Hệ thống sưởi phát ra tiếng ồn - ví dụ, nguyên nhân và biện pháp

Hình ảnh: © Irena Maslova/Shutterstock.com

Các lỗi như không khí trong hệ thống thủy lực có thể khiến hệ thống sưởi phát ra tiếng ồn. Các tiếng ồng ộc, tiếng ào ào, tiếng rít hay tiếng ù ù đều là những tiếng ồn phổ biến nhất trong quá trình sưởi và có thể dễ dàng phân biệt với nhau. Bên thi công hệ thống sưởi có thể xác định vấn đề nhờ tiếng ồn hoặc ít nhất là thu hẹp phạm vi các nguyên nhân có thể. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân gây ra tiếng ồn và những việc bạn có thể tự làm để khắc phục.

Những việc bạn có thể tự làm khi hệ thống sưởi phát ra tiếng ồn

Tiếng ồn dễ nhận thấy trong quá trình sưởi có thể cho biết từng bộ phận của hệ thống sưởi không được đặt chính xác hoặc không hoạt động bình thường. Tệ nhất là khi đấy là một lỗi cần nhanh chóng khắc phục. Tuy nhiên, tiếng ồn của dòng chảy và tiếng ồn của nước từ hệ thống sưởi là bình thường trong phạm vi một số thông số nhất định. Xét cho cùng, nước nóng chảy qua các đường ống. Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá xem vấn đề nằm ở đâu. Để có thể đánh giá vấn đề thì cần phải có chuyên môn của kỹ sư hệ thống sưởi. Tốt nhất, chủ sở hữu hệ thống nên hỏi bên thi công khi lắp đặt hệ thống sưởi trước.

Các loại tiếng ồn phát ra từ hệ thống sưởi

Để bạn có thể phân biệt tiếng ồn vận hành vô hại với những tiếng ồn nghiêm trọng, sau đây là danh sách những tiếng ồn phổ biến nhất trong hệ thống sưởi. Các nguyên nhân liên quan được đưa ra dựa trên kinh nghiệm. Chúng tôi không đảm bảo thông tin chính xác trong mọi trường hợp. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của thợ thi công hệ thống sưởi, người sẽ tự lắng nghe tiếng ồn.

Trong trường hợp có những tiếng ồn nước như thế hoặc tương tự, có thể là do có không khí trong hệ thống sưởi. Nên xả bộ tản nhiệt. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này, thậm chí không cần sự tư vấn từ kỹ sư hệ thống sưởi. Tất cả những gì bạn cần là một bình hứng nước, một miếng giẻ hoặc vải và một khóa xả, có thể mua ở cửa hàng đồ thủ công hoặc cửa hàng bán đồ chuyên dụng. Khi có mọi thứ cần thiết, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn từng bước bên dưới để xả bộ tản nhiệt.

Từng bước: xả hệ thống sưởi một cách chính xác

1.  Tắt bơm mạch gia nhiệt
2.  Mở tất cả các rơ le nhiệt
3.  Đặt một miếng vải bên dưới hoặc quấn xung quanh
4.  Đặt khóa xả khí trên van thông khí (thường ở phía đối diện với rơ-le nhiệt) và giữ bình hứng nước ở dưới
5.  Xoay từ từ và để không khí thoát ra ngoài
6.  Ngay khi nước thoát ra, hãy đóng van xả
7.  Khởi động lại bơm mạch gia nhiệt
8.  Đảm bảo rằng áp lực nước đủ lớn: nếu cần, hãy liên hệ với bên thi công hệ thống sưởi để bổ sung hệ thống theo VDI 2035, tùy thuộc vào chất lượng nước của khu vực

  

Nếu có tiếng ồn dễ nhận thấy phát ra từ hệ thống sưởi, rất có thể bơm tuần hoàn đã được đặt quá cao. Điều này nghĩa là đang có rất nhiều nước chảy qua hệ thống. Tiếng ào ào trong các đường ống tương ứng sẽ to hơn. Cài đặt thích hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của hệ thống sưởi. Do đó, bạn nên giữ liên lạc với bên thi công.

