Thay thế bộ tản nhiệt: các biện pháp chuyên nghiệp

Hình ảnh: © RossHelen/Shutterstock.com

Không thể phủ nhận rằng cần phải thay thế các bộ tản nhiệt bị hư hỏng, lỗi thời hoặc hoạt động không hiệu quả. Nhưng chính xác thì thợ lắp đặt hệ thống sưởi phải chuẩn bị và thay thế như thế nào? Cần lưu ý những gì khi lựa chọn bộ tản nhiệt mới phù hợp? Chi phí là bao nhiêu? Hơn nữa, không phải lúc nào cũng có thể chắc chắn liệu có thực sự cần thay thế bộ tản nhiệt hay không. Bộ tản nhiệt sau nhiều năm thường vẫn hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể xem những lý do chính đáng để thay thế bộ tản nhiệt và giải đáp cho nhiều thắc mắc khác trong hướng dẫn này.

Lý do và nguyên nhân phải thay bộ tản nhiệt

Câu hỏi ban đầu thường là: Có phải thay bộ tản nhiệt không? Ngoài rò rỉ, rỉ sét hoặc những sai hỏng dễ thấy khác, bạn nên thay mới nếu bộ tản nhiệt cũ:

 • vẫn hoạt động mà không được kiểm tra sau khi hiện đại hóa hệ thống sưởi hoặc nâng cấp để tiết kiệm năng lượng. Bộ tản nhiệt cũ thường không còn phù hợp với nhu cầu sưởi ấm của nồi hơi mới (công trình hiện đại hóa) và có các bề mặt gia nhiệt đa dạng kích thước cũng như nhu cầu sử dụng nước khác nhau.
 • không còn tương thích với bộ phát nhiệt mới lắp đặt, chẳng hạn như máy nước nóng bơm nhiệt hoặc hệ thống nhiệt năng mặt trời hoạt động với nhiệt độ dòng chảy thấp hơn.
 • tạo ra bầu không khí khó chịu trong phòng và có thể làm sàn nhà lạnh.
 • được lắp đặt ở những vị trí không còn phù hợp sau quá trình hiện đại hóa/cách nhiệt để tiết kiệm năng lượng, ví dụ như ở các hốc cửa sổ lạnh có cầu nhiệt, nơi nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài công trình.
 • có cặn vôi và mảnh vụn bên trong bộ tản nhiệt làm cho hệ thống sưởi hiện đại hoạt động kém hiệu quả và lãng phí.
    

Thời điểm thích hợp để sơn lại bộ tản nhiệt cũ

Nếu thấy rằng các bộ tản nhiệt sẽ vẫn hoạt động tốt trong thời gian tới, thì sẽ có các phương án khác ngoài việc thay thế. Tùy vào từng trường hợp, có thể có lựa chọn sơn lại hoặc mạ lại bộ tản nhiệt. Nên giữ lại bộ tản nhiệt cũ trong các trường hợp sau:

 • khi lắp đặt hệ thống sưởi dưới sàn, treo tường hoặc gắn trần để hiện đại hóa hệ thống sưởi. Khi đó, các bộ tản nhiệt cũ chỉ hỗ trợ hệ thống sưởi khu vực khi cần thiết.
 • khi bộ tản nhiệt có bề mặt đủ lớn để sưởi ấm căn phòng với nhiệt độ thấp nhất vẫn đang hoạt động tốt và được trang bị bộ điều khiển phù hợp phù hợp với hệ thống sưởi mới.

Thông tin quan trọng nhất về chi phí, trợ cấp và cơ hội tiết kiệm

Vấn đề gặp phải khi thay bộ tản nhiệt chủ yếu liên quan đến chi phí mua bộ tản nhiệt thay thế. Nếu công tác này được tiến hành chuyên nghiệp, sẽ mất thêm chi phí lắp đặt cũng như tháo dỡ và xử lý bộ tản nhiệt cũ. Giá cả sẽ thay đổi tùy vào điều kiện địa phương. Trong đó bao gồm loại bộ tản nhiệt, số lượng bề mặt sưởi cần thiết và số phòng cần sưởi ấm, cũng như mức độ phức tạp của công việc. Tùy thuộc vào phạm vi dịch vụ đã thỏa thuận, thợ lắp đặt hệ thống sưởi sẽ cung cấp các dịch vụ khác, chẳng hạn như cân bằng thủy lực và bảo trì thường xuyên. Các đầu việc nêu trên sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp, do đó không thể đưa ra mức giá cố định cho công tác thay thế bộ tản nhiệt. Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn tự nguyện thông qua tính năng tìm kiếm đối tác thương mại của Viessmann để được liên hệ với thợ lắp đặt hệ thống sưởi. Người này sẽ chuẩn bị báo giá phù hợp theo yêu cầu cá nhân.

Giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí sưởi bằng cách thay thế bộ tản nhiệt

Để tiết kiệm chi phí bằng cách thay thế bộ tản nhiệt, bộ tản nhiệt mới phải hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của phòng ở về kích thước và hiệu suất. Điều này liên quan đến việc tính toán nhu cầu sử dụng nhiệt và năng lượng của cá nhân, ngoài ra còn phụ thuộc vào điều kiện năng lượng bên trong ngôi nhà.

Công đoạn tính toán cần thiết phải do chuyên gia quen thuộc với từng tham số thực hiện. Các tham số này đóng vai trò là kết quả trung gian và xác định tải nhiệt cần thiết. Kết quả cuối cùng là công suất gia nhiệt cần thiết của bộ tản nhiệt tính bằng kilowatt giờ. 

Tài trợ và trợ cấp khi lắp đặt bộ tản nhiệt mới

Bạn có thể nhận được trợ cấp cho các dịch vụ này bằng nguồn tài trợ của chính phủ, tài trợ này nằm trong chương trình tư vấn năng lượng. Ở Đức, nhà nước cung cấp khoản trợ cấp lên tới 50% chi phí đủ điều kiện cho công tác quy hoạch năng lượng chuyên biệt. Ngoài ra, các dịch vụ thương mại cũng có thể được khấu trừ thuế. Khi đó, khoản trợ cấp sẽ lên tới 20% của mức tối đa 6000 euro mỗi năm.

Tuy nhiên, việc lắp đặt bộ tản nhiệt nhiệt độ thấp cũng có thể được trợ cấp khi tối ưu hóa hệ thống sưởi với khoản tài trợ lên tới 20% thông qua Quỹ Liên bang dành cho Công trình tiết kiệm năng lượng (BEG). Tương tự, những bộ tản nhiệt như vậy cũng được coi là biện pháp ngoại vi đủ điều kiện khi hiện đại hóa hệ thống sưởi.

Hình ảnh: © Roman Samborskyi/Shutterstock.com

Lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp cho một ngôi nhà ấm cúng

Ngoài hình thức và kiểu dáng, cách tỏa nhiệt cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng khi muốn lựa chọn bộ tản nhiệt phù hợp. Nhiệt được tỏa ra dưới dạng bức xạ hoặc đối lưu. Không khí mát trong nhà được sưởi ấm bằng nhiệt đối lưu. Mặt khác, ta sẽ cảm nhận được nhiệt bức xạ khi tiếp xúc với bề mặt hoặc vật thể rắn. Con người cảm nhận nhiệt bức xạ một cách tự nhiên vì dễ chịu hơn. Do đó, tỷ lệ bức xạ cao trong nhiệt phát ra thường giúp ngôi nhà mang lại cảm giác thoải mái. Nhưng nhiệt đối lưu cũng có ưu điểm riêng. Ví dụ: Không khí nóng lên nhanh hơn bề mặt rắn nên có thể điều chỉnh nhiệt độ lên xuống nhanh hơn.

Hầu hết bộ tản nhiệt hiện đại đều phát ra cả nhiệt bức xạ và nhiệt đối lưu theo các tỷ lệ khác nhau. Hãy trao đổi với thợ lắp đặt hệ thống sưởi về những ưu và nhược điểm để tìm ra sự kết hợp tối ưu nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn.

Loại và số lượng bộ tản nhiệt phù hợp cho từng phòng ốc

Công suất thực tế cần thiết của bộ tản nhiệt không chỉ phụ thuộc vào loại bộ tản nhiệt mà còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt bộ tản nhiệt đó, chẳng hạn như trong phòng tắm hoặc phòng khách. Thợ thi công có kinh nghiệm sẽ chú ý đến những điểm này và các yếu tố khác khi tính toán tải nhiệt. Trong đó bao gồm kích thước và hướng của căn phòng tương ứng cùng với tình trạng năng lượng của tòa nhà và phạm vi công suất của bộ tản nhiệt đang được cân nhắc cho căn phòng đó. Kết quả của phép tính trên sẽ giúp xác định công suất tính bằng watt. Không thể ấn định giá trị chung cho các phòng hoặc kích thước phòng cụ thể do có nhiều yếu tố ảnh hưởng tại chỗ. Để có được thông tin tổng quan trước, có thể sử dụng các nguyên tắc chung. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác thiết kế chắc chắn cho bộ tản nhiệt, người dùng nên thực hiện cùng với chuyên gia.

