Hệ thống quản lý năng lượng: khi nào nên đầu tư

Hình ảnh: © The KonG / Shutterstock.com

Hệ thống quản lý năng lượng (EMS) cho phép bạn dùng nhiều điện tự tạo hơn để phục vụ các nhu cầu riêng của mình. Công nghệ này kiểm soát tối ưu các dòng năng lượng trong nhà, nhờ đó, bạn vừa tiết kiệm được chi phí, vừa ít phụ thuộc hơn vào giá điện bất ổn định. Đọc thêm để tìm hiểu về cách thức hoạt động và thời điểm nên lắp đặt hệ thống.

Sử dụng năng lượng tự tạo trong chính ngôi nhà của mình

Hệ thống quản lý năng lượng là giải pháp kỹ thuật giúp kiểm soát các dòng năng lượng. Kết hợp cùng hệ thống quang điện và các bộ lưu trữ điện, EMS cho phép sử dụng chủ yếu là điện tự tạo trong nhà.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng điều này thực chất lại rất dễ hiểu. Hãy cùng xem xét ví dụ thực tế sau: khi mặt trời chiếu sáng, hệ thống quang điện chuyển đổi năng lượng bức xạ chiếu tới thành điện năng. Nếu ở thời điểm đó, bạn chưa cần dùng, thì lượng điện này có thể được sử dụng để sạc bộ lưu trữ hoặc nạp vào lưới điện công cộng như một hình thức thanh toán thay thế cho chi phí điện năng. Nếu đã dùng hết nguồn điện tự tạo và lượng phát điện từ hệ thống quang điện thấp, khi đó, bạn sẽ phải mua lại điện từ lưới điện với biểu giá cao.

Hệ thống quản lý năng lượng điều chỉnh cung phù hợp với cầu

Hệ thống quản lý năng lượng giúp hạn chế xảy ra tình huống này nhờ có khả năng điều chỉnh cung phù hợp với cầu tốt hơn. Trong trường hợp này, EMS theo dõi các dòng năng lượng trong nhà. Hệ thống thu thập dữ liệu về lượng điện năng đã được tạo ra và tiêu thụ, rồi sử dụng thông tin chuyên sâu này để kiểm soát các dòng năng lượng và thiết bị theo cách tốt nhất có thể.

Với sự hỗ trợ của dự báo thời tiết, có thể thiết lập một đối tượng tiêu thụ linh hoạt theo nhu cầu. Tức là: Ví dụ, nếu hệ thống quang điện sản xuất ra nhiều điện, thì hệ thống quản lý năng lượng sẽ khởi động thiết bị sưởi hoặc trạm sạc ô tô điện nhằm tiêu thụ điện. Nếu ở thời điểm hiện tại, nguồn cung và năng suất đang ở mức thấp, hệ thống kiểm soát có thể giảm mức tiêu thụ nhằm tiết kiệm điện. Trong cả hai trường hợp, thời gian cung cấp năng lượng mặt trời cho bạn dài hơn và mức tiêu thụ điện từ lưới điện công cộng giảm xuống.

Luôn ưu tiên mong muốn của bạn

Tuy nhiên, hệ thống quản lý năng lượng không chỉ chú trọng hệ thống PV và năng suất của hệ thống này. EMS còn hoạt động dựa trên các quy tắc được định sẵn. Nhờ đó, ô tô điện luôn được sạc đầy ngay cả khi mặt trời đã lặn. Bạn có toàn quyền kiểm soát mức độ điều chỉnh bản thân và hành vi tiêu thụ của mình sao cho phù hợp với sản lượng năng lượng mặt trời.

