Hệ thống năng lượng mặt trời – điện và nhiệt từ năng lượng mặt trời

Yêu cầu chuyên gia tư vấn ngay

Chỉ cần một giờ ánh nắng mặt trời cũng đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng hằng năm của con người. Với hệ thống năng lượng mặt trời của Viessmann, nguồn năng lượng miễn phí và vô tận này cũng có thể được sử dụng trong chính ngôi nhà của bạn.

Trong khi bộ thu nhiệt năng mặt trời chuyển đổi bức xạ thành nhiệt, thì mô-đun quang điện mặt trời tạo ra điện. Nhưng hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào? Điểm khác biệt giữa hệ thống quang điện và hệ thống nhiệt năng mặt trời là gì và làm thế nào để tích hợp cả hai vào ngôi nhà một cách tốt nhất?

Tấm Vitosol của Viessmann

Có các loại hệ thống năng lượng mặt trời nào?

66% chủ nhà muốn tận dụng năng lượng tái tạo khi thay thế hệ thống sưởi. Con số trên dựa theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Đức (BSW) vào đầu năm 2019. Hệ thống năng lượng mặt trời Viessmann cung cấp lựa chọn đa dạng nhằm giúp đạt được mục tiêu này. Các lựa chọn này bao gồm hệ thống nhiệt năng mặt trời và hệ thống quang điện.

Hệ thống nhiệt năng mặt trời chuyển đổi năng lượng bức xạ thành nhiệt

Hệ thống nhiệt năng mặt trời của Viessmann sử dụng năng lượng bức xạ miễn phí từ mặt trời để tạo ra nhiệt cho hệ thống sưởi và đun nóng nước sinh hoạt. Hệ thống này yêu cầu sử dụng bộ thu năng lượng mặt trời, bình chứa năng lượng mặt trời và mạng lưới đường ống kết nối tất cả các bộ phận với nhau.

Bộ thu năng lượng mặt trời của hệ thống nhiệt năng mặt trời có nhiệm vụ quan trọng nhất trong hoạt động, vì bộ thu hấp thụ bức xạ mặt trời, chuyển hóa thành nhiệt năng và truyền nhiệt năng này vào dung môi. Có thể lựa chọn sử dụng bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng như Vitosol 200-FM hoặc bộ thu năng lượng dạng ống chân không như Vitosol 200-TM. Bộ thu năng lượng dạng ống chân không đảm bảo năng suất tối đa trong không gian nhỏ nhất.

Tùy thuộc vào loại hệ thống nhiệt năng mặt trời, máy bơm sẽ chuyển dung môi được làm nóng đi qua bộ trao đổi nhiệt trong bình chứa nước nóng hoặc bình trữ nước sưởi. Bình chứa nước nóng như Vitocell 100-B/-W của Viessmann được sử dụng khichức năng của hệ thống nhiệt năng mặt trời là để đun nóng nước sinh hoạt. Nếu hệ thống cũng được thiết kế để hỗ trợ sưởi ấm, có thể kết hợp hệ thống với Vitocell 360-M – bình trữ nước sưởi đa chế độ có kết nối tích hợp với bộ thu năng lượng. Cả hai loại bình đều hấp thụ nhiệt năng từ hệ thống năng lượng mặt trời và lưu trữ nhiệt để đun nóng nước hoặc sưởi ấm không gian khi cần. Giải pháp kết hợp hoàn toàn tối ưu nhưGói sản phẩm đun nước nóng năng lượng mặt trời Vitosol 141-FM đảm bảo hiệu suất tối đa.

Hệ thống quang điện tạo ra điện từ bức xạ mặt trời

Chức năng của hệ thống quang điện khác chức năng của hệ thống nhiệt năng mặt trời. Bởi vì hệ thống quang điện chuyển đổi bức xạ mặt trời thành điện năng. Để làm vậy, ngoài tấm pin năng lượng mặt trời hoặc mô-đun quang điện, hệ thống còn kết hợp với bộ biến tần và bộ lưu trữ điện năng tùy chọn.