Các loại bộ tản nhiệt

Sau khi quyết định thay thế bộ tản nhiệt, người dùng có thể lựa chọn từ rất nhiều loại bộ tản nhiệt. Truy cập các liên kết sau để xem thông tin tổng quan về dòng sản phẩm bộ tản nhiệt Vitoset của Viessmann hoặc truy cập trực tiếp vào dòng sản phẩm liên quan:

Câu hỏi thường gặp khi thay thế bộ tản nhiệt

Thợ thi công sẽ giải thích các vấn đề cơ bản liên quan đến việc thay thế bộ tản nhiệt. Ngoài ra, có thể còn một số thắc mắc cần được giải đáp trước khi đặt lịch thay thế. Nếu bạn đã quyết định thay bộ tản nhiệt, dưới đây là một số câu hỏi cụ thể thường xuất hiện.

Thời gian cần thiết để tháo dỡ và lắp đặt chuyên nghiệp có thể thay đổi đáng kể. Thời gian này phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm vị trí và số lượng mối nối, van và các phụ kiện khác. Tương tự, cũng cần xét tới loại bộ tản nhiệt mới mà bạn sẽ đổi sang và độ phức tạp của công nghệ mới so với công nghệ cũ. Thông thường, đây là một biện pháp tương đối nhanh. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi thợ thi công hệ thống sưởi về thời gian thay thế và tìm hiểu xem cần bao nhiêu thời gian để lập kế hoạch cho việc này.

Nếu bạn giao nhiệm vụ thay bộ tản nhiệt cho thợ thi công hệ thống sưởi, tất nhiên họ cũng sẽ bỏ bộ tản nhiệt cũ. Đây là việc nên làm. Bộ tản nhiệt cũ không chỉ nặng tới 20  kg mà còn được xếp vào mục kim loại phế liệu và phải được xử lý đúng cách. Quá trình xử lý này bao gồm công tác vệ sinh và thoát nước hoàn toàn. Sau đó, các kim loại có thể tái sử dụng sẽ được tách rời và tái chế. Nếu không, việc xử lý tư nhân sẽ phát sinh chi phí vận chuyển và có thể phải trả phí tại điểm thu gom rác thải địa phương.

Nếu đã quyết định lắp hệ thống sưởi đặt sàn thay cho bộ tản nhiệt mới, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ nên cân nhắc sử dụng hệ thống sưởi khu vực như vậy sau khi công trình đã được hiện đại hóa để tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, biện pháp này không mang lại lợi nhuận do tỷ lệ chi phí – lợi ích thấp.

Theo luật thuê nhà của Đức, người thuê nhà được quyền đòi hỏi phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan tại thời điểm xây dựng công trình. Theo Tòa án Tối cao Liên bang, tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho hệ thống sưởi bao gồm cả bộ tản nhiệt. Nếu tiêu chuẩn này nằm trong điều kiện hợp đồng, chủ nhà không cần phải làm gì. Theo đó, chủ nhà không nhất thiết phải hiện đại hóa hoặc thậm chí giảm tiền thuê nhà vì sử dụng hệ thống sưởi cũ, ngay cả khi hệ thống hoạt động không hiệu quả hoặc chủ nhà đã hiện đại hóa khu vực còn lại của công trình trước đó.

Tuy nhiên, nghĩa vụ hiện đại hóa từ phía chủ nhà bao gồm nghĩa vụ thay thế nói trên sau 30  năm theo EnEV. Bất kể có thay thế hoàn toàn hay không, đó cũng là trách nhiệm tài chính của chủ nhà, chủ nhà chịu trách nhiệm bảo trì và bảo dưỡng hệ thống sưởi bao gồm cả bộ tản nhiệt. Một trong các tiêu chí ở đây là công suất gia nhiệt. Công suất gia nhiệt phải có khả năng cung cấp nhiệt độ tối thiểu là 20  độ C trong không gian sống.

  

 • phát ra tiếng ồn?
 • chỉ ấm lên ở phần trên hay ấm lên không đều?
 • không ấm lên chút nào?
 • vận hành với chi phí sưởi cao?

Khi gặp phải những trường hợp này, trước tiên cần có những biện pháp đối phó. Trong đó bao gồm công tác xả hệ thống sưởi và cân bằng thủy lực. Nếu bộ tản nhiệt không nóng lên chút nào, có thể là do áp suất hệ thống quá thấp. Trong trường hợp này, cần phải đổ đầy nước sưởi. Ngoài ra, cần kiểm tra thường xuyên các van, đường ống và những vị trí quan trọng khác để tránh tình trạng tắc nghẽn và nhiễm bẩn. Trong trường hợp chi phí sưởi quá cao, nên thay thế rơ le nhiệt bằng rơ le nhiệt thông minh hoặc rơ le nhiệt có thể lập trình.

Liên hệ hỗ trợ