Dân dụng
Nhiệt mặt trời

Cơ quan Môi trường Liên bang Đức tại Dessau

Đối với tòa nhà cơ quan thành phố ở Dessau, yếu tố được chú trọng là hiệu suất năng lượng cao. Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư thiết kế đã chọn một trong những hệ thống nhiệt mặt trời lớn nhất của Đức với 115 bộ thu nhiệt ống Vitosol 200-T.

Ảnh: © Dirk Wilhelmy

Tòa nhà thành phố với kiến ​​trúc phức tạp và mức độ hiệu suất năng lượng cao

Cơ quan Môi trường Liên bang Đức đặt trụ sở tại Dessau từ năm 2005. Hơn 750 viên chức làm việc tại đây có nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên nước, đất và không khí bằng cách thu thập và xuất bản dữ liệu môi trường, hỗ trợ khoa học cho Bộ Môi trường Liên bang, giúp soạn thảo và tham gia thực thi luật môi trường.

Tòa nhà hành chính hiện đại đặt ra một số tiêu chuẩn: thiết kế kiến ​​trúc phức tạp, được xây dựng chú trọng đến hiệu suất năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo. Tòa nhà này là hình mẫu cho những tòa nhà khác noi theo. Sơ đồ mặt bằng bốn tầng của tòa nhà   được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Berlin nổi tiếng thế giới "Sauerbruch Hutton Architekten", khá khác thường và tạo thành một vòng lặp kéo dài. Khoảng sân bên trong có mái bằng kính và được tận dụng để sử dụng năng lượng mặt trời thụ động. Mặt ngoài có khả năng cách nhiệt cao, vượt qua 50% yêu cầu của Sắc Lệnh Cách Nhiệt (có hiệu lực ở giai đoạn thiết kế tòa nhà này) và hơn 30% yêu cầu của Sắc Lệnh Tiết Kiệm Năng Lượng của Đức (EnEV) có hiệu lực vào thời điểm đó.

Các kỹ sư thiết kế được giao nhiệm vụ đảm bảo rằng ít nhất 15% tổng nhu cầu sử dụng năng lượng được cung cấp bởi nguồn năng lượng tái tạo. Do đó, công ty kỹ thuật Zibell, Willner & Partner ở Berlin đã phát triển một loại năng lượng đặc biệt: sưởi ấm bằng phương pháp sưởi ấm khu vực từ một máy CHP khí bãi rác do Stadtwerke Dessau vận hành. Hệ thống thông gió cơ học có thu hồi nhiệt chịu có chức năng thông gió cho bên trong tòa nhà. Trong hệ thống này, không khí cung cấp được làm ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè bằng bộ thu địa nhiệt với tổng chiều dài 4.800m. Điện được cung cấp bởi hệ thống quang điện rộng 228m2. Bất kỳ phòng nào có tải làm mát cụ thể, đặc biệt là phòng máy chủ, được làm mát bằng máy làm lạnh hấp phụ sử dụng nhiệt để tạo ra năng lượng làm mát. Việc lập kế hoạch và thi công hệ thống cung cấp năng lượng sáng tạo này được giám sát bởi Ủy viên Năng lượng Liên bang - Tiến sĩ Uwe Römmling của Viện Bảo tồn và Hiện đại hóa các tòa nhà.

Bộ thu nhiệt ống Vitosol 200-T. Ảnh: © Dirk Wilhelmy

Hệ thống nhiệt mặt trời Viessmann làm mát và sưởi ấm hiệu quả

Bộ phận làm lạnh hấp phụ sử dụng nước làm chất làm lạnh và silica gel làm chất liên kết rắn. Trong một mạch kín, nước bay hơi ở áp suất 10 mbar từ nhiệt độ 5°C. Trong quá trình này, nhiệt được chiết xuất từ ​​nước làm mát chảy vào bề mặt làm mát của các phòng. Hơi đi vào buồng hấp phụ và được hấp phụ bởi silica gel. Để điều khiển bộ phận làm lạnh, nhiệt được cung cấp để đẩy hơi trong silica gel ra ngoài. Hơi sau đó ngưng tụ trong một buồng riêng biệt. Phần ngưng tụ sau đó được phun trở lại thiết bị bay hơi và tiếp tục lại bay hơi dưới áp suất âm.

