Bộ năng lượng dạng tấm phẳng: cấu tạo, tính năng và ưu điểm

Bộ thu năng lượng là bộ phận dễ thấy nhất của hệ thống nhiệt năng mặt trời. Bên cạnh bộ thu năng lượng dạng ống,Viessmann cũng cung cấp bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng cho tòa nhà dân cư, thương mại và cơ quan chính quyền địa phương. Hai phiên bản bộ thu năng lượng giống nhau ở việc đều sử dụng năng lượng mặt trời miễn phí và hầu như có sẵn trên toàn cầu để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt.
Ngoài ra, cả hai đều được làm bằng vật liệu chống ăn mòn và chống tia cực tím. Tuy nhiên, thiết kế và nguyên lý hoạt động củacác bộ thu năng lượng mặt trời lại khác nhau. Vui lòng đọc tiếp để tìm hiểu điểm khác biệt của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng Vitosol của Viessmann.

Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann

Thiết kế và tính năng bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann

Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng với công suất mẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ hệ thống sưởi nào. Bộ thu năng lượng bao gồm bộ hấp thụ và lớp vỏ có tấm che. Sự khác biệt nằm ở chi tiết: vỏ của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann bao gồm một khung nhôm cong theo chu vi. Mẫu Vitosol 200-FM có thể tùy chỉnh theo yêu cầu và sơn màu theo bảng màu RAL. Khung được sơn màu xanh dương đậm theo tiêu chuẩn. Vỏ khung liền mạch đảm bảo lắp kín vĩnh viễn và độ ổn định tối đa của bộ thu.

Lớp vỏ làm bằng thủy tinh chuyên dụng có độ trong suốt cao cho phép nhiều năng lượng mặt trời xuyên qua. Ngoài ra, bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng Vitosol có tấm nền chống đâm thủng và chống ăn mòn cùng với lớp cách nhiệt hiệu quả cao. Trung tâm của bộ thu năng lượng là bộ hấp thụ –– với chất lỏng truyền nhiệt (dung môi truyền nhiệt) chảy qua một đường ống uốn khúc. Trên đây là bộ hấp thụ với lớp phủ ThermProtect.

Cách ánh sáng mặt trời trở thành nhiệt

Hoạt động chức năng của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng dựa trên một mạch điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng sẽ làm nóng dung môi lưu thông bên trong các ống. Dung môi sau đó truyền nhiệt tới bình chứa nước nóng sinh hoạt hoặc bình trữ nước sưởi. Chu kỳ này sau đó được lặp lại.

Vào những ngày nhiều nắng, bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng có thể hấp thụ nhiều năng lượng và lưu trữ tạm thời trong bộ lưu trữ. Nếu không loại bỏ năng lượng đó trong một thời gian, bộ thu năng lượng có nguy cơ bị quá nhiệt. Lý do là bộ lưu trữ không thể hấp thụ thêm năng lượng. Lớp hấp thụ thông minh bảo vệ bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann khỏi nguy cơ này.

Công nghệ ThermProtect có bằng sáng chế của Viessmann ngăn sự hấp thụ thêm năng lượng sau khi bình chứa năng lượng mặt trời được đun nóng hoàn toàn đạt đến một nhiệt độ nhất định. Nếu vượt quá nhiệt độ chuyển mạch, cấu trúc tinh thể của lớp hấp thụ sẽ thay đổi, làm tăng tốc độ bức xạ nhiệt lên gấp nhiều lần và giảm công suất thu năng lượng. Do đó, nhiệt độ đình trệ giảm đáng kể, ngăn sự hình thành hơi nước. Khi nhiệt độ bộ thu năng lượng giảm trở lại, cấu trúc tinh thể sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Khi đó, bộ thu có thể hấp thu ăng lượng mặt trời như trước. Sự thay đổi cấu trúc bề mặt tinh thể có thể được khôi phục vô hạn, tức là có thể đảo ngược hoàn toàn. ThermProtect cũng cho phép toàn bộ bề mặt có diện tích rộng rãi hơn khi so với bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng thông thường.

Lợi ích

Tóm lại, bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng hiệu suất cao Vitosol 200-FM và Vitosol 100-FM của Viessmann có các đặc điểm sau:

Lớp ThermProtect bảo vệ chống quá nhiệt ở nhiệt độ ngoài trời cao và mức tản nhiệt thấp
Mức độ năng lượng mặt trời cao
Thích hợp làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm hoặc để đun nước nóng sinh hoạt
Độ kín và khít cao nhờ khung cong theo chu vi với dải giữ làm bằng kính
Lắp ráp nhanh chóng và dễ dàng nhờ các đầu nối lắp sít dạng sóng bằng thép không gỉ
Thích hợp cho nhiều cách lắp đặt: trên mái, mái bằng, tích hợp mái và mặt tiền
Thích hợp lắp đặt theo cả chiều ngang và chiều dọc
Vitosol 200-FM với thiết kế hút mắt và nhiều tùy chọn sơn màu theo bảng màu RAL
Tất cả các bộ phận đươc làm bằng vật liệu chống ăn mòn và chống tia cực tím

Dòng sản phẩm bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng

Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng của Viessmann có nhiều tùy chọn lắp đặt. Lắp đặt theo cả chiều ngang và chiều dọc. Cũng có thể lắp đặt trên mái dốc. Khi thay thế nồi hơi trong tòa nhà dân cư, kết hợp hai bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng với một bình trữ năng lượng mặt trời chính là một giải pháp lý tưởng.

Liên hệ hỗ trợ