Mức tự tiêu thụ cao hơn với cùng sản lượng và khả năng lưu trữ

Mức tự tiêu thụ của hệ thống điện mặt trời đo lượng năng lượng tự tạo được dùng trong nhà. Nếu không có EMS và bộ lưu trữ, kết quả là 10-20% – hệ thống nạp 80-90% năng lượng mặt trời vào lưới điện công cộng như một hình thức thanh toán thay thế cho chi phí điện năng. Nếu lắp đặt bộ lưu trữ và hệ thống quản lý năng lượng cùng hệ thống quang điện, mức tự tiêu thụ tăng lên 60-80%. Bạn hầu như không cần sử dụng điện từ lưới điện công cộng và ít bị ảnh hưởng hơn khi giá điện ngày càng tăng cao.

Hệ thống quản lý năng lượng vận hành dựa trên cấu hình và tình hình sử dụng

Mức độ ảnh hưởng của hệ thống quản lý năng lượng trong các hộ gia đình chủ yếu phụ thuộc vào cấu hình hệ thống. Thuận lợi nhất là khi công suất và lượng lưu trữ PV được điều chỉnh phù hợp ở mức tối ưu và đã kết nối với các đối tượng tiêu thụ linh hoạt. Đối tượng tiêu thụ linh hoạt bao gồm máy bơm nhiệt hoặc trạm sạc ô tô điện có thể bật và tắt theo nhu cầu. Nếu thiếu bộ lưu trữ điện, đối tượng tiêu thụ linh hoạt hoặc cả hai, kết quả vẫn có thể được cải thiện bằng giải pháp này, nhưng bạn sẽ không thu được giá trị cao nhất.

Minh bạch nhờ cập nhật trên ứng dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính

Lúc này, điện đang lấy từ nguồn nào? Điện phát tới đâu và mức điện trong bộ lưu trữ điện tại nhà là bao nhiêu? Các ứng dụng như ViCare giúp giải đáp những câu hỏi này. Bạn có thể theo dõi mọi dòng năng lượng thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – ngay cả khi đang ở ngoài. Ứng dụng này là giao diện người dùng kết nối với hệ thống quản lý năng lượng và đảm bảo tính minh bạch tối đa. Đối tác thương mại có thể lắp đặt hệ thống quản lý năng lượng dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài các thiết bị tương thích, bạn còn cần có đồng hồ đo thông minh và kết nối mạng internet.

Ưu điểm của hệ thống quản lý năng lượng

Hệ thống quản lý năng lượng trong nhà gia tăng mức tiêu thụ năng lượng mặt trời tự tạo tại chỗ. Hệ thống đảm bảo sử dụng mức điện năng ít nhất từ lưới điện công cộng, giúp giảm chi phí điện năng. Khi lắp đặt EMS trong nhà, bạn không còn bị ảnh hưởng quá nhiều khi giá điện dao động và có thể tự tin lên kế hoạch trước. Đồng thời, bạn cũng đã góp phần chuyển dịch năng lượng. Tóm lại, mức tự tiêu thụ càng cao, thì mức tải điện từ lưới điện công cộng và lượng khí thải CO₂ do sử dụng điện tiện ích càng thấp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ ít gặp phải tình trạng cúp điện – EMS phân phối điện trong nhà càng hiệu quả, thì thời gian bạn có điện càng dài hơn nếu lưới điện xảy ra sự cố.

Ưu điểm chính:

Tăng mức tự tiêu thụ
Giảm lượng điện lấy từ lưới điện
Giảm sự phụ thuộc
Tiết kiệm chi phí điện năng
Bình ổn giá điện
Bảo tồn nguồn tài nguyên hóa thạch
Giảm gánh nặng cho lưới điện công cộng
Giảm phát thải khí CO₂

Khoản đầu tư xứng đáng cho nhiều người dùng PV

Bạn nên lắp đặt hệ thống quản lý năng lượng nếu muốn dùng nhiều năng lượng mặt trời trong nhà. Cụ thể, hệ thống với một bộ lưu trữ giúp đạt được mức tự tiêu thụ xuất sắc. Tuy nhiên, EMS có thể vẫn hữu ích dù không có bộ lưu trữ, ví dụ như trường hợp hệ thống quang điện của bạn không được trợ giá vì biểu giá điện FiT (còn gọi là "biểu giá điện hỗ trợ") thấp hoặc có thể ngừng hoạt động hoàn toàn trong tương lai.

