Kết nối hệ thống quang điện: đây là những điều bạn cần biết

Nếu bạn muốn sử dụng năng lượng mặt trời miễn phí trong nhà, bạn phải kết nối hệ thống quang điện. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số điều vì có một số rủi ro liên quan đến vấn đề này và các hệ thống quang điện thường có tác động đến lưới điện công cộng. Ví dụ, ngoài việc thực hiện từng bước theo đúng thứ tự, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các mô-đun quang điện được nối dây chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp 1 cái nhìn tổng quan và trả lời các câu hỏi quan trọng nhất về việc kết nối quang điện với mạng lưới điện gia đình.

Tổng quan các bước kết nối

Ngày càng có nhiều hộ gia đình muốn kết nối hệ thống quang điện để đáp ứng nhu cầu điện của họ bằng năng lượng miễn phí từ chính mái nhà của họ. Cách tiếp cận phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo thiết lập an toàn và đáng tin cậy:

 • Bước 1:    Gọi cho các chuyên gia: trước khi kết nối một  hệ thống quang điện    vào mạng lưới của gia đình bạn, hãy đảm bảo mọi thứ đã được chuẩn bị kĩ lưỡng. Các nhà thầu và kỹ sư có thể thiết kế hệ thống tốt nhất phù hợp với ngôi nhà và sở thích của bạn.    

 • Bước 2:    Gửi yêu cầu kết nối đến nhà điều hành mạng lưới điện: yêu cầu kết nối phải được gửi đến nhà điều hành lưới kèm theo các thông tin được yêu cầu. Nhà điều hành lưới điện kiểm tra các kế hoạch và đưa ra đề nghị kết nối, bao gồm tất cả thông tin về các yêu cầu riêng lẻ, chi phí và các bước tiếp theo.

 • Bước 3:    Lắp đặt hệ thống điện mặt trời một cách chuyên nghiệp: sau khi đơn vị vận hành lưới điện cho phép đấu nối hệ thống quang điện, nhà thầu sẽ lắp đặt công nghệ. Điều này liên quan đến việc cài đặt hệ thống lắp đặt, gắn  mô-đun năng lượng mặt trời  và nối chúng lại với nhau. Sau đó, các chuyên gia sẽ lắp đặt bộ biến tần và bộ lưu trữ.    

 • Bước 4:    Thiết lập kết nối với mạng gia đình của bạn: sau khi công nghệ đã được cài đặt, nhà thầu có thể kết nối hệ thống quang điện. Người vận hành lưới (và người lắp đặt đã đăng ký với họ) được phép thực hiện bước này. Các chuyên gia sẽ thay thế đồng hồ đo của bạn nếu cần thiết và vận hành hệ thống quang điện mặt trời.

Xin lưu ý: Việc kết nối và chạy thử thường diễn ra vài ngày hoặc vài tuần sau khi cài đặt. Sau đó, hệ thống quang điện của bạn được ghi vào sổ đăng ký dữ liệu thị trường năng lượng cốt lõi và đăng ký với cơ quan thuế.

Yêu cầu cài đặt

Nói chung, việc kết nối hệ thống quang điện cũng có tác động đến lưới điện công cộng. Vì lý do này và vì việc lắp đặt điện tiềm ẩn một số rủi ro nên phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Kết nối hệ thống quang điện với lưới điện

Mục 8 của Đạo luật Nguồn năng lượng tái tạo (EEG)  là cơ sở cho mục này. Mục này bắt buộc các nhà vận hành lưới điện phải mua điện được tạo ra từ các nguồn tái tạo và điều chỉnh quá trình kết nối. Những điều sau đây sẽ được áp dụng cho chủ nhà:    

 • Lên đến 30    kWp, kết nối thường đến điểm kết nối lưới hiện có

 • Lên đến 10,8    kWp, nhà điều hành lưới điện có bốn tuần sau khi gửi yêu cầu kết nối để cung cấp thông tin về các bước tiếp theo và các chi tiết cần thiết    

 • Nếu chủ nhà không nhận được phản hồi trong vòng bốn tuần, họ có thể kết nối hệ thống quang điện (tối đa 10,8    kWp) "tuân thủ các quy định liên quan về triển khai kết nối lưới"

 • Sau khi tất cả thông tin đã được gửi, nhà điều hành lưới điện có tám tuần để xem xét đơn đăng ký và cung cấp các thông tin sau: lịch trình thiết lập kết nối lưới, thông tin để kiểm tra điểm kết nối và nghĩa vụ của nhà điều hành lưới điện phải có mặt khi quang điện được kết nối và ước tính chi phí

 • Nếu chủ nhà không nhận được phản hồi kịp thời, họ có thể kết nối hệ thống quang điện (tối đa 30    kWp) "tuân theo các quy định liên quan về việc thực hiện kết nối lưới"

Xin lưu ý: Các mốc thời gian trên sẽ thay đổi từ ngày 1  tháng 1 năm 2025, khi các nhà vận hành lưới điện sẽ phải cung cấp thông tin quan trọng nhất về việc kết nối quang điện trên trang web của họ. Họ cũng sẽ phải thiết lập một cổng web dành cho các yêu cầu kết nối lưới điện và xử lý đơn đăng ký thông qua cổng này trong vòng bốn tuần thay vì tám tuần.

