Thay mới hệ thống sưởi – tại sao, khi nào và bằng cách nào?

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Hiệp hội Quản lý Nước và Năng lượng Liên bang (BDEW), cứ bốn hệ thống sưởi ở Đức thì có một hệ thống được coi là lỗi thời. Nỗi sợ chi phí cao và nỗ lực cần thiết để đổi hệ thống ngăn cản người dùng thay mới hệ thống sưởi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc thay mới là rất cấp bách dù nguyên nhân là do tuổi thọ của hệ thống hay do mất cân bằng năng lượng. Những người do dự thường phải chịu chính những điều họ muốn tránh – chi phí sưởi cao và hóa đơn sửa chữa, thay thế các bộ phận bị lỗi hoặc thay thế hệ thống sưởi khi cần. Hướng dẫn này cung cấp thông tin tổng quan về cách ngăn chặn điều này. Tìm hiểu về thời điểm thích hợp để thay thế hệ thống sưởi, sự lập kế hoạch cần thiết và chi phí thay thế.

Thay mới hệ thống sưởi giúp tiết kiệm chi phí sưởi

Có rất nhiều cách để tiết kiệm năng lượng trong nhà. Trong đó, việc thay thế hệ thống sưởi có tiềm năng lớn nhất. Có hệ thống sưởi mới hoặc lắp đặt hệ thống nhiệt năng mặt trời trên mái có thể giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Để tính toán chính xác, bạn cần phải lưu ý đến trạng thái năng lượng của tòa nhà. Tuy nhiên, thông thường, bạn có thể tiết kiệm lên đến một phần ba chi phí năng lượng nếu sử dụng năng lượng tái tạo khi đổi mới hệ thống sưởi. Đặc biệt là kết hợp với các biện pháp khác được minh hoạ trong hình. Biện pháp độc lập như cách nhiệt tường ngoài hoặc thay thế cửa sổ và cửa ra vào chỉ giúp tiết kiệm khoảng 10%.

Đổi mới hệ thống sưởi – khởi đầu từ nơi hệ thống tạo ra sự khác biệt

Theo Cơ quan Năng lượng North Rhine-Westphalia và các cơ quan khác, nước sưởi và nước nóng sinh hoạt chiếm trung bình 70% chi phí năng lượng của hộ gia đình. Do đó, khoản đầu tư thay mới hệ thống sưởi ấm có thể tự hoàn vốn sau một thời gian ngắn, ngay cả khi đó là một thách thức về tài chính. Trợ cấp của nhà nước có thể giúp tiết kiệm chi phí cho giải pháp này. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng năng lượng tái tạo để đủ điều kiện nhận trợ cấp của nhà nước. Bởi vì nhà nước chỉ hỗ trợ cho các hệ thống sưởi cho phép sưởi bằng năng lượng tái tạo. Theo thời gian, hệ thống sưởi này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường.

Khi nào thì nên thay mới hệ thống sưởi?

Bạn không cần phải chờ đến thời điểm hoàn hảo để thay mới hệ thống sưởi – mùa xuân, mùa hạ hay mùa thu đều là thời điểm thích hợp. Lợi ích dễ thấy của việc thay thế hệ thống sưởi ngoài mùa sưởi là sẽ có nhiều thời gian hơn để cải tiến; bạn có thể hoàn tất các biện pháp trước khi mùa lạnh tới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay hệ thống sưởi trong mùa đông và thường có thể hoàn thành trong 1 đến 3 ngày. Bên cạnh những yếu tố này, việc quan trọng là phải theo dõi các nhân tố phát sinh chi phí và kiểm tra trước xem hệ thống sưởi cũ có những điểm yếu nào.