Tiếng cộc cộc hoặc tiếng răng rắc trong bộ tản nhiệt hoặc trong tường ban đầu có thể khiến nhiều người bối rối. Trên thực tế, nguyên nhân thường do giá gắn tường của đường ống nước nóng. Nước nóng làm cho đường ống giãn nở. Nếu giá gắn tường không có đủ không gian cho các ống giãn nở thì có thể gây ra những tiếng động kỳ lạ. Trong trường hợp này, bên thi công hệ thống sưởi nên thay thế giá gắn tường và/hoặc cách nhiệt lại đường ống nước.

Hệ thống sưởi cũng có thể phát ra tiếng răng rắc nếu các đường ống được lắp đặt ở trạng thái căng. Việc xác định vị trí liên quan gây ra tiếng ồn thường rất khó và chỉ nên do bên thi công hệ thống sưởi thực hiện. Hơn thế nữa, bên thi công sẽ biết giải pháp bền vững và hiệu quả để khắc phục tình trạng "tiếng ồn này".

Nếu hệ thống sưởi phát ra tiếng cộc cộc thì có thể do thiếu hoặc điều chỉnh không đúng cách van xả tràn. Trong các hệ thống cũ hơn, van xả tràn có thể là nguyên nhân gây ra áp suất quá mức trong hệ thống sưởi. Hãy gọi cho bên thi công hệ thống sưởi. Bên thi công sẽ xem xét kỹ hơn van nằm phía trên bơm tuần hoàn và điều chỉnh lại nếu cần.

Tiếng ù ù từ hệ thống sưởi thường xảy ra trực tiếp tại van tản nhiệt điều nhiệt. Trong trường hợp này, có thể do bơm mạch gia nhiệt được cài đặt quá cao và tạo ra tiếng ù ù sau khi bật rơ le nhiệt. Nếu hệ thống sưởi được điều chỉnh phù hợp bằng cân bằng thủy lực nhưng vẫn phát ra tiếng ù, điều này có thể là do bơm mạch gia nhiệt cũ. Bên thi công hệ thống sưởi sẽ xác định nguyên nhân chính xác và thay thế hoặc vệ sinh các bộ phận lỗi thời hoặc bẩn.

Lỗi kỹ thuật gây ra tiếng ồn – và chi phí!

Nếu chỉ riêng tiếng ồn đã gây khó chịu, thì các lỗi kỹ thuật cơ bản có thể gây ra tổn thất chi phí. Hệ thống sưởi bị lỗi hoặc điều chỉnh không đúng cách sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Điều này không chỉ làm tăng chi phí sưởi ấm mà còn lãng phí tài nguyên. Do đó, nên tìm ra các nguyên nhân có thể và loại bỏ trong mọi trường hợp.

Khi hệ thống sưởi hoàn toàn không gây ra tiếng ồn

Âm thành vận hành êm ái cũng là một phần của mọi hệ thống sưởi. Xét cho cùng, nước sẽ di chuyển xung quanh một mạch gia nhiệt. Ngay cả thao tác bật đầu đốt cũng không hoàn toàn im lặng. Ví dụ, nếu nồi hơi đốt khí vẫn hoàn toàn im lặng, điều này có thể cho biết hệ thống không chạy hoặc không thể khởi động. Rõ ràng nhất là khi hệ thống sưởi không ấm lên. Thông thường, hệ thống cũng báo lỗi tương ứng trên màn hình. Trong mọi trường hợp, bạn chắc chắn nên liên hệ với bên thi công hệ thống sưởi để có thể kiểm tra và sửa chữa hệ thống.

 

Các mẹo dành cho người thuê nhà khi xuất hiện tiếng ồn trong hệ thống sưởi

Đối với người thuê nhà, hầu hết các biện pháp ngăn chặn tiếng ồn của hệ thống sưởi có lẽ không khả thi. Trong hầu hết các căn hộ cho thuê, người thuê không được đảm bảo tiếp cận nồi hơi. Do đó, tốt nhất bạn nên liên hệ với chủ nhà nếu xảy ra tiếng ồn trong hệ thống sưởi như đã nói ở trên. Để khắc phục các nguyên nhân thì chủ nhà nên dựa vào các quan sát, nhật ký và tài liệu do người thuê cung cấp. Ngoài ra, cũng có thể thỏa thuận với người thuê nhà về việc cho phép thợ lắp đặt tiếp cận căn hộ.

Liên hệ hỗ trợ