Hệ thống sưởi bằng điện: Các loại hệ thống và mẹo

Hệ thống sưởi bằng điện cung cấp các giải pháp linh hoạt để ngày càng trở nên phù hợp hơn. Đây là một giải pháp thay thế hữu ích và đầy hứa hẹn cho các hệ thống sưởi quen thuộc, đặc biệt nếu điện năng được tạo ra từ các nguồn tái tạo. Nhưng giống với tất cả các giải pháp sưởi ấm khác, lập kế hoạch phù hợp là yếu tố quan trọng giúp vận hành tiết kiệm hệ thống sưởi bằng điện. Trong phần sau đây, chúng tôi sẽ trình bày các mẫu khác nhau và cung cấp cho bạn một số mẹo về cách tận dụng tối đa hệ thống sưởi bằng điện.

Cách thức hoạt động của hệ thống sưởi bằng điện

Không giống như hệ thống sưởi ấm thông thường có nước sưởi tuần hoàn để truyền nhiệt từ phòng này sang phòng khác, hệ thống sưởi bằng điện đơn giản hơn rất nhiều. Thông thường, hệ thống này chỉ cần kết nối nguồn và ổ cắm điện thông thường tùy thuộc vào loại hệ thống. Điện trở gia nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của hệ thống sưởi bằng điện. Trong từng loại thiết bị sưởi bằng điện đều có dây dẫn điện được cung cấp điện thông qua kết nối với nguồn điện. Từ đó, hình thành điện trở và dây dẫn nhiệt nóng lên.

Quan trọng: Cần có nguồn điện cho mọi hệ thống sưởi. Sở dĩ như vậy là vì máy bơm và thiết bị điều khiển cũng cần được cung cấp điện để hệ thống sưởi hoạt động. 


Hai cách thức tỏa nhiệt

Các phiên bản và mẫu thiết bị sưởi bằng điện khác nhau ở phương thức tỏa nhiệt vào phòng. Nhiệt được tỏa ra dưới dạng bức xạ hoặc đối lưu. Các hệ thống sưởi ấm khu vực như hệ thống sưởi treo tường hoặc dưới sàn của Viessmann thường hoạt động theo nguyên lý bức xạ và đều tỏa nhiệt giống như mặt trời. Có nghĩa là nhiệt năng truyền qua phòng mà không sử dụng dung môi truyền nhiệt và chủ yếu sưởi ấm tất cả các đồ vật trong phòng đó. Đây cũng là cách mà da người ấm lên. Hầu hết mọi người thấy nhiệt bức xạ rất thoải mái và dễ chịu. Ngược lại, sự đối lưu lại yêu cầu có dung môi truyền nhiệt - không khí, ví dụ như trong thiết bị sưởi nhanh. Quạt tích hợp được sử dụng để đảm bảo phân phối không khí ấm khắp phòng một cách nhanh chóng. 

Các loại thiết bị sưởi bằng điện và loại phù hợp với bạn

Bạn có thể dễ dàng phân biệt cách sưởi phòng trực tiếp với sưởi phòng thời gian trễ của hệ thống sưởi bằng điện. Các ví dụ về thiết bị sưởi dùng điện trực tiếp như thiết bị sưởi nhanh, thiết bị sưởi hồng ngoại , và thiết bị sưởi bức xạ và bộ tản nhiệt đối lưu treo tường của Viessmann. Những thiết bị sưởi này có thể khởi động và tạo nhiệt ngay tức thì. Thiết bị sưởi trực tiếp có thể hoạt động bằng nguyên lý đối lưu hoặc bức xạ. Hệ thống sưởi khu vực của Viessmann, chẳng hạn như hệ thống sưởi dưới sàn bằng điện và hệ thống sưởi cho phòng ngủ, tỏa nhiệt trực tiếp vào trong phòng. 

Mặt khác, thiết bị sưởi tích nhiệt bằng điện sưởi ấm căn phòng với thời gian lâu hơn, ngay cả khi không còn được kết nối với nguồn điện. Các thiết bị sưởi này được trang bị thêm môi trường tích nhiệt, ví dụ như đá sỏi tự nhiên. Hơn nữa, quạt cũng được sử dụng để sưởi ấm bằng đối lưu. Phiên bản nổi tiếng nhất có lẽ là hệ thống sưởi tích nhiệt ban đêm.

Các tùy chọn và mẫu đặc biệt của hệ thống sưởi bằng điện

Bộ tản nhiệt nhà tắm bằng điện cũng là một trong các thiết bị sưởi bằng điện. Bộ tản nhiệt này cực kì hữu ích khi bạn tắt hệ thống sưởi trung tâm vào mùa hè những vẫn cần tăng nhiệt độ trong phòng tắm. Các trường hợp này thường xảy ra vào buổi sáng hoặc vào những ngày hè mát mẻ. Hơn nữa, bạn có thể trang bị thêm thanh gia nhiệt cho bộ tản nhiệt phòng tắm điển hình của Viessmann. Vào mùa sưởi, bộ tản nhiệt được kết nối với hệ thống sưởi trung tâm. Các thanh gia nhiệt hoặc que đun nóng cũng có thể cung cấp nguồn dự trữ trong các bộ lưu trữ nhiệt, do đó tránh phải điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống. Ví dụ, các bộ phận trên được sử dụng trong bình trữ nước sưởi.  

