Cách thức hoạt động của bình chứa nước nóng

Nói một cách đơn giản, chức năng của bình chứa nước nóng là tạm thời dự trữ nước đã được đun nóng trước đó và chỉ xả lại khi cần thiết. Qua đó đảm bảo nước chảy ra từ vòi có sẵn ở nhiệt độ phù hợp nhanh nhất có thể. Bình chứa nước nóng thường được cách nhiệt để lưu trữ nhiệt trong thời gian dài. Có nhiều phương pháp được sử dụng cho mục đích này và đôi khi được kết hợp với nhau. Xốp cứng và bông thường được sử dụng cho vỏ ngoài. Ngoài ra, các tấm cách nhiệt chân không được gắn vào để tăng hiệu quả cách nhiệt. Những tấm cách nhiệt chân không này có hiệu quả tương tự như bình giữ nhiệt mà bạn đã biết. Do đó, bình chứa nước nóng tiên tiến sẽ hoạt động mà gần như không bị thất thoát nhiệt.

Sự khác biệt giữa đun nóng trực tiếp và gián tiếp

Khi nhắc đến bình chứa nước nóng và chức năng của chúng, cần phải kể đến sự khác biệt giữa đun nóng trực tiếp và gián tiếp. Các lĩnh vực ứng dụng và mức độ cách nhiệt sẽ khác nhau tùy theo kiểu đun nóng. Hiệu quả kinh tế của bình chứa nước nóng cũng liên quan đến điều này.

Bình chứa nước nóng được đun nóng trực tiếp và cách thức thoạt động

Đúng như tên gọi, nước trong kiểu bình chứa này được đun nóng trực tiếp. Các tùy chọn bao gồm ngọn lửa hoặc cuộn dây điện từ gián tiếp vận hành bằng điện. Bình chứa nước nóng được đun nóng trực tiếp thường được gọi là máy đun nước nóng. Có thể nói, đó là máy nước nóng và bình chứa nước nóng trong cùng một thiết bị. Những thiết bị này thường chỉ có lớp cách nhiệt tối thiểu–– và trong một số thiết bị thì không có cách nhiệt. Điều này có nghĩa là thiết bị có thể hoạt động riêng biệt với hệ thống sưởi hiện có. Bình chứa nước nóng được đun nóng trực tiếp hầu hết được sử dụng để đun nóng nước sinh hoạt phi tập trung. Bạn có thể đọc thêm về các tính năng khác của kiểu bình chứa này và thời điểm sử dụng bình chứa một cách tiết kiệm ở trang sau: Máy đun nước nóng bằng điện.

Nồi hơi ngưng tụ khí treo tường Vitodens 200 với Vitocell 300-W

Bình chứa nước nóng được đun nóng gián tiếp và cách thức hoạt động

Bình chứa nước nóng được đun nóng gián tiếp hoạt động hoàn toàn khác so với kiểu đun nóng trực tiếp. Thay vì sử dụng điện hoặc ngọn lửa, nước sưởi từ bộ phát nhiệt chảy qua cuộn dây điện từ gián tiếp tích hợp. Nước sưởi giải phóng nhiệt trong quá trình này và nhiệt độ nước trong bình chứa nước nóng tăng dần. Nước sưởi chảy qua cuộn dây điện từ gián tiếp cho đến khi đạt được nhiệt độ cần thiết. Sau đó, nước nóng sinh hoạt được tạo ra theo cách này sẽ được lấy ra từ phía trên của bình chứa nước nóng. Quan trọng là: nước sưởi sẽ không bao giờ pha lẫn với nước nóng sinh hoạt. Cả nồi hơi thông thường và máy nước nóng bơm nhiệt đều có thể được sử dụng làm bộ phát nhiệt.

Hoạt động một chế độ và hai chế độ trong bình chứa nước nóng

Nếu nước trong bình chứa nước nóng chỉ được đun nóng bằng một cuộn dây điện từ gián tiếp và một bộ phát nhiệt, các chuyên gia gọi đây là bình chứa nước nóng một chế độ. Tuy nhiên, vì sẽ tiết kiệm chi phí hơn và thân thiện với môi trường hơn nếu để phần lớn quy trình đun nóng nước sinh hoạt cho hệ thống nhiệt năng mặt trời nên bình chứa nước nóng hai chế độ là thiết bị phù hợp để lựa chọn. Có hai cuộn dây điện từ gián tiếp bên trong bình chứa nước nóng hai chế độ. Trong thiết bị này, cuộn dây điện từ gián tiếp ở phía dưới sẽ đun nóng nước bằng năng lượng từ hệ thống nhiệt năng mặt trời. Nếu năng lượng mặt trời có sẵn không đủ để tăng nhiệt độ nước đến mức cần thiết thì cuộn dây điện từ gián tiếp thứ hai sẽ được kích hoạt. Với sự trợ giúp của bộ phát nhiệt, bộ phận này sẽ đun nóng cho đến khi đạt được nhiệt độ cần thiết.

Phân loại thành bình chứa nước nóng có lỗ thông và không có lỗ thông

Ngoài kiểu đun nóng trực tiếp/gián tiếp và hoạt động một/hai chế độ, còn có tiêu chí phân biệt khác: đó là hệ thống có lỗ thông và không có lỗ thông. Nguyên lý hoạt động của bình chứa nước nóng – tức là quá trình được sử dụng để làm nóng nước trong bình chứa này – cũng đóng một vai trò nhất định.

Các chuyên gia đã phân biệt sự khác nhau giữa bình chứa nước nóng có lỗ thông và không có lỗ thông. Bình chứa nước nóng có lỗ thông, chẳng hạn như máy đun nước nóng bằng điện, không phụ thuộc vào áp suất ống nước. Khi nước nóng được xả ra, van nước nóng sẽ mở đầu vào cho nước lạnh. Trong quá trình này, nước lạnh chảy vào bình chứa và thế chỗ nước nóng nhẹ hơn, đẩy nước nóng lên trên điểm xả. Hệ thống nước nóng có lỗ thông chỉ dành cho từng điểm xả.

Với bình chứa nước nóng không có lỗ thông, quá trình này lại khác. Hệ thống có thể cung cấp cho nhiều điểm xả cùng một lúc. Bên trong kiểu bình chứa nước nóng này, áp suất ống nước không đổi sẽ đẩy nước nóng đến các điểm xả. Không cần đến phụ kiện không chịu áp đặc biệt cho hoạt động của bình chứa nước nóng không có lỗ thông. Mặt khác, với bình chứa nước nóng có lỗ thông, việc sử dụng các phụ kiện chịu áp có bán trên thị trường có thể dẫn đến sai lệch áp suất và gây hỏng vật liệu. Do đó, việc lựa chọn các phụ kiện phù hợp là điều rất quan trọng.

Liên hệ hỗ trợ