Ngay cả hệ thống sưởi đáng tin cậy nhất cũng có thể bị lỗi

Hình ảnh © Africa Studio / Shutterstock.com

Khi hệ thống sưởi trục trặc, bạn sẽ thường nhớ đến ngày sự cố này diễn ra lâu hơn các ngày khác khi hệ thống hoạt động bình thường. Chúng ta yêu thích sự tiện nghi và nhanh chóng thích ứng với nhiệt độ phòng thoải mái. Vì vậy, sẽ càng khó chịu khi hệ thống sưởi bị lỗi và không tỏa ra nhiệt độ ấm áp nữa. Để đảm bảo người dùng hệ thống luôn sẵn sàng trong trường hợp hệ thống sưởi bị lỗi, chúng tôi đã liệt kê những nguyên nhân và giải pháp quan trọng nhất trong phần hướng dẫn, với những lỗi có thể được khắc phục một cách nhanh chóng và an toàn.

Dấu hiệu cho thấy hệ thống sưởi bị hỏng

Hệ thống sưởi bị lỗi thường dễ nhận thấy bởi vì bộ tản nhiệt vẫn lạnh mặc dù đã bật hệ thống sưởi và rơ le nhiệt. Danh sách sau đây cho biết các dấu hiệu khi hệ thống sưởi bị lỗi:

 • một hoặc nhiều bộ tản nhiệt vẫn lạnh
 • không thể khởi động hệ thống sưởi
 • không thể tắt hệ thống sưởi
 • hệ thống sưởi đang bật nhưng liên tục tắt
 • hệ thống sưởi hiển thị mã lỗi/thông báo lỗi

Nguyên nhân hệ thống sưởi bị lỗi

Lỗi hệ thống sưởi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề: hầu hết các nguyên nhân đều có ảnh hưởng giống nhau ngay từ đầu, hoặc ít nhất là những ảnh hưởng tương tự như: bộ tản nhiệt lạnh và phòng lạnh. Khi đối mặt với vấn đề này lần đầu tiên, thường rất khó để xác định liệu đây là sự cố hằng ngày dễ khắc phục hay có những lý do nghiêm trọng có thể dẫn đến cần thay thế toàn bộ hệ thống. Bước đầu tiên chính là phân biệt hai trường hợp này.

Hỏng hóc hoặc trục trặc do lỗi vận hành, cài đặt không chính xác hoặc thiếu chú ý. Nếu hệ thống sưởi không ấm lên, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra các nguyên nhân cơ bản như: có đủ nhiên liệu không? Nếu có thì nguồn cung cấp nhiên liệu có hoạt động không? Để kiểm tra xem có cần nạp thêm nhiên liệu hay không, thường chỉ cần xem qua chỉ báo mức nhiên liệu (đối với hệ thống sưởi bằng dầu). Để đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu, cần kiểm tra các bộ phận tương ứng như van khí. Nếu vẫn không thể tìm ra vấn đề ở đây, bạn nên xem xét kỹ các mối nối. Nhưng việc này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho thợ lắp đặt hệ thống sưởi.

Nguyên nhânGiải pháp  
Nhiên liệu đã hết hoặc không được nạp đúng cáchKiểm tra chỉ báo mức, đổ đầy bình/bình chứa nếu cần  
Cài đặt đường nhiệt không chính xácCài đặt lại đường nhiệt  
Hệ thống sưởi vẫn chạy ở chế độ mùa hèThay đổi cài đặt thành chế độ mùa đông  
Không đủ áp suất nước trong hệ thống sưởiKiểm tra đồng hồ đo áp suất, lý tưởng là: 1,5––2  bar, đổ đầy nước sưởi, thực hiện cân bằng thủy lực nếu cần  
Công tắc khẩn cấp đã ngắt nguồn điệnNhấn lại công tắc khẩn cấp trong phòng lắp đặt nồi hơi và khởi động hệ thống  
Thông báo lỗi/mã lỗi hiển thị trên nồi hơiKhắc phục sự cố, tìm mã trong hướng dẫn vận hành, gọi kỹ sư hệ thống sưởi  

Quy tắc chung là: nên tham khảo ý kiến thợ thi công nếu không thể xác định nguyên nhân rõ ràng. Quy tắc này càng được áp dụng nhiều hơn khi các bộ phận riêng lẻ như máy nước nóng bơm nhiệt bị lỗi. Ngoài máy nước nóng bơm nhiệt hoặc bơm tuần hoàn thì các van hằng nhiệt trên bộ tản nhiệt cũng có thể bị lỗi. Ngoài ra, còn có nhiều bộ phần khác có thể bị lỗi, điều chỉnh sai hoặc nhiễm bẩn. Bao gồm:

 • đầu đốt
 • van xả tràn
 • bộ lọc dầu
 • thiết bị điều khiển nhiệt độ
 • cảm biến nồi hơi
 • thiết bị điều khiển hệ thống sưởi
 • bình giãn nở

Nếu một hoặc nhiều bộ phận trong số này này bị lỗi thì cần phải có kỹ năng chuyên môn để sửa. Người dùng hệ thống nên liên hệ ngay với thợ thi công hệ thống sưởi đáng tin cậy để tiến hành sửa chữa hoặc thay thế.