Ngoài các thiết bị sưởi bằng điện đã được liệt kê thì vẫn có một cách khác để sưởi ấm bằng điện –– bằng máy nước nóng bơm nhiệt. Mặc dù phần lớn nhiệt trong giải pháp gia nhiệt này có nguồn gốc từ môi trường, nhưng có tới 1/4 lượng điện năng được sử dụng để sưởi ấm ngôi nhà đến nhiệt độ cần thiết.    

Ngoài sưởi ấm không gian, điện năng còn được sử dụng để đun nóng nước. Máy nước nóng bơm nhiệt bằng điện được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Cụ thể, máy nước nóng bơm nhiệt có thể dùng để cung cấp nước nóng phi tập trung, tức là cho các điểm xả nước riêng hoặc cho các phòng riêng như phòng tắm hoặc nhà bếp.

Lựa chọn hệ thống sưởi bằng điện phù hợp

Tìm hệ thống sưởi bằng điện phù hợp không phải là một việc dễ dàng. Ví dụ, thiết bị sưởi nhanh không phải lúc nào cũng là thiết bị sưởi bằng điện tốt nhất nếu được dùng trong phòng cần dùng nhiệt trong thời gian dài. Thiết bị sưởi hồng ngoại có thể là một sự lựa chọn tốt hơn trong trường hợp này. Bởi vì thiết bị sưởi hồng ngoại chủ yếu làm ấm tường và các đồ vật xung quanh và sau đó tỏa nhiệt trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, các yêu cầu khác nhau sẽ có ảnh hưởng khi cần tìm một giải pháp nhanh chóng có giá cả phải chăng cho nhà vệ sinh khách hiếm khi được sử dụng. Trong trường hợp này, thiết bị sưởi nhanh rõ ràng lại là một lựa chọn tốt hơn.  

Cũng giống như hệ thống sưởi thông thường, cần lập kế hoạch phù hợp trước khi mua hệ thống sưởi bằng điện. Nguyên nhân là vì trên thực tế, bạn cần phải tính đến rất nhiều yếu tố để tận dụng tối đa hệ thống, bao gồm:

  • Diện tích phòng
  • Cách sử dụng không gian phòng
  • Thói quen sưởi ấm và sự cảm nhận nhiệt của cá nhân
  • Thời gian sưởi
  • Số lượng người trong phòng

Tuy nhiên, danh sách này chưa đầy đủ. Do đó, cần tham khảo nhiều lời khuyên trước khi mua hệ thống sưởi bằng điện của Viessmann. Bạn cũng có thể kết hợp các hệ thống sưởi bằng điện khác nhau hoặc thêm hệ thống quang điện Viessmann để tự tạo ra điện năng cần thiết.  

Sử dụng điện để sưởi ấm tiết kiệm

Hệ thống sưởi bằng điện có thể sưởi ấm tiết kiệm không? Với câu hỏi này thì không có câu trả lời khái quát nào cả. Bởi vì câu trả lời cuối cùng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách thức và nơi sử dụng hệ thống sưởi bằng điện. Ví dụ, nếu hệ thống sưởi bằng điện được sử dụng làm hệ thống sưởi tạm thời trong một căn phòng hiếm khi được sử dụng thì chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng hệ thống sưởi hiện có để sưởi ấm cùng một căn phòng. Ngoài ra, thống sưởi bằng điện cũng có thể được sử dụng tiết kiệm trong các ngôi nhà được cách nhiệt tốt với nhu cầu nhiệt thấp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu hệ thống sưởi bằng điện có tiêu tốn nhiều chi phí hay không. Bạn cần phải tính đến cả chi phí vận hành và chi phí mua hàng trong trường hợp này. Chi phí mua hàng thường khá thấp. Ngưỡng đầu tư thường thấp, nhất là đối với thiết bị sưởi bằng điện cỡ nhỏ. Điểm quan trọng trong câu hỏi về chi phí là mức tiêu thụ năng lượng kèm theo và hoạt động vận hành vì chi phí điện cao hơn nhiều so với chi phí phát sinh từ nguồn năng lượng truyền thống hơn. Quan trọng: nếu bạn muốn tự tạo điện năng thông qua hệ thống quang điện hoặc hệ thống sưởi phát điện, chi phí điện sẽ giảm đáng kể.

Sưởi ấm tiết kiệm bằng điện. Điều này có thể xảy ra không?

Tất cả các thiết bị sưởi bằng điện của Viessmann đều chuyển đổi gần như 100% điện năng thành nhiệt năng. Mặc dù hiệu suất cao đảm bảo chi phí sưởi thấp, nhưng chính cách sử dụng từng thiết mới quyết định mức tiết kiệm trong thực tế. Có thể sưởi ấm tiết kiệm bằng hệ thống sưởi bằng điện nếu bạn:

  • Sử dụng đúng thiết bị cho từng ứng dụng riêng biệt
  • Sử dụng công nghệ điều khiển thông minh cho hệ thống sưởi bằng điện
  • Điều chỉnh thói quen sưởi ấm và chỉ sưởi ấm khi cần
  • Tự tạo ra điện, chẳng hạn như bằng hệ thống quang điện
Liên hệ hỗ trợ