Bộ thu năng lượng dạng ống chân không – chức năng, tiện ích và dòng sản phẩm

Khi đầu tư vào hệ thống sưởi mới, nên thiết kế thêm một hệ thống nhiệt năng mặt trời ngay từ đầu. Bằng cách lắp đặt bộ thu năng lượng mặt trời, người dùng còn thể hiện cam kết bảo vệ môi trường thông qua việc giảm lượng khí thải CO₂ một cách bền vững. Người dùng cũng có thể tiết kiệm tới 60  % mức tiêu thụ năng lượng hàng năm cho việc đun nóng nước sinh hoạt. Đồng hành cùng Viessmann, bạn sẽ có một đối tác đáng tin cậy bên cạnh. Chúng tôi tự hào với 40  năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và sản xuất hệ thống nhiệt năng mặt trời. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm vượt trội mà chúng tôi mang lại. Với công nghệ tiên tiến, hệ thống đảm bảo thích ứng tốt với mọi thay đổi trong tương lai và vận hành an toàn nhờ vào sự tương tác tối ưu của tất cả các bộ phận trong hệ thống.

Cấu tạo và chức năng của ống chân không Vitosol

Trái ngược với bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann, bộ hấp thụ trong bộ thu năng lượng dạng ống chân không của hệ thống nhiệt năng mặt trời lại nằm ngay trên chính các ống thu. Ở bộ thu dạng tấm phẳng, các ống thu có nhiệm vụ dẫn dung môi truyền nhiệt được đặt giữa hai lớp hấp thụ phẳng. Bộ thu này còn có một đặc tính khác đáng chú ý, chính là chân không. Trong bộ thu năng lượng dạng ống, ống thứ hai được bao quanh bởi chân không. Môi trường này giúp đảm bảo khả năng cách nhiệt đặc biệt hiệu quả. Từ đó không gây thất thoát nhiệt giữa bộ hấp thụ và ống thủy tinh bên trong. Bộ hấp thụ nằm bên trong bộ thu năng lượng dạng ống chân không. Nhờ vậy mà bộ hấp thụ được bảo vệ tránh khỏi bụi bẩn và ảnh hưởng của thời tiết. Qua đó, cho phép bộ phận này sử dụng năng lượng cao liên tục.

Bộ trao đổi nhiệt là một thành phần quan trọng khác của bộ thu năng lượng dạng ống chân không Vitosol do Viessmann sản xuất. Bộ phận này có chức năng truyền nhiệt từ các bộ hấp thụ đến mạch gia nhiệt được kết nối. 

Bộ thu năng lượng dạng ống chân không có thể lắp đặt ở mọi nơi

Bộ thu năng lượng dạng ống chân không và chức năng: nguyên lý ống dẫn nhiệt  

Công nghệ cốt lõi của bộ thu năng lượng dạng ống chân không Viessmann là "nguyên lý ống dẫn nhiệt". Điểm mấu chốt của nguyên lý này là dung môi truyền nhiệt không chảy trực tiếp qua ống. Ống dẫn nhiệt được kết nối khô với bộ trao đổi nhiệt. Nhưng chính xác là điều gì sẽ diễn ra trong ống dẫn nhiệt? Tính năng ThermProtect có bằng sáng chế hoạt động như thế nào?  

Khi tia nắng mặt trời chiếu vào bộ hấp thụ, nhiệt mặt trời sẽ làm bay hơi dung môi trong  ống dẫn nhiệt. Lượng hơi này sau đó di chuyển đến các vùng mát hơn của bộ thu, tức là  khi cách xa bức xạ mặt trời trực tiếp thì hơi lại chuyển sang dạng lỏng. Quá trình này giải phóng ra năng lượng –– nhiệt được truyền đến hệ thống nhiệt năng mặt trời thông qua bộ trao đổi nhiệt ống kép Duotec (Vitosol  300-TM) hoặc qua bộ trao đổi nhiệt bằng đồng (Vitosol  200-TM). Dung môi ở trạng thái lỏng trong ống dẫn nhiệt chảy trở lại khu vực có ánh nắng mặt trời. Quá trình này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi không còn ánh nắng chiếu đến.

