Hệ thống sưởi ở chế độ mùa hè

Hình ảnh: © Mila Supinskaya Glashchenko / Shutterstock.com

Hệ thống sưởi ở chế độ mùa hè tiết kiệm năng lượng và chi phí

Tắt hệ thống sưởi vào mùa hè hay cứ để hệ thống bật? Đây là một câu hỏi hợp lý vì việc sưởi ấm căn phòng thường không cần thiết vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu hệ thống sưởi trung tâm đun nước nóng sinh hoạt thì việc tắt hệ thống sẽ làm giảm sự tiện nghi. Nếu tắt hệ thống sưởi vào mùa hè thì sẽ chỉ có nước lạnh chảy ra từ vòi hoa sen và vòi nước. Trong trường hợp này, nên đặt hệ thống sưởi ở chế độ mùa hè. Khi đó, bộ phát nhiệt sẽ chỉ hoạt động để cung cấp nước nóng sinh hoạt. Chế độ này giúp tiết kiệm năng lượng và đồng thời giảm chi phí sưởi. Trong hướng dẫn sau đây, bạn sẽ tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi thay đổi hệ thống sưởi vào mùa hè và những lựa chọn thay thế để đun nóng nước sinh hoạt.

Hệ thống sưởi hiện đại cho sự thoải mái cao

Những người sở hữu hệ thống sưởi hiện đại thường không phải lo lắng về thời điểm chuyển sang chế độ mùa hè. Hệ thống sẽ tự động ngừng sưởi ấm khi nhiệt độ ngoài trời hoặc trong nhà đạt đến mức nhất định. Ngưỡng nhiệt độ này phụ thuộc vào việc thiết bị điều khiển hệ thống sưởi thích ứng với thời tiết hay theo nhiệt độ phòng. Theo đó, các cảm biến sẽ được lắp đặt bên ngoài hoặc bên trong tòa nhà. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định thì hệ thống sưởi sẽ tự động khởi động. Tính năng này đảm bảo môi trường sống luôn có mức độ thoải mái cao trong mọi thời điểm, ngay cả trong những khoảng thời gian lạnh giữa mùa hè. Người dùng có thể cài đặt thủ công mức nhiệt độ dừng hoặc tiếp tục sưởi. Tham khảo hướng dẫn vận hành để tìm hiểu cách điều chỉnh nhiệt độ giới hạn sưởi trên hệ thống sưởi Viessmann và cài đặt hệ thống sang chế độ mùa hè. Hướng dẫn vận hành cũng mô tả cách cài đặt các chế độ vận hành khác nhau:

  • Sưởi và đun nóng nước sinh hoạt
  • Chỉ sưởi
  • Chỉ đun nóng nước sinh hoạt

Có thể tải xuống các hướng dẫn vận hành tại ViBooks của Viessmann.

Cài đặt nồi hơi cũ sang chế độ mùa hè

Nhiều hộ gia đình hiện vẫn đang sử dụng các nồi hơi cũ. Vì những nồi hơi này thường không có công nghệ điều khiển tương ứng nên việc sưởi tiết kiệm năng lượng vào mùa hè sẽ tốn nhiều công sức hơn một chút. Người dùng phải tắt hoặc ngắt nồi hơi phải theo cách thủ công. Nồi hơi sẽ được bật lại trong các khoảng thời gian thời tiết lạnh. Bạn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách tắt bơm mạch gia nhiệt vào mùa hè. Thiết bị này đảm nhiệm lưu thông nước trong bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, để ngăn bộ phận còn được gọi là bơm tuần hoàn bị kẹt trong kỳ nghỉ hè, thì nên bật bơm sau các khoảng thời gian nhất định. Với hệ thống sưởi hiện đại thì việc này được thực hiện tự động. Để tránh làm hỏng hệ thống và để tìm ra cài đặt tối ưu thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của thợ thi công hệ thống sưởi. Thợ lắp đặt là một địa chỉ liên hệ đáng tin cậy nếu bạn muốn vận hành hệ thống sưởi cũ vào mùa hè.

Mẹo sưởi trong mùa hè

Nếu hệ thống sưởi của Viessmann đang hoạt động ở chế độ mùa hè thì bạn đã và đang tiết kiệm được năng lượng và chi phí rồi. Để chuẩn bị tốt cho mùa sưởi sắp tới và tận dụng tiềm năng tiết kiệm hơn nữa, chúng tôi đã tóm tắt thêm các mẹo về chủ đề sưởi trong mùa hè.