  

Kết nối hệ thống quang điện với mạng gia đình

Khi nói đến việc thực hiện kết nối trong thực tế, các yêu cầu của  Pháp lệnh kết nối điện áp thấp  (NAV) áp dụng. Điều này nêu rõ rằng bất kỳ công việc lắp đặt điện nào ở phía sau hộp phân phối điện gia dụng chỉ có thể được thực hiện bởi những người lắp đặt đã đăng ký. Các công ty chuyên môn có trình độ chuyên môn phù hợp có thể đăng ký với các nhà điều hành lưới điện (Mục 13 NAV).    Hơn nữa, chỉ những người vận hành lưới điện và những người lắp đặt đã đăng ký mới được phép kết nối hệ thống quang điện mặt trời với mạng gia đình. Điểm kết nối thường nằm giữa hộp cầu chì chính/phân phối hoặc bộ cách ly khác (Phần 14 NAV).

Kết nối với mạng gia đình

Nếu tất cả các yêu cầu kỹ thuật được đáp ứng và nhà điều hành lưới điện đã chấp thuận yêu cầu kết nối thì việc lắp ráp mới có thể bắt đầu. Đầu tiên, thợ lắp đặt hệ thống lắp đặt trên mái nhà. Họ gắn các mô-đun và nối chúng lại với nhau. Sau đó, người lắp đặt đặt cáp từ mái nhà đến phòng cơ khí để kết nối hệ thống quang điện với mạng gia đình. Họ tích hợp (các) bộ biến tần, lắp đặt bộ lưu trữ (tùy chọn) và trang bị cho hộp công tơ những công nghệ cần thiết. Điều quan trọng cần lưu ý là hộp công tơ phải được thay thế trong giai đoạn này nếu chúng quá nhỏ hoặc lỗi thời.

Vì hệ thống quang điện mặt trời thường ảnh hưởng đến lưới điện công cộng nên chỉ những người vận hành lưới điện và người lắp đặt được họ ủy quyền mới có thể kết nối hệ thống quang điện. Sau khi hệ thống quang điện mặt trời được lắp đặt thành công, các chuyên gia sẽ thay thế đồng hồ đo nếu cần thiết và vận hành hệ thống. Việc này thường diễn ra vài tuần sau khi hệ thống được cài đặt.

Nối tiếp hoặc song song: kết nối các môđun quang điện

Cần đặc biệt chú ý đến các mô-đun của hệ thống quang điện và sơ đồ kết nối các mô-đun của chúng. Điều này là do các tấm pin mặt trời trên mái nhà có thể được lắp đặt nối tiếp hoặc cạnh nhau song song. Mặc dù thiết lập đầu tiên mang lại điện áp cao hơn nhưng dòng điện lại cao hơn đối với các mô-đun quang điện được kết nối song song. Cả hai tùy chọn đều có ưu và nhược điểm và do đó phù hợp với một số ứng dụng nhất định:

  Các mô-đun quang điện được kết nối song songCác mô-đun quang điện được kết nối nối tiếp
Những điểm chính
 • Tổng điện áp bằng điện áp của một mô-đun đơn lẻ, trong khi tổng dòng điện là tổng các dòng điện đi qua mỗi mô-đun.
 • Tổng dòng điện giống như dòng điện đi qua một mô-đun, trong khi tổng điện áp là tổng điện áp trên mỗi mô-đun.
Ưu điểm

 • Tải cao có thể được bao phủ bởi dòng điện cao.
 • Năng suất giảm ít hơn nếu các mô-đun riêng lẻ bị che phủ.  
 • Cài đặt dễ dàng hơn và rẻ hơn.
Nhược điểm
 • Dòng điện cao hơn đòi hỏi cáp lớn hơn.
 • Yêu cầu an toàn nghiêm ngặt hơn và chi phí tăng lên.
 • Nếu một mô-đun bị che khuất hoặc một số mô-đun được căn chỉnh khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến điện áp tổng thể và hiệu suất sẽ giảm.

Xin lưu ý:  Trong thực tế, các môđun quang điện thường được mắc nối tiếp. Tuy nhiên, khi nói đến việc cung cấp dòng điện cao cho người tiêu dùng, các chuyên gia thường lựa chọn cáp song song khi kết nối các mô-đun của hệ thống quang điện.

AC hoặc DC: kết nối các bộ lưu trữ điện

Cách kết nối thiết bị lưu trữ với mạng gia đình cũng rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống quang điện mặt trời. Nói một cách đơn giản, bộ lưu trữ là một cục pin được lắp ở thượng nguồn hoặc hạ lưu của biến tần.