Thông báo trước cho thợ thi công về mã lỗi

Một số lỗi nhất định dẫn đến mã lỗi hiển thị trên màn hình hệ thống sưởi của Viessmann. Những mã lỗi này được liệt kê trong một bảng trong hướng dẫn bảo dưỡng cho hệ thống sưởi của Viessmann. Nếu không chắc hoặc không có hướng dẫn bảo dưỡng trong tay thì tốt nhất bạn nên hỏi thợ lắp đặt hệ thống sưởi - người đã lắp đặt hệ thống của bạn. Để kỹ sư có thể sửa chữa hệ thống sưởi thì bạn nên ghi lại mã lỗi được hiển thị. Hãy nói với họ về mã lỗi đó qua điện thoại vào cuộc gọi tiếp theo. Điều này sẽ giúp họ chuẩn bị trước cho việc sửa chữa.

Nồi hơi có báo lỗi không? Đọc hướng dẫn của chúng tôi để biết những việc cần làm trong trường hợp này

Hệ thống sưởi không hoạt động? Hãy giữ ấm bằng những mẹo này

Cho dù kỹ sư hệ thống sưởi đã đồng ý tới sửa chữa thì bạn vẫn phải đối phó với khoảng thời gian chờ đợi mà hy vọng là ngắn. Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi nhiệt độ bên ngoài xuống dưới 0 độ. Nếu các căn phòng trong nhà vẫn lạnh, thì ngay cả một hoạt động dễ dàng như đọc sách cũng có thể trở nên khó khăn. Với các mẹo hữu ích, bạn có thể tìm ra cách rút ngắn thời gian cho đến khi kỹ sư hệ thống sưởi đến mặc dù nhiệt độ trong phòng không thoải mái.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của hợp đồng bảo trì hệ thống sưởi trong hướng dẫn của chúng tôi Bảo trì hệ thống sưởi và hợp đồng bảo trì.

Hầu như ngôi nhà nào cũng có chai nước nóng. Nếu hệ thống sưởi bị lỗi, việc ôm một chai nước nóng và đắp tấm chăn yêu thích sẽ giúp bạn giảm lạnh nhanh chóng và đáng tin cậy. Có thể sẽ hữu ích khi sử dụng gối hạt và chăn điện nếu có. Tất nhiên, chúng ta không nên quên cách giữ ấm cổ điển: uống đồ uống nóng.

Những người không di chuyển và mặc quần áo mỏng sẽ dễ bị cảm lạnh hơn những người hoạt động tích cực ngay cả khi ở nhà trong thời gian dài, chẳng hạn như việc làm một số việc nhà. Việc mặc áo len, quần tất và tất dày hơn gần như là điều hiển nhiên trong trường hợp hệ thống sưởi bị hỏng.

Bạn đã biết đến cộng đồng của chúng tôi trên www.viessmann-community.com?
Nền tảng trao đổi kiến ​​thức tương tác của chúng tôi sẽ giải quyết các câu hỏi và thông tin về chủ đề "hệ thống sưởi" và "công nghệ sưởi". Tại sao lại không xem qua nhỉ? Có lẽ một trường hợp tương tự như trường hợp của bạn đã được thảo luận ở đó.

Có lẽ mẹo hợp lý nhất để vượt qua thời gian chờ đợi là thoả thuận một hợp đồng bảo trì. Để đảm bảo rằng hệ thống sưởi hoạt động trơn tru trong tương lai thì cần phải bảo trì thường xuyên. Hầu hết các thợ thi công hệ thống sưởi đều cung cấp hợp đồng bảo trì cho mục đích này

Những người làm việc trong nhà bếp khi hệ thống sưởi bị hỏng sẽ được hưởng cùng lúc nhiều lợi ích như: thứ nhất, nhà bếp giúp bạn giết thời gian chờ đợi phiền phức, thứ hai, cuối cùng sẽ có món ngon để thưởng thức và thứ ba –– lợi ích chính –– nhiệt từ lò nướng sẽ giữ cho nhà bếp luôn ấm áp dễ chịu.

Những ngọn nến không chỉ mang lại bầu không khí dễ chịu mà còn tỏa hơi ấm cho căn phòng. Tuy nhiên, bạn càng thắp nhiều nến thì càng nhiều oxy bị tiêu thụ và càng tạo ra nhiều khí đốt. Khi hệ thống sưởi bị hỏng, những người yêu thích nến phải tự quyết định xem có nên để không khí lạnh nhưng trong lành đi vào nhà thường xuyên hơn hay không. Bạn cũng tuyệt đối không được bỏ mặc và luôn phải đặt những ngọn nến đã thắp ở trên bề mặt an toàn.

Liên hệ hỗ trợ