Máy nước nóng bơm nhiệt có hệ thống nhiệt năng mặt trời giúp nâng cao hiệu suất

(Hình ảnh: © MAXSHOT.PL/Shutterstock.com)

Bạn có thể vừa tăng hiệu suất, vừa giảm chi phí sưởi bằng cách kết hợp máy nước nóng bơm nhiệt và hệ thống nhiệt năng mặt trời của Viessmann. Từ đó bạn sẽ có thể sử dụng nhiệt mặt trời miễn phí để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt khi có ánh nắng mặt trời. Nếu lượng nhiệt bức xạ giàu năng lượng không đủ, hệ thống sưởi sử dụng năng lượng tái tạo sẽ hoạt động và tạo ra năng lượng miễn phí từ đất, không khí hoặc nước ngầm, phục vụ cho việc sưởi ấm. Tìm hiểu lý do khiến hệ thống này trở thành một hệ thống đáng đầu tư và các cách kết hợp hệ thống năng lượng mặt trời với máy nước nóng bơm nhiệt.

Hệ thống sưởi hybrid giúp giảm mức tiêu thụ điện

Trong khi máy nước nóng bơm nhiệt dùng điện để khai thác năng lượng tái tạo nhằm phục vụ cho mục đích sưởi ấm, hệ thống nhiệt năng mặt trời lại hoạt động mà gần như không mất chi phí tiêu thụ. Tất cả là nhờ có nhiệt bức xạ miễn phí từ mặt trời. Các bộ thu chuyển đổi nhiệt bức xạ thành nhiệt năng trước khi dung môi truyền nhiệt đến bình chứa trong nhà. Với thiết kế phù hợp, máy nước nóng bơm nhiệt có hệ thống nhiệt năng mặt trời của Viessmann có thể được giảm tải gần như hoàn toàn vào mùa hè. Trong khi đó, hệ thống nhiệt mặt trời còn đảm bảo hiệu suất cao hơn trong suốt thời gian còn lại của năm. Bộ thu năng lượng dạng tấm phẳng Vitosol 200-FM hoặc bộ thu năng lượng dạng ống chân không Vitosol 200-TM chuyển đổi phần lớn nhiệt bức xạ thu được thành nhiệt năng có thể sử dụng.

Kết hợp máy nước nóng bơm nhiệt và hệ thống nhiệt năng mặt trời

Có một số cách để kết hợp máy nước nóng bơm nhiệt với hệ thống năng lượng mặt trời. Phương pháp nhiệt mặt trời được sử dụng rộng rãi để sưởi ấm hoặc đun nóng nước sinh hoạt. Ngoài ra, còn có cách để làm nóng trực tiếp nguồn năng lượng tái tạo.

Sử dụng nhiệt mặt trời để sưởi ấm hoặc đun nóng nước sinh hoạt

Là một phần của quá trình tích hợp, hệ thống truyền nhiệt mặt trời cho nước nóng sinh hoạt hoặc nước sưởi trong bình chứa nước nóng hoặc bình trữ nước sưởi. Việc thực hiện tương đối đơn giản và cũng có thể hoàn thành bằng các bộ phát nhiệt khác, chẳng hạn như hệ thống sưởi bằng khí hoặc viên nén. Có thể có các kiểu lắp đặt sau:

  • Hệ thống đun nóng nước sinh hoạt: Nhiệt từ các bộ thu đun nóng nước sinh hoạt trong bình chứa nước nóng. Từ đó giúp giảm khoảng 5% nhu cầu sử dụng năng lượng sưởi. Bằng cách này, có thể đáp ứng khoảng 60% nhu cầu sử dụng nước nóng sinh hoạt hàng năm.
  • Nguồn năng lượng dự trữ cho hệ thống sưởi trung tâm: Nhiệt năng mặt trời đun nóng nước sưởi trong bình trữ, mang lại lợi ích cho hệ thống sưởi trung tâm. Với bộ thu năng lượng mặt trời cỡ lớn, mức tiêu thụ năng lượng sưởi sẽ giảm khoảng 20%. Để vận hành hiệu quả, việc truyền tín hiệu giữa máy nước nóng bơm nhiệt và hệ thống nhiệt năng mặt trời thông qua hệ thống điều khiển chung là đặc biệt quan trọng. Công tác này được đảm bảo nhờ có máy nước nóng bơm nhiệt và hệ thống nhiệt năng mặt trời của Viessmann.  

Làm nóng nguồn năng lượng tái tạo với nhiệt mặt trời

Hệ thống nhiệt năng mặt trời cũng có thể được sử dụng để gia tăng nhiệt độ của nguồn năng lượng tái tạo. Tổ hợp máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước như Vitocal 300-G hoặc Vitocal 200-G với năng lượng mặt trời trong hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá Vitoset hoạt động cực kỳ hiệu quả. Hệ thống lưu trữ năng lượng nước đá chứa nước, có chức năng đóng băng và giải phóng năng lượng kết tinh khi nhiệt được khai thác bằng máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Khi so sánh, quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể rắn giải phóng cùng một lượng năng lượng cần thiết để đun nóng một lít nước từ 0 đến 80 độ C. Ngoài năng lượng từ không khí, bộ hấp thụ năng lượng mặt trời/không khí sẽ truyền nhiệt mặt trời đến hệ thống sưởi chạy bằng năng lượng tái tạo. Nếu không cần thiết, hệ thống sẽ đẩy nhanh quá trình tái tạo của bộ lưu trữ. Trong quá trình này, băng sẽ hóa lỏng trước khi chu kỳ bắt đầu lại.

Liên hệ hỗ trợ