Các tấm pin mặt trời, chẳng hạn như Vitovolt 300 của hệ thống quang điện mặt trời Viessmann được tạo thành từ nhiều tế bào pin mặt trời. Pin mặt trời sử dụng hiệu ứng quang điện để chuyển đổi năng lượng bức xạ thành dòng điện một chiều. Sau đó, bộ biến tấn biến đổi thành dòng điện xoay chiều. Đây là bước cần thiết để có thể sử dụng điện năng trong nhà hoặc đưa vào lưới điện công cộng. Mặc dù hệ thống năng lượng mặt trời từng được thiết kế nhằm mục đích đưa vào lưới điện công cộng nhiều hơn, nhưng khả năng tiêu tự thụ ngày nay mang lại nhiều lợi ích hơn so với trước đây. Bởi vì chủ nhà có thể giảm bớt lượng điện mua từ lưới điện công cộng và do đó tiết kiệm nhiều chi phí năng lượng hơn. Tuy nhiên, vẫn luôn cần điện để sử dụng trong những thời điểm hệ thống quang điện mặt trời không cung cấp điện như vào buổi tối hoặc đêm. Với bộ lưu trữ điện năng nhưVitocharge của Viessmann, việc hệ thống không cung cấp điện trong một số thời điểm đã được giải quyết. Với hệ thống ắc quy lắp sẵn, điện mặt trời được tạo ra vào ban ngày cũng có sẵn để sử dụng vào ban đêm. Điều này giúp bạn tự chủ và giảm đáng kể chi phí tiền điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời của Viessmann phù hợp với ai?

Việc sử dụng quang điện và nhiệt năng mặt trời luôn có lợi khi bộ thu năng lượng mặt trời và mô-đun quang điện trên mái nhà có thể thu được nhiều năng lượng. Hệ thống yêu cầu:

  • Đủ không gian cho bộ thu và tấm pin năng lượng mặt trời
  • Mái nhà hướng về phía nam để sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời
  • Bề mặt mái có độ nghiêng từ 30 đến 40 độ
  • Cây cối, nhà cửa hay núi không đổ bóng lên nhà

Ngay cả khi mái nhà không đáp ứng tất cả các yêu cầu, hệ thống năng lượng mặt trời của Viessmann vẫn có thể có ích. Có thể nghiêng các bộ thu và mô-đun năng lượng mặt trời ở góc tối ưu bằng hệ thống giàn giáo. Nếu mái nhà hướng về phía đông hoặc phía tây, thì bề mặt của bộ thu và mô-đun phải lớn hơn. Nếu không, năng suất sẽ thấp hơn đáng kể so với hướng về phía nam.

Tăng hiệu quả kinh tế nhờ khả năng tự tiêu thụ

Bộ lưu trữ điện năng Viessmann giúp tăng khả năng tự tiêu thụ điện tự tạo và do đó tăng hiệu suất của hệ thống quang điện. Hệ thống sẽ nạp bộ lưu trữ điện năng khi nhà bạn không cần dùng điện. Nguồn điện này được sử dụng khi cần, ví dụ như để chạy các thiết bị điện. Nếu bộ lưu trữ điện năng đã được nạp đầy và không kết nối với thiết bị tiêu thụ nào, thì lượng điện dư thừa sẽ được chuyển vào lưới điện và theo đó sẽ được nhận khoản tiền tương ứng.

Hệ thống năng lượng mặt trời của Viessmann mang lại những lợi ích gì?

Sau khi lắp đặt, hệ thống năng lượng mặt trời của Viessmann sẽ tạo ra điện hoặc nhiệt mà không tốn bất kỳ chi phí nhiên liệu nào. Hệ thống sẽ giảm chi phí năng lượng của hộ gia đình và không thải ra khí thải có hại cho môi trường. Ưu điểm khác: Hệ thống năng lượng mặt trời trong nhà giúp tăng khả năng tự cung cấp. Chủ nhà đang ngày càng có khả năng tự cung tự cấp năng lượng. Sự tăng giá của điện và các loại nhiên liệu khác sẽ giảm bớt mức độ ảnh hưởng. Những thách thức như công suất dao động do điều kiện thời tiết cũng có thể được giải quyết bằng các bộ lưu trữ điện năng của Viessmann. Hệ thống này đảm bảo cung cấp năng lượng mặt trời miễn phí ngay cả khi trời tối. Ngoài ra, việc lập kế hoạch tối ưu có thể giúp tối đa hóa năng suất, ngay cả trong điều kiện không thuận lợi.

Lợi ích

Hệ thống quang điện và nhiệt năng mặt trời sử dụng năng lượng tái tạo
Công nghệ năng lượng mặt trời loại bỏ mọi chi phí nhiên liệu
Năng lượng mặt trời luôn luôn có sẵn và miễn phí
Không phát thải CO₂ hoặc các chất gây ô nhiễm khác
Các tấm pin và bộ thu năng lượng mặt trời bền bỉ và không cần bảo trì
Khả năng lưu trữ năng lượng giúp cung cấp năng lượng mặt trời ngay cả vào ban đêm
Giảm chi phí sưởi và tiền điện
Giảm mức độ phụ thuộc vào năng lượng
Nhà nước hỗ trợ mua hàng với các khoản trợ cấp

Dòng sản phẩm

Liên hệ hỗ trợ