Trong các trường hợp sau, bạn nên thay thế:

  • Nồi hơi đã hoạt động khoảng 25 năm trở lên
  • Nồi hơi cũ chưa hỏng nhưng đã hoạt động trên 20 năm (lắp đặt từ những năm 2000)
  • Nồi hơi quá cỡ chiếm nhiều không gian trong phòng lắp đặt nồi hơi và hoạt động ở mức nhiệt độ nước nồi hơi cao thường xuyên
  • Nếu nhân viên kiểm tra khí thải phát hiện ra lỗi về khí thải trong quá trình kiểm tra hằng năm (ví dụ: thất thoát khí thải hơn 11%)
  • Nồi hơi nhiệt độ không đổi đã hoạt động 30 năm bắt buộc phải thay thế theo Luật Năng lượng Công trình Đức (GEG)
Hình ảnh: © A. and I. Kruk / Shutterstock.com

Bên cạnh hệ thống sưởi tiên tiết, hiệu suất cao của Viessmann, bạn nên đảm bảo rằng thuê thợ lắp đặt hệ thống sưởi phù hợp. Những thợ lắp đặt mà chúng tôi có thể giúp bạn liên lạc qua dịch vụ chuyên gia tư vấn là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ có nhiều năm kinh nghiệm trong trong việc thay mới hệ thống sưởi. Nhiều khách hàng cũng ngạc nhiên rằng công tác thi công liên quan đến việc thay thế lại tương đối đơn giản. Kinh nghiệm cho thấy việc thay mới hệ thống sưởi thường nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Công nghệ phù hợp để thay mới hệ thống sưởi

Bạn cần chọn ra hệ thống sưởi phù hợp trước khi người thợ bắt đầu. Bạn có thể tiến hành kiểm tra mức tiết kiệm năng lượng miễn phí trước để xác định hệ thống phù hợp để đổi mới. Ngoài các khoản trợ cấp, yếu tố cơ bản là tình trạng năng lượng và độ tuổi của toà nhà cũng như không gian trong phòng lắp đặt nồi hơi.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành thay thế hệ thống sưởi

Sau khi bạn tìm được thợ lắp đặt hệ thống sưởi phù hợp và hoàn tất bước lập kế hoạch thì đây là lúc bắt đầu công việc. Thay mới hệ thống sưởi đồng nghĩa với việc một lúc nào đó thợ lắp đặt sẽ vào nhà và đối với nhiều chủ sở hữu, điều này có thể tạm thời làm giảm sự thoải mái cá nhân trong chính ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, cũng nên xem xét về mặt lợi ích vì các biện pháp này có lợi ích rõ ràng và giúp tiết kiệm năng lượng cũng như chi phí trong thời gian dài. Ngoài ra, thời gian thay thế luôn phụ thuộc vào hệ thống sưởi được chọn.

Biện pháp không thể thiếu: cân bằng thủy lực

Cần phải cân bằng thủy lực trong quá trình thay thế. Biện pháp này rất quan trọng để hệ thống sưởi mới của Viessmann có thể phát huy hết tiềm năng tiết kiệm. Ngoài ra, cân bằng thuỷ lực thường là điều kiện tiên quyết để được nhận khoản trợ cấp của nhà nước. Việc cân bằng thủy lực tất cả các bộ tản nhiệt sẽ đảm bảo rằng bề mặt gia nhiệt được cung cấp nhiệt đồng đều và có công suất đúng với các bộ tản nhiệt và hệ thống sưởi tương ứng. Chỉ bên thi công mới được phép tiến hành cân bằng thủy lực. Họ sẽ cài đặt chính xác tốc độ dòng chảy tại van hằng nhiệt. Trong nhiều trường hợp, cũng cần phải thay van.

So sánh chi phí – thay mới hệ thống sưởi thực sự rất hữu ích

Sau khi hoàn thành tất cả các biện pháp cũng như điều chỉnh hệ thống sưởi và bộ tản nhiệt cẩn thận thì cuối cùng bạn cũng có thể chiêm ngưỡng khả năng của nồi hơi mới so với nồi hơi cũ. Liệu bạn có thực sự tiết kiệm được nhiều nhiên liệu và chi phí sưởi như đã kế hoạch trước khi thay mới hay không, là một câu hỏi không thể trả lời một cách chung chung. Thói quen sưởi ấm riêng và nhiệt độ trung bình trong năm được coi là đóng một vai trò quan trọng và chúng ta không thể thay đổi nhiều đến nhiệt độ trung bình trong năm. Tuy nhiên, mọi người đều có thể phản ứng với các yếu tố bên ngoài nhờ thói quen sưởi ấm quan tâm đến chi phí. Hệ thống sưởi được đổi mới và điều chỉnh phù hợp sẽ giúp phương pháp này trở nên hiệu quả. Cuối cùng, bạn nên dũng cảm thực hiện đổi mới hệ thống sưởi.

Liên hệ hỗ trợ