Đừng quên van hằng nhiệt

Ngay cả khi bộ tản nhiệt không nóng lên trong quá trình vận hành vào mùa hè, bạn cũng không nên đặt đầu ổn nhiệt ở chế độ chống băng giá. Nếu không, trục trặc có thể xảy ra trong thời gian tạm dừng sưởi. Có thể giảm rủi ro này bằng cách mở van hằng nhiệt trên bộ tản nhiệt vào mùa hè. Việc này sẽ giải phóng cơ chế điều chỉnh lưu lượng nước trong van. Nếu các van bị kẹt mặc dù bạn đã điều chỉnh rơ le nhiệt chính xác thì bạn có thể thử tự điều chỉnh rơ le. Để làm vậy, trước tiên hãy tháo nắp bộ điều khiển. Sau khi phần dưới của van lộ ra, hãy gõ nhẹ vào hoặc kéo nhẹ chốt van.       

Bộ hẹn giờ cho bơm tuần hoàn nước nóng

Bơm tuần hoàn nước nóng đảm bảo rằng tất cả các điểm lấy nước trong nhà đều nhanh chóng được cung cấp nước nóng, từ đó mang lại độ tiện nghi cao. Ngoài ra, việc chuyển động liên tục làm giảm nguy cơ hình thành vi khuẩn legionella. Vi khuẩn này phát triển cực kỳ nhanh trong nước ấm và đọng. Tuy nhiên, nếu máy bơm này hoạt động liên tục thì sẽ tiêu thụ điện liên tục khi không thực sự cần nước nóng –– ví dụ như vào ban đêm hoặc khi không có ai ở nhà vào ban ngày. Dù vậy, trái ngược với bơm tuần hoàn của hệ thống sưởi, bạn không nên tắt hoàn toàn bơm tuần hoàn nước nóng vào mùa hè. Để tiết kiệm điện, nên điều khiển bơm tuần hoàn nước nóng bằng bộ hẹn giờ. Bằng cách này, có thể điều chỉnh thời gian hoạt động cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Tận dụng mùa hè để hiện đại hóa hệ thống sưởi

Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho một hệ thống sưởi mới. Sở dĩ như vậy là vì những người sinh sống trong nhà sẽ không phải chịu lạnh ngay cả khi hệ thống sưởi tạm thời không thể sử dụng hoặc chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian hạn chế. Nếu nồi hơi cũ không có thiết bị điều khiển hiện đại thì nên thay hệ thống sưởi. Điều này sẽ giúp bạn không phải cài đặt hệ thống sưởi sang chế độ mùa hè theo cách thủ công. Ngoài ra, hệ thống sưởi tiên tiến có hiệu suất sử dụng năng lượng cực cao. Những người lựa chọn bộ phát nhiệt sử dụng năng lượng tái tạo khi hiện đại hóa cũng giúp bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá và giúp chính bản thân họ ít phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hóa thạch và sự tăng giá. Việc hiện đại hóa các hệ thống sưởi trên cơ sở năng lượng tái tạo cũng rất hấp dẫn nhờ có trợ cấp của chính phủ. Các khoản trợ cấp này có thể làm giảm đáng kể chi phí đầu tư cho các chủ nhà. Bạn có thể tìm hiểu những hệ thống sưởi phù hợp để thay mới hệ thống sưởi trong phần hướng dẫn sau:

  • Các giải pháp thay thế cho hệ thống sưởi bằng khí
  • Các giải pháp thay thế cho hệ thống sưởi bằng dầu

Hệ thống nhiệt năng mặt trời cung cấp nước nóng vào mùa hè

Nếu đang hoạt động ở chế độ mùa hè thì hệ thống sưởi chỉ đun nóng nước sinh hoạt. Với hệ thống nhiệt năng mặt trời, bạn cũng có thể tạo ra nước nóng vào mùa hè mà không cần sử dụng đến hệ thống sưởi và từ đó tiết kiệm nhiều hơn. Ở đây, việc lập kế hoạch phù hợp là đặc biệt quan trọng. Để sử dụng tối ưu năng lượng mặt trời thì cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Trong số các điều kiện, hướng của mái nhà và kích thước mái cũng như phạm vi che chắn là những yếu tố quan trọng. Bình trữ cần thiết cũng phải phù hợp với nhu cầu cá nhân và chức năng của hệ thống nhiệt năng mặt trời. Bởi vì, ngoài đun nóng nước sinh hoạt thì công nghệ còn được sử dụng để làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm. Địa chỉ liên hệ đáng tin cậy cho việc lập kế hoạch hệ thống nhiệt năng mặt trời là những kỹ thuật viên năng lượng mặt trời có kinh nghiệm. Kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh hệ thống mới một cách tối ưu với các điều kiện tại chỗ.

Liên hệ hỗ trợ