Tìm địa điểm lắp đặt máy bơm nhiệt tốt nhất: lời khuyên từ chuyên gia

Máy bơm nhiệt có thể được lắp đặt ở nhiều địa điểm khác nhau, và ở mỗi địa điểm, cần cân nhắc các yếu tố khác nhau. Đây là một quyết định quan trọng vì địa điểm lắp đặt có thể ảnh hưởng tới hiệu quả và hiệu suất của máy bơm nhiệt. Đọc tiếp để khám phá các thông tin giá trị và mẹo bổ ích về địa điểm phù hợp với từng loại máy bơm nhiệt và các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn. Chúng tôi cũng đã đăng tải các câu hỏi thường gặp về địa điểm lắp đặt cùng câu trả lời độc quyền từ Egbert Tippelt, chuyên gia về máy bơm nhiệt của Viessmann.

Các phương án lắp đặt khác nhau dành cho máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt hấp thụ nhiệt ở môi trường xung quanh từ không khí, lòng đất hoặc nước, và sau đó làm nóng đến một mức nhiệt độ cao hơn để có thể dùng để sưởi và đun nóng nước trong các tòa nhà. Các nguồn nhiệt phải dễ dàng tiếp cận để máy bơm nhiệt có thể hấp thụ nhiệt hiệu quả từ môi trường xung quanh. Có ba phương án lắp đặt:

 • Lắp đặt bên trong tòa nhà: Máy bơm nhiệt có thiết kế đơn khối và được lắp đặt bên trong tòa nhà dân sinh.
 • Lắp đặt ngoài trời: Máy bơm nhiệt có thiết kế đơn khối và được lắp đặt bên ngoài tòa nhà dân sinh.
 • Lắp đặt tách rời: Máy bơm nhiệt bao gồm hai bộ phận – dàn lạnh lắp ở bên trong tòa nhà và dàn nóng lắp ở bên ngoài tòa nhà.

Xem xét loại máy bơm nhiệt khi chọn địa điểm lắp đặt phù hợp nhất

Loại máy bơm nhiệt nào nên lắp đặt ở đâu? Để tìm địa điểm lắp đặt thích hợp, bạn cần xem xét loại máy bơm nhiệt và điều kiện tại chỗ. Bạn cũng nên xin tư vấn của nhà thầu hệ thống sưởi để xác định địa điểm phù hợp nhất và loại máy bơm nhiệt thích hợp cho tòa nhà hoặc loại nhà.

Lắp đặt máy bơm nhiệt nước muối/nước trong tầng hầm

Những máy bơm nhiệt này hấp thụ nhiệt năng từ lòng đất – ví dụ qua đầu dò địa nhiệt hoặc bộ thu bề mặt. Trong hầu hết các trường hợp, cần tiến hành các biện pháp cấu trúc phức tạp khi dùng đầu dò và bộ thu, vì thế, tốt nhất là nên xin lời khuyên từ nhà thầu chuyên gia. Nhiệt năng địa nhiệt được truyền qua các ống nối từ đầu dò địa nhiệt hoặc bộ thu bề mặt tới dàn lạnh của máy bơm nhiệt. Bộ phận này chịu trách nhiệm chuyển lượng nhiệt hấp thụ được tới hệ thống sưởi của tòa nhà. Lắp đặt dàn lạnh ít phức tạp hơn vì không phụ thuộc vào điều kiện địa lý. Phương án lý tưởng nhất là lắp đặt dàn lạnh ở tầng hầm hoặc phòng kỹ thuật để đường ống nối máy bơm nhiệt và nguồn năng lượng có độ dài ngắn nhất có thể. Để vận hành trơn tru, địa điểm lắp đặt nên thông gió tốt và nền nhà có khả năng chịu tải tương ứng.

Tùy chọn địa điểm linh hoạt cho máy bơm nhiệt khí nhiệt

Loại máy bơm nhiệt này hấp thụ nhiệt năng từ không khí xung quanh. Máy có thể được lắp đơn khối hoặc tách rời, nên có nhiều địa điểm khác nhau để người dùng chọn lắp. Lựa chọn phù hợp nhất cho từng tình huống nên được đánh giá dựa trên từng tình huống riêng. Cả hai cách lắp đặt đều hoạt động hiệu quả trong tòa nhà mới và cũ nếu được định cỡ phù hợp.

Tìm hiểu chi tiết từng phương án lắp đặt

Các vị trí lắp đặt khác nhau và ưu nhược điểm được giải thích chi tiết trong phần so sánh sau. Máy bơm nhiệt nước muối/nước hầu hết thường là máy đơn khối với thiết kế phù hợp để lắp đặt trong tầng hầm hoặc phòng kỹ thuật, nên thông tin trong phần sau áp dụng cho máy bơm nhiệt khí nhiệt.

