Hệ thống sưởi mới trong công trình cũ

Hình ảnh: © ArTono/Shutterstock.com

Hệ thống sưởi mới trong công trình cũ – quá trình hiện đại hóa chuyên nghiệp và hiệu quả

Đến một lúc nào đó, bất kỳ ai sống trong tòa nhà cũ sẽ tự hỏi làm thế nào để hiện đại hóa hệ thống sưởi cũ một cách hiệu quả nhất. Hiện đại hóa hệ thống sưởi có thể gây ấn tượng với chủ sở hữu của các tòa nhà mới. Ngoài thông số kỹ thuật của Đạo luật Năng lượng Công trình Đức (GEG), có rất nhiều lý do để lắp đặt hệ thống sưởi mới trong tòa nhà cũ. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cảm thấy nản chí bởi các quy định pháp lý và chi phí đầu tư cao. Trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi đã trả lời các câu hỏi cơ bản liên quan đến chủ đề hiện đại hóa hệ thống sưởi trong các tòa nhà cũ.

Khi nào một tòa nhà sẽ được coi là công trình cũ?

Nhiều chủ nhà ban đầu không chắc liệu tòa nhà của mình có được tính là công trình cũ hay không. Để đưa ra một định nghĩa tổng thể về một công trình cũ là một điều rất khó vì có sự khác biệt đáng kể giữa các thời kỳ xây dựng về kết cấu, vật liệu và sơ đồ mặt bằng của tòa nhà. Để đưa ra các khuyến nghị hữu ích nhất có thể cho các chủ hệ thống, chúng tôi dựa trên câu hỏi về yếu tố cấu thành một tòa nhà cũ theo các mối quan tâm thực tế. Chúng tôi cũng bao gồm các tòa nhà hiện đại trong số các tòa nhà cũ. Do đó, nếu bạn định hiện đại hóa hệ thống sưởi mà vẫn muốn sống trong tòa nhà cũ, hướng dẫn của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan hữu ích.

Những quy định nào áp dụng cho hệ thống sưởi bằng dầu và khí cũ?

Kể từ Pháp lệnh tiết kiệm năng lượng đầu tiên của Đức (EnEV) năm 2002, bắt buộc phải thay thế các nồi hơi đã đưa vào hoạt động trước ngày 1 tháng 10 năm 1978. Pháp lệnh này đã được sửa đổi nhiều lần cho đến năm 2015 và cuối cùng đã trở thành một phần của GEG, do đó ngày nay, tất cả các nồi hơi bằng dầu và khí trên 30 tuổi đều chịu ảnh hưởng. Các trường hợp ngoại lệ và các điểm khác cần xem xét trong hướng dẫn của chúng tôi về chủ đề việc bắt buộc thay thế hệ thống sưởi bằng dầu.

Việc đổi mới hệ thống sưởi trong công trình cũ không ảnh hưởng đến quyền lựa chọn tất cả các công nghệ và nhiên liệu sưởi cho đến năm 2026. Từ năm 2006, việc lắp đặt mới các hệ thống sưởi bằng dầu sẽ chỉ có thể thực hiện dưới dạng các hệ thống hydrid, tức là với sự tích hợp của năng lượng tái tạo. Đây là mục tiêu chương trình khí hậu của chính phủ Đức đã được thông qua vào mùa thu năm 2019. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ đối với các tòa nhà hiện có, chẳng hạn như không thể kết nối với nguồn khí.

Ngoài các nghĩa vụ này, bạn nên thảo luận về các khía cạnh như an toàn cháy nổ trong phòng chứa nồi hơi với bên thợ thi công hệ thống sưởi của bạn và nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra khí thải trước khi mua hệ thống sưởi của Viessmann. Hơn nữa, cần cân nhắc đến sự an toàn khi lắp đặt bình chứa hoặc lỗ khoan cho đầu dò địa nhiệt trong trường hợp sử dụng máy bơm nhiệt nước muối/nước.

Bạn cần cân nhắc những chi phí nào khi hiện đại hóa hệ thống sưởi trong tòa nhà cũ?

Vì các công trình cũ có khác biệt rất lớn tùy thuộc vào tuổi đời và lịch sử nên sẽ đòi hỏi các loại công việc và khối lượng công việc khác nhau.. Hơn nữa, để đáp ứng và vận hành hệ thống sưởi mới trong công trình cũ một cách hợp lý, có thể cũng cần phải nâng cấp cơ sở, hệ thống ống hơi, ống khói và lớp cách nhiệt. Thợ lắp đặt hệ thống sưởi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này sau khi kiểm tra kỹ càng.