 • DC: Nếu  bộ lưu trữ điện được đặt ở thượng nguồn của biến tần, các chuyên gia gọi đây là khớp nối DC. Điều này là do bộ lưu trữ được đặt trong mạng dòng điện một chiều (DC). Điện từ mái nhà trước tiên sẽ sạc thiết bị lưu trữ trước khi đến tay người tiêu dùng thông qua bộ biến tần. Vì    bộ lưu trữ điện    cũng hoạt động với dòng điện một chiều nên cần kết nối ít bộ biến tần hơn với hệ thống quang điện. Điều này làm giảm chi phí và giảm tổn thất chuyển đổi và đảm bảo năng suất cao hơn. Vì tất cả các thành phần phải được kết hợp hoàn hảo với nhau nên kết nối dòng điện một chiều với hệ thống quang điện đặc biệt phù hợp cho việc lắp đặt mới.
 • AC: Bất kỳ ai muốn trang bị thêm bộ lưu trữ cho hệ thống quang điện thường chọn cách ghép nối AC không phức tạp. Các  bộ lưu trữ năng lượng sau đó được đặt ở phía hạ lưu của biến tần  trong mạng điện xoay chiều (AC). Vì một bộ biến tần pin bổ sung phải được kết nối với hệ thống quang điện để thực hiện việc này, nên tổn thất chuyển đổi dẫn đến có nghĩa là hiệu suất thấp hơn.

Trường hợp đặc biệt: hệ thống quang điện không xuất khẩu

Sơ đồ kết nối tương tự có áp dụng cho hệ thống quang điện tự tiêu thụ không? Nhiều chủ nhà không muốn đưa điện vào lưới điện công cộng sẽ có câu hỏi này. Câu trả lời là không". Đó là bởi vì công nghệ này không có tác dụng gì đối với lưới điện công cộng nếu không có sự ghép lưới. Tuy nhiên, nếu có kết nối vào lưới điện (không phải hệ thống độc lập), chủ nhà phải kết nối một  biến tần đặc biệt  tới hệ thống quang điện. Ví dụ, thiết bị này giao tiếp với một đồng hồ đo điện thông minh để điều chỉnh đầu ra của hệ thống quang điện mặt trời theo nhu cầu mọi lúc. Các quy định hiện hành yêu cầu bộ biến tần phải có khả năng giảm 90% năng lượng trong ba giây và 100% trong 10 giây.

Câu hỏi thường gặp: câu hỏi thường gặp về việc kết nối hệ thống quang điện

Không. Yêu cầu kết nối phải được thông báo trước. Điều này sẽ thông báo cho nhà điều hành lưới điện rằng bạn muốn kết nối hệ thống quang điện mặt trời. Sau đó, nhà điều hành lưới điện sẽ kiểm tra dữ liệu kỹ thuật và nếu cần, tác động lên lưới điện trước khi phê duyệt ứng dụng. Hiện tại, quy trình này có thể mất tới tám tuần sau khi tất cả thông tin chi tiết đã được gửi; vào năm 2025, nó sẽ giảm xuống còn bốn tuần.

Trước tiên hãy lập một kế hoạch bài bản cho hệ thống và sau đó gửi yêu cầu kết nối đến nhà điều hành lưới điện của bạn. Nếu nhà điều hành lưới điện chấp thuận việc lắp đặt, người lắp đặt có thể cài đặt công nghệ và nối dây mọi thứ vào hộp công tơ. Sau đó, nhà điều hành lưới điện (hoặc người lắp đặt đã đăng ký với họ) sẽ đến kết nối hệ thống quang điện và thay thế các đồng hồ đo hiện có nếu cần.

Nếu có chuyên môn phù hợp, bạn có thể tự mình lắp đặt công nghệ trên mái nhà và trong nhà của mình. Tuy nhiên, khi kết nối hệ thống quang điện, bạn sẽ cần một người lắp đặt đã đăng ký với nhà điều hành lưới điện. Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ đối tác chuyên môn của Viessmann thực hiện việc cài đặt.

Chi phí kết nối lưới điện phụ thuộc vào địa phương. Đối với một hệ thống nội địa thông thường, chi phí kết nối thường nằm trong khoảng từ €500 đến €1000. Chi phí có thể cao hơn đối với các hệ thống quang điện lớn. Bạn sẽ nhận được câu trả lời ràng buộc kèm theo lời đề nghị kết nối từ nhà điều hành lưới điện của bạn.

Nếu bạn đã gửi yêu cầu kết nối đúng thời điểm và tuân thủ lịch trình của nhà điều hành lưới điện, hệ thống quang điện của bạn sẽ được kết nối từ hai đến bốn tuần sau khi hoàn thành. Có thể mất nhiều thời gian hơn nếu khu vực của bạn có nhu cầu đặc biệt cao. Các nhà khai thác lưới sẽ cung cấp câu trả lời ràng buộc để đáp ứng yêu cầu cụ thể của bạn.

Có thể. Sau đó, bạn sẽ cần một bộ biến tần có thể điều chỉnh đầu ra của hệ thống quang điện theo nhu cầu hiện tại trong nhà bạn. Nhu cầu có thể được đo lường bằng đồng hồ đo điện thông minh hoặc đồng hồ đo điện riêng.

Liên hệ hỗ trợ