Quá trình sẽ bị gián đoạn khi nhiệt độ vượt quá giới hạn 150  độ C. Hiện tượng này xảy ra khi dung môi không còn ngưng tụ hoặc hóa lỏng ở những vùng lạnh hơn của ống. Nguyên lý trên giúp bảo vệ hệ thống tránh nhiệt độ đình trệ quá mức và từ đó ngăn chặn xảy ra tình trạng quá nhiệt. Nhờ vậy, sản phẩm Vitosol  200-TM và Vitosol  300-TM trở nên vô cùng phù hợp với các tòa nhà thường xuyên không có người ở trong năm, chẳng hạn như nhà ở phụ dùng khi nghỉ lễ. Mạch chỉ khởi động lại khi nhiệt độ của bộ thu xuống cực thấp.

Tiện ích của bộ thu năng lượng dạng ống chân không

Cả Vitosol 300-TM và Vitosol 200-TM đều có các đặc trưng sau:

Bảo vệ chống quá nhiệt hoặc nhiệt độ đình trệ quá mức nhờ tính năng ThermProtect thông qua ống dẫn nhiệt tự điều chỉnh
Hiệu suất cao nhờ bộ hấp thụ có lớp phủ được chọn lọc kỹ lưỡng
Cách nhiệt đặc biệt hiệu quả nhờ môi trường chân không, giúp hạn chế thất thoát nhiệt giữa ống thủy tinh và bộ hấp thụ
Tuổi thọ lâu dài vượt trội do được làm bằng vật liệu chống ăn mòn
Hiệu suất năng lượng cao ổn định nhờ tích hợp bộ hấp thụ vào ống chân không, giúp tránh khỏi bụi bẩn và tác động của thời tiết
Khả năng vận hành đáng tin cậy nhờ mối nối khô của ống dẫn nhiệt với bộ trao đổi nhiệt và hàm lượng chất lỏng thấp
Lắp đặt đơn giản nhờ thiết kế theo khối

Ngoài ra, Vitosol 300-TM còn đặc biệt phù hợp với những khu vực có không gian hạn chế, chẳng hạn như nhà biệt lập và tòa nhà chung cư có diện tích mái nhỏ. Có thể căn chỉnh linh hoạt bộ hấp thụ trong khoảng +/- 25 độ. Từ đó cho phép sử dụng hiệu quả các bộ thu năng lượng ngay cả ở những nơi có ít ánh nắng mặt trời.

Mẫu Vitosol 200-TM hoạt động tốt nhất khi lắp đặt theo chiều ngang trong các hệ thống quy mô lớn trên mái bằng và tòa chung cư. Tương tự Vitosol 300-TM, Vitosol 200-TM cũng không bị ảnh hưởng bởi vị trí lắp đặt vì các bộ hấp thụ có thể xoay tới +/- 45 độ.

Dòng sản phẩm – bộ thu năng lượng dạng ống

Sử dụng hiệu quả nhiệt mặt trời – Bộ thu năng lượng dạng ống của Viessmann thậm chí còn có thể chuyển đổi lượng bức xạ mặt trời rất nhỏ thành nhiệt sử dụng được. Bộ hấp thụ có lớp phủ được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu suất cao. Đồng thời, môi trường chân không trong ống cũng giúp cách nhiệt cực hiệu quả. Nhờ vậy mà gần như không xảy ra tình trạng thất thoát nhiệt giữa các ống thủy tinh và bộ hấp thụ, cho phép bộ thu năng lượng chuyển đổi ngay cả lượng ánh nắng mặt trời nhỏ nhất thành nhiệt năng hữu ích. Bộ thu năng lượng dạng ống chân không sử dụng cực hiệu quả ánh năng mặt trời có sẵn, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu hay kể cả vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp.

Liên hệ hỗ trợ