Tư vấn và hỗ trợ

Cả hai đề xuất hỗ trợ đều cần phải phân tích theo nhu cầu và khả năng. Bên thi công và cố vấn năng lượng có bằng cấp sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về trợ cấp và các chương trình trợ giá.

Hệ thống sưởi mới nào phù hợp cho công trình cũ của bạn?

Câu hỏi này không có câu trả lời cụ thể vì có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình lựa chọn. Về nguyên tắc, Viessmann cung cấp rất nhiều hệ thống sưởi mà bạn có thể lựa chọn để hiện đại hóa hệ thống sưởi trong công trình cũ. Điều cần quan tâm là sự đổi mới và hiệu suất của hệ thống và với những thay đổi trong chính sách về khí hậu, hệ thống sưởi mới cần phải giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này.

Không phải hệ thống nào cũng phù hợp với từng công trình hiện có. Tùy thuộc vào công nghệ liên quan giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải tự làm rõ trước một vài điều và xác định các tiêu chí lựa chọn của mình. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định về loại hệ thống sưởi nào phù hợp nhất trong các công trình cũ.

Câu hỏi đầu tiên là bạn muốn sử dụng nguồn năng lượng nào để sưởi ấm trong tương lai hoặc tính bền vững và sự độc lập khỏi công ty điện lực quan trọng đến mức nào đối với bạn. Ngoài ra, chi phí mua hàng và vận hành cũng đóng một vai trò không nhỏ khi quyết định mua hệ thống sưởi mới.

Các hệ thống sưởi sau đây có thể chuyển đổi chung sang các nguồn năng lượng tái tạo:

Nếu bạn vẫn đang sử dụng nồi hơi nhiệt độ không đổi bằng dầu hoặc khí đốt, thì trong trường hợp đun dầu, bạn có thể thay thế nồi hơi này bằng nồi hơi ngưng tụ bằng dầu hiệu suất cao. Nếu bạn vận hành hệ thống sưởi bằng khí, bạn nên lắp đặt nồi hơi ngưng tụ khí đốt hiệu quả. Tuy giá thành tương đương với nồi hơi khí nhiệt độ thấp, nhưng vận hành tiết kiệm hơn nhiều.    

Những yêu cầu kỹ thuật

Các tiêu chí cá nhân và kỹ thuật phải được tính đến trước khi hiện đại hóa hệ thống sưởi. Các khía cạnh sau đây phải luôn được xác minh:

Phòng lắp đặt rộng bao nhiêu và có đủ không gian để lưu trữ năng lượng không (ví dụ: thiết bị sưởi bằng viên nén, kho chứa viên nén và thiết bị băng tải có yêu cầu không gian lắp đặt nhất định không)?

Hệ thống ống khói hiện tại có đủ cho các hệ thống sưởi hiện đại không? Hãy nhớ rằng nồi hơi ngưng tụ mới hoạt động với nhiệt độ khí thải thấp hơn. Các biện pháp thích hợp phải được thực hiện để bảo vệ đường ống và ống khói khỏi bị hư hại.

Đặc biệt, trong các tòa nhà cũ, không có kích thước tiêu chuẩn cho cửa sổ hoặc cửa ra vào để đi vào phòng chứa nồi hơi. Các lối ra vào và các phòng có đủ rộng để lắp đặt hệ thống sưởi mới không? Các đối tác thương mại chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn về những chủ đề này.

Bạn nên quan tâm đến điều gì trước?

Bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  • Tính mức tải nhiệt bởi bên thi công hệ thống sưởi chuyên nghiệp Tình trạng năng lượng của tòa nhà và nhu cầu hiện đại hóa
  • Nguồn năng lượng và nhiên liệu được lựa chọn trước đây
  • Yêu cầu về không gian cho hệ thống sưởi mới
  • Điều kiện cấu trúc của tòa nhà
  • Thay đổi về nhu cầu sử dụng nhiệt
  • Phân phối nhiệt mới và trước đây (bộ tản nhiệt và hệ thống sưởi khu vực)

Hệ thống sưởi sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho tòa nhà cũ hơn

Với Vitodens và Vitoladens, Viessmann cung cấp giải pháp hệ thống sưởi hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch. Nồi hơi ngưng tụ của Viessmann có hiệu suất cao do sử dụng nhiệt ẩn trong khí thải. Ngoài ra, nồi hơi còn có đặc trưng về tỷ lệ giá thành/chất lượng hợp lý. Vitodenshoặc Vitoladens được trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời Vitosolcủa Viessmann. Điều này chiếm phần lớn hệ thống sưởi nước nóng sinh hoạt và trở thành một nguồn dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm, đặc biệt là trong mùa xuân/mùa thu. Điều này cũng giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, vì hệ thống nhiệt mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời miễn phí để cung cấp nhiệt.