Bộ phận làm lạnh hấp phụ nhận năng lượng truyền động cần thiết từ một trong những hệ thống nhiệt mặt trời lớn nhất ở Đức.115 bộ thu nhiệt ống chân không Vitosol 200-T của Viessmann được chia thành ba hàng, mang lại khoảng 140 MWh năng lượng mỗi năm. Các tấm thu nhiệt phủ sol-titan hấp thụ một lượng năng lượng mặt trời đặc biệt lớn, do đó đảm bảo hiệu suất năng lượng cao. Tổng diện tích thu nhiệt là 345m2. Tổng cộng 3.450 ống thu nhiệt riêng lẻ đã được lắp đặt trên mái bằng bởi các nhân viên của Friedrich Heizungsbau GmbH từ Hohenseefeld.

Năng lượng mặt trời thu được sẽ lưu trữ trong ba bình chứa hình trụ đệm nước nóng, mỗi bình có dung tích 7.500 lít. Hệ thống nhiệt mặt trời và bình đệm phục vụ hai mục đích: vào mùa xuân/mùa thu và mùa đông, năng lượng mặt trời không cần dùng để làm mát có thể được đưa vào hệ thống sưởi ấm.

Tài liệu tham khảo liên quan

Công nghiệp
Biomass
Dầu
Nhiệt mặt trời

Trung tâm logistics Marc Cain GmbH ở Bodelshausen

Tại trung tâm logistics của mình ở Bodelshausen, thương hiệu thời trang Marc Cain đã lựa chọn xây dựng mạng lưới sưởi cục bộ của riêng mình với Viessmann Vitoflex 300-UF và Vitobloc 200 EM-20/39 để phát điện.

Đọc thêm
Dân dụng
Thương mại
Khí ga
Nhiệt mặt trời

Đảo Cọ "The Palm Jumeirah" ở Dubai

Trên đảo Palm Jumeirah, các tấm thu năng lượng mặt trời Vitosol 200-F cung cấp nước nóng cho 14 tòa nhà chung cư, trong khi ba nồi hơi Vitocrossal 300 làm nóng bể bơi và phòng tắm hammam trong khách sạn cao cấp “Ottoman Palace".

Đọc thêm
Dân dụng
Khí ga
Không khí và địa nhiệt
Điện

Khu phố Rosenstein Quarter ở Stuttgart

Khu phố Rosenstein ở Stuttgart có một hệ thống năng lượng, làm mát và sưởi ấm tiên tiến, ấn tượng với trọng tâm là khớp nối ngành. Công nghệ được sử dụng bao gồm một máy bơm nhiệt lớn, một đơn vị CHP và một hệ thống quang điện.

Đọc thêm
Dân dụng
Nhiệt mặt trời

Tháp Marco Polo ở HafenCity (Hamburg)

Bên trong Tháp Marco Polo, nước nóng được cung cấp cho tòa nhà cao 55m thông qua hệ thống tấm năng lượng mặt trời Viessmann với bộ thu nhiệt Vitosol 200-T bao phủ tổng diện tích 180m2.

Đọc thêm
Thương mại
Khí ga
Nhiệt mặt trời

Tòa nhà Deutsche Börse Eschborn

Deutsche Börse Eschborn đã được trao chứng nhận Bạch Kim LEED nhờ thiết kế tòa nhà bền vững và bằng chứng thực tế về tính bền vững. Năng lượng nhiệt và điện được cung cấp bởi 2 sản phẩm Viessmann Vitobloc 200, nồi hơi ngưng tụ khí và Vitosol 200-F.

Đọc thêm
Dân dụng
Thương mại
Không khí và địa nhiệt
Điện

Tòa tháp Lotte World ở Seoul, Hàn Quốc

Lotte World Tower nằm ở trung tâm thành phố, có các căn hộ, văn phòng cũng như các cửa hàng mua sắm và nhà hàng. Nguồn cung cấp năng lượng thân thiện với khí hậu đến từ 12 máy bơm nhiệt Viessmann lớn.

Đọc thêm
Liên hệ hỗ trợ