Lắp đặt máy bơm nhiệt đơn khối trong nhà

Khi lắp đặt loại máy bơm nhiệt đơn khối này, các linh kiện làm lạnh phải được lắp bên trong tòa nhà. Vì thế, cần có đủ không gian để lắp đặt (ước tính 2 x 2 mét). Ngoài ra, phải lắp ống dẫn khí để nạp khí bên ngoài vào và thải khí ra. Trong tòa nhà mới, có thể dễ dàng bố trí việc này ở giai đoạn thiết kế.

Địa điểm và vị trí: Phương án lý tưởng là lắp đặt máy bơm nhiệt trong phòng thông gió tốt, trên nền nhà cứng và phẳng với khả năng chịu tải đủ. Cũng nên giữ khoảng trống vừa đủ giữa máy bơm nhiệt và ô trống trên tường để có đủ không gian rộng rãi để lắp ống dẫn khí. Lắp ở góc là vị trí rất tốt. Vị trí này giảm thiểu nguy cơ mức nhiệt quá cao gây đoản mạch và đảm bảo máy bơm nhiệt có thể hoạt động hiệu quả.

Xin lưu ý: Khoảng cách giữa các ống dẫn khí quá ngắn có thể gây đoản mạch do mức nhiệt quá cao. Hiện tượng này xảy ra khi máy bơm nhiệt ngay lập tức hấp thụ ngược trở lại không khí đã nguội vừa được thải ra ngoài sau khi đã hấp thụ nhiệt.

Ưu điểm
 • Lắp đặt khá dễ dàng và nhanh chóng nhờ thiết kế nhỏ gọn
 • Ít phải bảo dưỡng và được bảo vệ tốt trước các tác nhân
 • Đường ống nối bộ phát nhiệt và đối tượng tiêu thụ ngắn hơn
Nhược điểm
 • Vị trí kém linh hoạt hơn do kích cỡ và trọng lượng
 • Cần có đủ không gian trong tòa nhà
Biện pháp cấu trúc
 • Cần khoảng trống trên tường đủ rộng để các ống dẫn khí có thể hấp thụ và thải khí
 • Cần lắp đặt thêm ống xả nước ngưng tụ

Máy bơm nhiệt đơn khối lắp đặt ngoài trời

Trong trường hợp lắp đặt máy bơm nhiệt ngoài trời, các linh kiện trong mạch lạnh tập trung thành một bộ đặt bên ngoài tường của tòa nhà, và do vậy, tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt (không khí). Dàn nóng bên ngoài có thể đặt ở nhiều vị trí linh hoạt và vẫn phù hợp khi cải tạo lại các tòa nhà cũ. Nhiệt năng sinh ra từ máy đơn khối, sau đó được truyền vào trong tòa nhà qua các ống cách nhiệt tốt.

Địa điểm và vị trí: Địa điểm lắp đặt cần có một nền tảng ổn định để máy bơm nhiệt đứng vững trên đó, lý tưởng là nền hoặc bệ bê tông chắc chắn. Để tránh đường truyền nhiệt xa và ngăn DHW bị nguội, nên chọn địa điểm gần với tường nhà. Tuy nhiên, có thể xem xét chọn các địa điểm sau:

 • trên mái nhà
 • trong gara
 • dưới mái che của bãi đỗ xe ngoài trời

Đặt máy bơm nhiệt ở nơi kín gió giúp tránh xảy ra đoản mạch do mức nhiệt quá cao. Ngoài ra, cần có đủ không gian quanh lỗ lắp quạt, giúp cung cấp đủ không khí.

Ưu điểm
 • Vị trí đặt linh hoạt, dễ cải tạo và bảo dưỡng
 • Ống nối từ nguồn năng lượng đến đối tượng tiêu thụ ngắn
 • Cần ít không gian hơn và tạo ít tiếng ồn trong không gian sinh sống
Nhược điểm
 • Vẫn khá ồn hơn khi vận hành
 • Chi phí trả trước nhìn chung vẫn cao hơn
 • Mất thẩm mĩ của tòa nhà
 • Tiếp xúc với tác nhân bên ngoài quanh năm
Biện pháp cấu trúc
 • Phải khoan hai lỗ trên tường nhà để lắp ống cách nhiệt

Lắp đặt máy bơm nhiệt tách rời

Máy bơm nhiệt tách rời có hai bộ phận – một dàn nóng ngoài trời và một dàn lạnh trong nhà. Dàn lạnh gồm bộ ngưng tụ, bơm tuần hoàn và một số linh kiện khác. Nhờ vậy, dàn lạnh trong nhà hoạt động êm ru hơn so với dàn nóng ngoài trời, vì dàn nóng có các linh kiện gây ồn như quạt, bộ bay hơi và máy nén. Chỉ cần khoan ở mức tối thiểu trên tường để kết nối hai bộ phận với nhau.

