Tiết kiệm khí đốt – mẹo nhỏ trong đời sống hằng ngày và quá trình hiện đại hóa

© Shutterstock/Yevgeniy

Tiết kiệm khí đốt –– giảm mức tiêu thụ khí đốt với các mẹo đơn giản

Có rất nhiều lý do thúc đẩy người dùng tiết kiệm khí đốt, bao gồm cả khủng hoảng năng lượng, tình hình chính trị toàn cầu hay mong muốn sử dụng khí tự nhiên theo cách bảo vệ tài nguyên. Để làm được điều này, người dùng nên bắt đầu bằng việc xem xét thói quen gia nhiệt và các hoạt động thường nhật của mình, sau đó lên kế hoạch kỹ lưỡng cho quá trình hiện đại hóa hệ thống sưởi. Hướng dẫn sau sẽ cung cấp nhiều mẹo khác nhau, từ những mẹo đơn giản có thể thực hiện trong thời gian ngắn đến những mẹo phức tạp hơn. Các mẹo này dù phức tạp nhưng cũng không nên bỏ qua. Với sự đồng hành của đối tác phù hợp đến từ Viessmann, bạn có thể tự tin quản lý quá trình hiện đại hóa và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng mới, cũng như kết hợp với các giải pháp năng lượng tái tạo.  

Bảo trì và xả hệ thống sưởi

Tuy nhiên, không chỉ có nhiệt độ phòng tối ưu cần được xem xét mà còn nên chú ý đến cả mức phân bố nhiệt lý tưởng trong hệ thống sưởi. Để đảm bảo điều này, bảo dưỡng định kỳ là việc làm cần thiết. Thời điểm bảo dưỡng thích hợp nhất là vào mùa hè. Khi đó, nhu cầu sưởi ấm ít hơn và việc sửa chữa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự tiện nghi khi sinh hoạt như trong mùa sưởi, vì vậy đây là khoảng thời gian phù hợp để kiểm tra hệ thống hàng năm. Việc kiểm tra có thể bao gồm các công tác điều chỉnh bổ sung đối với tính năng điều khiển hệ thống sưởi để giảm mức tiêu thụ khí đốt tại một điểm trung tâm. 

Ngoài việc bảo trì, bạn cũng có thể giúp đảm bảo tối ưu quá trình phân bố nhiệt trong mạch gia nhiệt. Có thể sẽ cần phải xả bộ tản nhiệt, đặc biệt là sau thời gian dài không sử dụng hệ thống như sau mùa hè. Bọt khí có thể tích tụ trong nước nóng bằng nhiều cách. Những bọt khí này không chỉ gây ra tiếng ồn khó chịu trong hệ thống sưởi mà còn khiến hệ thống phân bố nhiệt không đều. Sự phân bố không đều thường biểu hiện qua việc các bộ tản nhiệt có mức nhiệt thấp ở gần đáy và đôi khi không thể sưởi ấm hoàn toàn phòng ở. Trong trường hợp này, người dùng nên xả hệ thống sưởi

Mẹo: Bạn cũng có thể đảm bảo công tác phân bố nhiệt tối ưu trong phòng bằng cách tránh để rèm hoặc màn dài vướng vào hoặc che phủ bộ tản nhiệt. Trên hết, không được che phủ cảm biến nhiệt độ của rơ le nhiệt.

Liên hệ hỗ trợ