Năng lượng tái tạo cho các tòa nhà cũ

Ngoài kết hợp với Vitosol, bạn cũng có thể hoàn toàn dựa vào năng lượng tái tạo trong tòa nhà cũ – đó là kết hợp với máy bơm nhiệt Vitocal hoặc hệ thống sưởi sử dụng sinh khối của Viessmann. Hệ thống sưởi sử dụng năng lượng tái tạo từ không khí hoặc địa nhiệt. Khi sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt nguồn nhiệt nguồn không khí nói riêng, cần cân nhắc đến việc hiện đại hóa tương ứng của các hệ thống năng lượng trong tòa nhà cũ. Nhu cầu nhiệt của tòa nhà phải ở mức thấp nhất có thể để hệ thống có thể hoạt động hiệu quả.  

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp tùy chọn sưởi ấm trung hòa carbon với nồi hơi đốt bằng gỗ tròn, viên nén và gỗ vụn. Sản phẩm Vitoligno của Viessmann cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho nồi hơi ngưng tụ bằng dầu hiện có. Bồn dầu cũ có thể sử dụng để lưu trữ viên nén. Thiết bị CHP siêu nhỏ với pin nhiên liệu cũng có thể được sử dụng trong một số điều kiện nhất định (chỉ trong quá trình thực hiện các biện pháp hiện đại hóa năng lượng trên diện rộng) như là một phương tiện giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng nhiệt trong tòa nhà.

FAQ – Câu hỏi thường gặp về thiết kế, lắp đặt và vận hành

(Bild: © SN-Photography/Shutterstock.com)

Bạn cần lưu ý đến điều gì khi lên kế hoạch lắp đặt hệ thống sưởi mới cho một công trình cũ? Mặt bằng phải như thế nào để thợ lắp đặt hệ thống sưởi có thể lắp đặt hệ thống sưởi mới? Và cần thực hiện những bước gì sau khi cài đặt?

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời và các giá trị thực nghiệm hữu ích về chủ đề lắp đặt hệ thống sưởi trong các công trình cũ tại đây.

Một nồi hơi ngưng tụ hiện đại cần có một hệ thống ống khói tương thích để sử dụng với nhiệt độ khí thải thấp hơn. Ngoài ra, phải đảm bảo nước ngưng tụ tạo ra trong hệ thống ống khói được thu lại và xả ra ngoài. Việc kết nối ống xả tiêu chuẩn gần nồi hơi là để đáp ứng cho việc này.

Phòng chứa nồi hơi phải được thông đến hành lang qua cửa an toàn chống cháy. Các phòng khác không liền kề với phòng chứa nồi hơi. Bên thi công hệ thống sưởi sẽ làm rõ thông tin hơn trong quá trình kiểm tra tại chỗ.

Nhiều cửa ra vào trong các tòa nhà cũ chưa được tiêu chuẩn hóa theo chiều rộng chung 80  cm. Hãy đảm bảo rằng cửa ra vào của bạn đạt đủ chiều rộng cần thiết để lắp đặt hệ thống. Đối với hệ thống đốt khí nhỏ gọn, cửa nhà bếp hoặc cửa phòng tắm phải đủ rộng tùy thuộc vào vị trí lắp đặt nồi hơi đốt khí.

Trong các tòa nhà cũ, hãy chú ý đến chiều cao của nồi hơi khi nghiêng, tức là đường chéo của thiết bị chứ không chỉ chiều cao. Bởi vì thợ lắp đặt hệ thống sưởi sẽ cần phải nghiêng nồi hơi để vận chuyển và lắp đặt. Chiều cao khi nghiêng luôn cao hơn chiều cao xây dựng. Điều này tốt nhất nên được làm rõ trong cuộc hẹn trực tiếp tại nơi lắp đặt với bên thi công hệ thống sưởi.

Ngoài hệ thống sưởi, bạn cũng có thể hiện đại hóa cửa ra vào, cửa sổ hoặc mặt tiềnççđể đảm bảo đủ khả năng cách nhiệt. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong lưu thông không khí và độ ẩm trong tòa nhà cũ do sự trao đổi không khí tự nhiên bị giảm. Để ngăn ngừa sự phát triển nấm mốc, cần phải trao đổi không khí tươi và đảm bảo thông gió thường xuyên. Thông gió cơ học phi tập trung cũng là một tùy chọn –– mà bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về thông khí cơ học.

Liên hệ hỗ trợ