitocell đến từ Viessmann có van thông gió, cho phép xả không khí ra ngoài. Từ đó đối tác Viessmann có thể dễ dàng thông gió cho bình trữ.

Nước sưởi chất lượng giúp tiết kiệm chi phí

Bình trữ chứa nước sưởi có hàm lượng oxy thấp nên không cần phải chống rỉ sét bổ sung. Nếu nước có chất lượng ổn định và đáp ứng các thông số kỹ thuật (theo hướng dẫn VDI 2035 – Yêu cầu đối với chất lượng sưởi) thì không cần phải tẩy cặn bình trữ. Trường hợp này khác với bình chứa nước nóng. Ở loại bình này, nước máy chảy qua bộ trao đổi nhiệt nóng. Từ đó cặn vôi sẽ kết tủa tùy vào độ cứng của nước. Đối tác Viessmann sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Liên hệ hỗ trợ