Trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời và giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng

Giá cả năng lượng đang tăng và ngày càng có nhiều hộ gia đình đang tìm cách để không phụ thuộc vào dầu hoặc khí đốt. Bạn có thể thực hiện điều này với hệ thống nhiệt năng mặt trời của Viessmann, hệ thống khai thác năng lượng mặt trời miễn phí để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt. Hướng dẫn sau sẽ trình bày cách thức hoạt động của hệ thống này và cách để trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời.

Chuyển hóa nhiệt bức xạ mặt trời thành nhiệt năng với hiệu suất cao  

Hệ thống nhiệt năng mặt trời hoạt động mà hoàn toàn không phát sinh chi phí tiêu thụ. Tất cả là nhờ có bộ thu thu ánh sáng từ mặt trời. Bộ thu nóng lên lên và truyền nhiệt năng tới dung môi. Dung môi chảy vào bình trữ trong nhà chứa đầy nước nóng sinh hoạt hoặc nước sưởi nhờ dẫn động của máy bơm Khi đó, chất lỏng này sẽ tỏa nhiệt. Chất lỏng sẽ làm nóng bình trữ rồi chảy ngược lại bộ thu năng lượng mặt trời ở mức nhiệt thấp hơn.

Trang bị thêm hệ thống năng lượng mặt trời và kết hợp với các hệ thống sưởi khác

Nếu muốn tự mình sử dụng nguyên tắc này, bạn có thể trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời. Sau đó công nghệ này có thể hỗ trợ hệ thống thông thường, chẳng hạn như hệ thống sưởi bằng bằng dầu khoặc khí, do đó giảm mức tiêu thụ năng lượng. Ngoài máy bộ phát nhiệt sử dụng hóa thạch , hệ thống sưởi sử dụng sinh khối và máy nước nóng bơm nhiệt cũng có thể được kết hợp với hệ thống nhiệt năng mặt trời để giúp bạn tiết kiệm chi phí sưởi.

Có thể lựa chọn giữa bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng hoặcvà dạng ống chân không

Bộ thu năng lượng đóng vai trò quan trọng khi nhắc đến hiệu suất của hệ thống. Trong thực tế, có hai dạng bộ thu năng lượng chính đang được sử dụng: 

  • Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng, chẳng hạn như Vitosol 200-FM, có thiết kế bền bỉ. Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng ghi điểm tuyệt đối với tỷ lệ giá thành/chất lượng tốt và được sử dụng trong nhiều dự án. 

  • Bộ thu năng lượng dạng ống chân không, chẳng hạn như Vitosol 300-TM, hiệu quả hơn. Bộ thu năng lượng dạng ống chân không thu nhiều nhiệt hơn từ cùng một diện tích bề mặt và có thể sử dụng khi điều kiện không tối ưu hoặc không gian hạn chế.

Mục đích sử dụng quyết định thiết kế của công nghệ

Bạn có thể trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời cho nước nóng sinh hoạt hoặc làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm. Trong trường hợp đầu tiên, hệ thống cung cấp nhiệt mặt trời miễn phí vào bình chứa nước nóng sinh hoạt. Trong đó bao gồm khoảng 60 phần trăm nhu cầu đun nóng nước sinh hoạt hàng năm và tiết kiệm khoảng năm phần trăm chi phí sưởi. Nếu hệ thống được sử dụng để làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm, hệ thống sẽ làm nóng nước sưởi trong bình trữ, sau đó truyền nhiệt đến tất cả các phòng trong nhà. Trung bình, quá trình này bao gồm khoảng 20 phần trăm mức tiêu thụ năng lượng để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt.

Hệ thống nhiệt năng mặt trời Viessmann có kích thước phù hợp để trang bị thêm

Các hệ thống nhiệt năng mặt trời dùng để đun nóng nước sinh hoạt, chẳng hạn như Gói sản phẩm đun nước nóng năng lượng mặt trời Vitosol 141-FM DHW tương đối nhỏ. Gói sản phẩm đun nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng với diện tích thu nhiệt từ 1,0 đến 1,5 mét vuông cho mỗi người và yêu cầu bình chứa nước nóng sinh hoạt có dung tích từ 60 đến 80 lít mỗi người.

Nếu bạn muốn trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời để để làm nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm thì cần có thêm không gian. Đối với hệ thống nhiệt năng mặt trời, bạn cần có diện tích thu nhiệt khoảng một mét vuông trên mười mét vuông của không gian sống. Ngoài ra, cần có bình trữ chứa ít nhất 60 lít trên một mét vuông của diện tích thu nhiệt hoặc 750 lít.

Yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống nhiệt năng mặt trời

Không phải nhà nào cũng trang bị thêm được hệ thống nhiệt năng mặt trời. Cần có đủ không gian cho đường ống, các bề mặt mái phải hỗ trợ các bộ thu và phải lắp đặt bình chứa trong tòa nhà. Các yêu cầu khác liên quan đến hướng và vị trí:

  • Độ dốc và hướng của các bề mặt mái quyết định lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào bộ thu năng lượng. Khoảng 35 độ theo hướng nam là thích hợp.

  • Tránh che chắn bộ thu năng lượng trên mái càng nhiều càng tốt vì điều này làm giảm lượng ánh nắng. Các nơi che chắn điển hình là các tòa nhà, cây cối hoặc núi khác gần đó. Hãy lưu ý vào bầu trời mùa đông, mặt trời thường thấp hơn.

Bạn có thể đáp ứng mọi yêu cầu không? Sau đó, bạn có thể trang bị thêm hệ thống nhiệt năng mặt trời Viessmann và tiết kiệm chi phí sưởi nhanh chóng.

 

Liên hệ hỗ trợ