Địa điểm và vị trí: Máy bơm nhiệt tách rời có các bộ phận nằm cả ở trong và ngoài nhà. Dàn lạnh trong nhà khá nhỏ gọn, và vì thế, có thể lắp đặt ở nhiều nơi trong nhà. Nhìn chung, tầng hầm là nơi lắp đặt tốt. Dàn nóng ngoài trời được đặt bên ngoài tòa nhà và nên được đặt trên nền hoặc bề mặt ổn định tại địa điểm lắp đặt kín gió, tương tự như với máy bơm nhiệt đơn khối lắp đặt ngoài trời.

Ưu điểm

 • Vị trí đặt dàn nóng linh hoạt
 • Chỉ cần không gian vừa phải để lắp đặt dàn lạnh trong nhà nhỏ gọn;
 • Các linh kiện nhạy cảm (trong dàn lạnh) được bảo vệ trước các tác nhân
 • Tùy chọn làm nguội thông qua vận hành đảo ngược
Nhược điểm
 • Cần nỗ lực nhiều hơn khi lắp đặt và bảo dưỡng, bao gồm kiểm tra chất làm lạnh thường xuyên
Biện pháp cấu trúc
 • Khoan các lỗ nhỏ trên tường để đi các đường dây làm lạnh

Tìm địa điểm phù hợp để lắp đặt máy bơm nhiệt

Địa điểm lắp đặt máy bơm nhiệt có thể ảnh hưởng tới hiệu quả, vòng đời và khả năng vận hành của máy. Địa điểm được chọn lựa kĩ lưỡng cho phép tận dụng tối ưu nhiệt xung quanh và giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng. Quy hoạch cẩn thận và tư vấn chuyên gia là hai điều quan trọng nhất khi quyết định địa điểm lắp đặt máy bơm nhiệt. Chọn địa điểm cần xem xét đặc điểm tòa nhà, không gian sẵn có và sở thích cá nhân. Những yếu tố trên cần được xem xét ở khâu quy hoạch.

Khoảng cách trống tối thiểu

Máy bơm nhiệt đơn khối và tách rời lắp đặt ngoài trời cần đặt ở vị trí cách xa ba mét đối với các tòa nhà khác, đường đi và hiên. Mặc dù lượng tiếng ồn không nhiều nhờ ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Viessmann Super Silent, nhưng quá trình hấp thụ không khí ngoài trời vẫn phát ra một mức tiếng ồn nhất định. Vì thế, tốt nhất là nên đặt máy bơm nhiệt ở nơi có khoảng cách đủ xa trước các tòa nhà xung quanh, giúp cư dân và hàng xóm không bị bất kỳ tiếng ồn nào phát ra từ máy bơm nhiệt làm phiền. Ngoài ra, dòng khí rất lạnh sinh ra khi thổi khí có thể gây cảm giác khó chịu khi tiếp xúc.

Lắp đặt thông khí và thông gió không có giá đỡ

Máy bơm nhiệt khí nhiệt hấp thụ không khí ở một bên máy và thổi khí ra ở bên còn lại. Cần phải có một luồng không khí không bị cản trở lưu thông xung quanh máy bơm nhiệt ở địa điểm lắp đặt. Ví dụ: máy cần được đặt cách tường của tòa nhà 20 centimet. Lưu thông khí tốt đảm bảo truyền nhiệt trơn tru và ngăn chặn tình trạng máy bị quá nóng.

Dễ tiếp cận để lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa

Do kích thước và trọng lượng của máy, khi chọn địa điểm lắp đặt, điều kiện tại chỗ vốn đã là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Ví dụ: lối xuống tầng hầm hẹp ở các tòa nhà cũ có thể là trở ngại. Máy bơm nhiệt cần dễ tiếp cận tại địa điểm đặt nhằm đảm bảo không xảy ra sự cố lớn khi tiến hành lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng.

Câu hỏi thường gặp về địa điểm lắp đặt máy bơm nhiệt

Dàn nóng ngoài trời của máy bơm nhiệt tách rời nên được đặt cách tường 25 centimet, để đảm bảo lưu thông khí tốt quanh máy bơm nhiệt.

Ở Đức, khoảng cách trống tối thiểu tới nhà cửa xung quanh được yêu cầu trong luật xây dựng của từng liên bang. Tốt nhất là nên kiểm tra quy định xây dựng tại khu vực của bạn.

Chúng tôi đề xuất đặt máy cách đường đi ba mét vì không khí lạnh thải ra từ máy bơm nhiệt có thể tạo băng.

Bạn nên để khoảng cách một mét tính từ cạnh thấp hơn của máy bơm nhiệt. Đây được biết đến là vùng an toàn xung quanh máy bơm nhiệt và nhằm mục đích ngăn xảy ra tình trạng rò rỉ chất làm lạnh vào tòa nhà.

Liên hệ hỗ trợ