Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí: Âm lượng và chỉ số hướng dẫn giảm ô nhiễm

Vitocal 100 của Viessmann

Quá trình sinh nhiệt của máy nước nóng bơm nhiệt dựa trên nguyên lý nén, trong đó môi chất làm lạnh đã bay hơi sẽ được nén lại và nâng lên đến mức nhiệt cần thiết. Quá trình này tạo ra tiếng ồn vượt quá một mức nhất định, có thể gây khó chịu với nhiều người.

Thiết kế dựa trên cơ sở hướng dẫn kỹ thuật về bảo vệ chống ồn

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí còn có hoạt động thu hồi nhiệt chủ động thông qua quạt, quá trình này cũng phát ra nhiều tiếng ồn. Vì nhận thức về tiếng ồn là cảm nhận chủ quan nên cần có một cơ sở cho thiết kế. Cơ sở này có trong các hướng dẫn kỹ thuật về bảo vệ chống ồn (TA Lärm) được quy định như luật hành chính của Đạo luật kiểm soát ô nhiễm Đức (BImSchG).

Theo đó, có một số lĩnh vực cần phải kiểm soát tiếng ồn ở các mức khác nhau. Ví dụ: Nếu một hệ thống được sử dụng trong khu công nghiệp, độ ồn của hệ thống đó có thể lên tới 70 decibel (A). Tuy nhiên, nếu có hệ thống tương tự được thiết kế để vận hành trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, thì độ ồn không được vượt quá giới hạn 45 decibel (A) vào ban ngày và 35 decibel (A) vào ban đêm.

Chỉ số hướng dẫn giảm ô nhiễm

Bảng sau đây trình bày các chỉ số hướng dẫn đối với các vị trí ô nhiễm bên ngoài công trình theo Hướng dẫn kỹ thuật giảm tiếng ồn (TA Lärm).

Khu vựcThời gianGiới hạn tính bằng dB(A)
Khu công nghiệpcả ngày70
Khu kinh doanhNgày
Đêm
65
50
Khu đô thịTrong ngày63
Khu đô thị, làng mạc và khu hỗn hợpNgày
Đêm
60
45
Khu dân cư chung và khu cư xá nhỏNgày
Đêm
55
40
Khu dân cư thuần túyNgày
Đêm
50
35
Khu chăm sóc sức khỏe, bệnh viện và viện dưỡng lãoNgày
Đêm
45
35

Các đỉnh tiếng ồn ngắn hạn riêng lẻ không được vượt quá chỉ số hướng dẫn giảm ô nhiễm hơn 30 dB (A) vào ban ngày và 20 dB (A) vào ban đêm.

Các chỉ số đối với vị trí ô nhiễm bên trong công trình hoặc phòng ốc cần duy trì theo tiêu chuẩn DIN 4109 lại thấp hơn đáng kể, lần lượt là 35 decibel (A) vào ban ngày và 25 decibel (A) vào ban đêm. Các phòng cần được bảo vệ bao gồm:

  • Phòng khách và phòng ngủ
  • Phòng ngủ của trẻ
  • Phòng làm việc/văn phòng
  • Phòng giảng dạy/phòng hội thảo

Bếp ăn, nơi cư dân sinh sống, cũng nên được coi là phòng cần được bảo vệ theo quy định Số A.1.3 TA Läärm (cùng với tiêu chuẩn DIN 4109, ấn bản tháng 11 năm 1989).

Âm thanh tần số thấp gây khó chịu

Ngoài việc tuân thủ mức độ tiếng ồn theo quy định pháp luật, việc giảm thiểu âm thanh tần số thấp cũng cần được chú trọng. Âm thanh này gây khó chịu đối với nhiều người mặc dù có mức độ âm thanh, tức là âm lượng, thấp hơn giới hạn pháp lý. Âm thanh tần số thấp là thuật ngữ dùng để mô tả phần tiếng ồn có tần số nhỏ hơn 90 Hz. Con người bắt đầu cảm nhận được âm thanh trong phạm vi khoảng 20 Hz.

Lý do âm thanh tần số thấp vẫn bị coi là gây khó chịu một phần là do con người chỉ cảm nhận được những âm thanh này ở âm lượng lớn hơn. Hơn nữa, người ta không thể phân biệt âm thanh trong phạm vi này, đó là lý do tại sao âm thanh tần số thấp thường được coi là tiếng ù.

Do được chia thành dàn lạnh và dàn nóng, tiếng ồn của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí sẽ rất khó nghe thấy. (Vitocal-111-S)

Giảm độ ồn chỉ qua thiết kế của máy nước nóng bơm nhiệt Viessmann

Khi tiếng ồn ngày càng trở nên đáng quan ngại, kể từ năm 2009, Viessmann đã cho ra đời nhiều biện pháp thiết kế giúp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn hoặc giảm bớt âm lượng của máy nước nóng bơm nhiệt. Trong quá trình phát triển máy nước nóng bơm nhiệt, các chuyên gia về âm thanh đã hợp tác cùng các nhà phát triển mạch làm mát để thiết kế loại máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động êm ái và có hiệu suất cao. Ngoài công nghệ âm thanh 3D còn có hệ thống AAD (Thiết kế cách âm tiên tiến) giúp cho máy nước nóng bơm nhiệt của Viessmann trở thành loại máy nước nóng bơm nhiệt chạy êm nhất trên thị trường.

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí của Viessmann là một trong những thiết bị chạy êm nhất trên thị trường

Máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí của Viessmann là một trong những thiết bị chạy êm nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điểm nổi bật của loại máy này trong phần tiện ích của máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí. Ngoài những yếu tố khác, độ ồn của từng thiết bị máy nước nóng bơm nhiệt phụ thuộc vào hệ số hiệu quả năng lượng và khoảng cách đến các tòa nhà liền kề.

Công cụ đo âm lượng của Hiệp hội máy nước nóng bơm nhiệt Đức có thể cung cấp hướng dẫn cho bạn. Với sự trợ giúp của công cụ này, chủ nhà có thể xác định mức phát ra tiếng ồn của các máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt không khí đã nêu với công suất gia nhiệt từ 35 kW trở xuống. Ngoài dữ liệu tiếng ồn phát ra, công cụ đo âm lượng cũng tính toán khoảng cách cần thiết đến các phòng liền kề cần được bảo vệ. Kết quả này không thể thay thế cho từng công đoạn đánh giá tiếng ồn, nhưng vẫn cung cấp cơ sở rất hữu ích cho việc thiết kế.

Liên hệ hỗ trợ