Bảo trì hệ thống quang điện để vận hành an toàn & hiệu quả hơn

Luôn luôn phải duy trì một hệ thống sưởi thông thường hoặc giải pháp hoàn chỉnh. Bởi chi phí bảo trì luôn được tính đến trong giai đoạn thiết kế. Đối với hệ thống quang điện (hệ thống PV) thì các chi phí chưa được xác định cụ thể. Lý do là vì tuổi thọ của các mô-đun năng lượng mặt trời - bộ phận chính của hệ thống quang điện. Tuy nhiên, tất cả các công tác bảo trì đều đóng một vai trò quan trọng mà không thể bỏ qua. Bởi vì kỹ thuật viên năng lượng mặt trời sẽ kiểm tra tất cả các bộ phận và kết nối của hệ thống cũng như thay thế nếu cần. Điều này làm tăng tuổi thọ của toàn bộ hệ thống để đảm bảo vận hành an toàn và luôn đạt hiệu suất cao. Trong hướng dẫn này, bạn có thể khám phá những công tác cụ thể của một phần dịch vụ, tần suất thực hiện dịch vụ, lợi ích của bảo trì và chi phí bảo trì dự kiến.

Dịch vụ hệ thống quang điện liên quan đến công việc gì?

Về cơ bản, công tác bảo trì kiểm tra trực quan tất cả các bộ phận – từ các mô-đun, cáp và đường dây dẫn đến bộ biến tần và hệ thống thiết bị lưu trữ  điện năng. Ngoài việc kiểm tra hoạt động bình thường, công tác kiểm tra cũng giúp phát hiện các điểm yếu và lỗi. Bên thi công sửa chữa trực tiếp tất cả các chỗ hư hỏng nhỏ tại chỗ và tùy vào các phụ tùng thay thế có sẵn hay không mà sẽ có buổi kiểm tra tiếp theo. Lớp cách điện của cáp bị mòn hoặc rỗ, các kết nối hoặc đầu nối vít bị lỏng có thể dẫn đến hư hỏng hoặc có lỗi nhỏ. Cần chú ý đặc biệt đến các mô-đun. Sử dụng hình ảnh nhiệt đồ để phát hiện các điểm nóng và lỗi. Bên thi công cũng cần lưu ý rằng ứng suất có thể làm vỡ kính. Ngoài ra, còn có thử nghiệm thiết bị bảo vệ chống sét PV với hệ thống gắn tường và kết cấu mái nhà. Bước cuối cùng là kiểm tra phần mềm. Tóm lại, bên thi công sẽ kiểm tra tại chỗ các bộ phận:

  • Mô-đun

  • Kết cấu mái nhà và móc treo

  • Cáp và khớp nối

  • Bộ biến tấn

  • Thiết bị bảo vệ chống sét

  • Bộ lưu trữ điện năng

  • Phần mềm

Mất bao lâu để thực hiện một dịch vụ và đây có phải là nghĩa vụ dịch vụ không?

Nói chung, đây không phải là nghĩa vụ dịch vụ theo luật định đối với chủ hệ thống tư nhân. Tuy nhiên, nghĩa vụ này lại áp dụng cho các hệ thống sử dụng thương mại. Không chỉ nhu cầu bảo dưỡng hệ thống mà cả thời gian bảo trì đều tùy thuộc vào bạn. DIN VDE 0105-100 (vận hành hệ thống điện) khuyến nghị bảo trì định kỳ bốn năm một lần. Tần suất để bảo trì một hệ thống quang điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cuộc thảo luận sau đây chỉ dành cho mục đích định hướng. Do đó, việc tốt nhất cần làm là liên lạc với thợ thi công tại địa phương của bạn.

  • Điều kiện vị trí –– Các tác động từ môi trường như ô nhiễm từ môi trường xung quanh cũng là một yếu tố cần lưu ý. Thường xuyên vệ sinh và bảo trì các đường lân cận có mật độ giao thông cao, các công trình xây dựng lớn hoặc các trang trại gia súc để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Loại công trình cũng đóng một phần quan trọng trong việc bảo trì. do liên quan đến những nguy hiểm tiềm ẩn trong trường hợp xảy ra lỗi.  

  • Bảo hiểm –– Một số nhà cung cấp bảo hiểm yêu cầu thực hiện bảo trì định kỳ. Nếu không, công ty bảo hiểm có thể từ chối thanh toán chi phí trong trường hợp xảy ra bồi thường.  

  • Lắp đặt –– Yếu tố quyết định chính là góc nghiêng. Các hệ thống có góc nghiêng hơn 20  độ có khả năng tự vệ sinh tốt. Bởi mưa sẽ giúp rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài. Nếu gắn trần mô-đun, bụi bẩn có thể tích tụ nhiều hơn. Do đó, vị trí cũng có vai trò rất quan trọng.  

Thời gian tối ưu phần lớn phụ thuộc vào khía cạnh làm sạch các mô-đun và bộ phận khác. Bụi bẩn tích tụ ở mọi nơi khiến cho các lỗi nhỏ thêm nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến năng suất của hệ thống. Do đó, việc vệ sinh nên được bên thi công thực hiện thường xuyên hoặc được yêu cầu như một phần của dịch vụ.

 

Tóm tắt lợi ích của việc bảo trì

Mặc dù các hệ thống quang điện ít phải bảo trì do có tuổi thọ dài thì công suất vẫn giảm sau một vài năm sử dụng. Nguyên nhân của vấn đề này đã trình bày trong phần trước. Việc thất thoát năng suất thường không gây chú ý vì quá trình này diễn ra rất chậm. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất quán trong thời gian dài, hệ thống quang điện nên được bảo trì. Ngoài các lợi ích của công suất mang lại, tuổi thọ của các bộ phận riêng biệt và toàn bộ hệ thống sẽ tăng lên. Lỗi cũng có thể được phát hiện trong giai đoạn đầu. Điều này giúp bảo vệ các bộ phận khỏi hư hỏng và giảm thiểu khả năng hỏng hóc hoặc hỏa hoạn do các bộ phận lỗi gây ra.

Chi phí bảo trì hệ thống quang điện

Chi phí bảo trì hệ thống quang điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kích thước hệ thống và những nỗ lực cần thiết là hai yếu tố quyết định chi phí. Trong đó việc nỗ lực bảo trì còn phụ thuộc vào số lần tiến hành sửa chữa, bảo trì bổ sung một số bộ phận nhất định và cân nhắc về các đặc trưng cụ thể của địa điểm. Do vậy, khó có thể xác định một khoản chi phí chung. Việc cần làm đầu tiên là liên lạc trước với thợ thi công của bạn. Sau đó, giải quyết vấn đề về chi phí sửa chữa và kiểm tra theo dõi trước khi sử dụng dịch vụ thực tế. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc chi phí đi lại của thợ thi công và chi phí lao động. Việc vệ sinh các mô-đun thường phải trả chi phí riêng. Nếu bạn quyết định bảo dưỡng hệ thống quang điện định kỳ, thì việc lập hợp đồng bảo trì là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp chi phí rẻ hơn và tiết kiệm thời gian cho mỗi lần tìm kiếm thợ thi công mới.

Liên hệ hỗ trợ