EMS có hữu ích khi dùng máy bơm nhiệt mà không có hệ thống PV không? Chuyên gia của chúng tôi xác nhận

Có, ngay cả những chủ hộ chỉ dùng máy bơm nhiệt vẫn được lợi từ hệ thống quản lý năng lượng. Marc Franken, Giám đốc sản phẩm tại Bộ phận Hệ thống điện tử, Viessmann, giải thích cách thức và lý do: “Để chuẩn bị tối ưu cho tương lai, nên kích hoạt EMS cho máy bơm nhiệt ngay cả khi không có hệ thống PV. Dù có thể không có điện tự tạo để máy bơm nhiệt có thể xử lý theo cách hiệu quả nhất có thể, nhưng bạn vẫn được lợi từ các biểu giá điện linh hoạt trong tương lai gần.

Tức là khi đó, bạn có thể bật máy bơm nhiệt thông qua hệ thống quản lý năng lượng và sưởi đệm hoặc bể nước nóng trong nhà khi giá điện đặc biệt thấp. Nếu khí hậu trong tòa nhà dễ chịu, hoặc nếu bể lưu trữ đã được sạc từ trước, thì máy bơm nhiệt vẫn ở trạng thái tắt khi giá điện đặc biệt cao.

Bảo vệ dữ liệu: hệ thống quản lý năng lượng và quyền riêng tư

Các nhà cung cấp và người dùng hệ thống quản lý năng lượng cần chú ý về việc bảo vệ dữ liệu và an ninh. Cần chú ý bảo vệ ít nhất là trong quá trình dữ liệu được truyền qua lại giữa EMS và đám mây, ví dụ như khi bạn muốn truy cập hệ thống từ xa. Khi đó, bắt buộc phải có tiêu chuẩn an ninh cao. Nhìn chung, không cần lo lắng nếu bạn đã ghi nhớ những điều sau và luôn cẩn trọng với dữ liệu của mình.

  • Các nhà cung cấp cần tuân thủ GDPR và lưu trữ mọi dữ liệu trong các máy chủ ở Liên minh châu Âu.
  • Họ cần thường xuyên kiểm tra các hệ thống CNTT của mình và nhanh chóng ứng phó khi xảy ra các tình huống không nhất quán.
  • Người dùng có trách nhiệm đặt mật khẩu an toàn.
  • Người dùng cần thường xuyên kiểm tra và duy trì hoạt động của công nghệ này tại nhà và cài đặt bản cập nhật ngay khi có sẵn.

Quyền riêng tư của bạn luôn an toàn trong tay Viessmann. Các máy chủ của chúng tôi được đặt hoàn toàn ở Liên minh châu Âu và chúng tôi bảo mật nghiêm ngặt dữ liệu được lưu trữ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này trên trang Hỏi đáp về ViCare của chúng tôi.

EMS hỗ trợ dưới hình thức ưu đãi thuế hoặc trợ giá BAFA

Khi trang bị thêm một giải pháp hiện đại để tối ưu mức tự tiêu thụ, bạn đã đủ điều kiện được trợ giá cho hệ thống quản lý năng lượng. Có sẵn các gói trợ giá 15-20% và có thể nộp đơn xin trợ giá thông qua Văn phòng liên bang về Vấn đề kinh tế và kiểm soát xuất khẩu (BAFA) trước khi trao hợp đồng cung cấp dịch vụ và bàn giao. Nếu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và đã bắt đầu tiến hành hiện đại hóa, bạn có thể sử dụng ưu đãi thuế sẵn có. Bạn có thể yêu cầu hồi tố khoản trên qua tờ khai thuế thu nhập cho những căn nhà mà chủ sở hữu đã sinh sống tại đó trong ít nhất 10 năm. Với chi phí cải tạo tối đa lên tới 200.000 EUR, bạn có thể giảm trừ 20% thuế trong thời gian ba năm.

Liên hệ hỗ trợ