Tại sao cần phải bổ sung nước sưởi vào hệ thống sưởi?

Hình ảnh: © Zvone/Shutterstock.com

Để có thể truyền nhiệt đến tất cả các phòng từ phòng lắp nồi hơi hoặc phòng chứa đồ, hệ thống sưởi cần một áp suất hệ thống nhất định (còn được gọi là áp suất sưởi). Nếu giá trị này quá thấp, có thể tác động tiêu cực đến hệ thống sưởi. Từ đó có thể gây ra các hậu quả như bề mặt gia nhiệt không đủ nhiệt và tiếng ồn khó chịu từ hệ thống sưởi. Cuối cùng, nếu áp suất hệ thống quá thấp, bộ phát nhiệt sẽ không hoạt động tối ưu và dẫn đến chi phí sưởi không cần thiết. Vì lý do này, bổ sung nước cho hệ thống sưởi là điều rất quan trọng khi áp suất hệ thống xuống quá thấp.

  

Áp suất nước đóng vai trò gì trong việc sưởi ấm?

Bộ phát nhiệt là cần thiết để sưởi ấm các phòng ở nhiệt độ dễ chịu ngay cả trong thời tiết lạnh giá của mùa đông. Bộ phát nhiệt giúp làm ấm nước sưởi đến nhiệt độ dòng chảy cần thiết trước khi chuyển đến các phòng. Máy nước nóng bơm nhiệt có nhiệm vụ vận chuyển nước từ bộ phát nhiệt (thường ở tầng dưới) lên các bộ tản nhiệt (thường ở các tầng trên). Chính vì thế cần một áp suất nhất định để nước sưởi có thể di chuyển vượt qua sự chênh lệch độ cao này. Đơn vị được sử dụng ở đây là bar. Một bar tương đương với áp suất không khí trên bề mặt's trái đất. Ngoài sự khác biệt về độ cao, còn có hao hụt áp suất trong chính các đường ống, phụ kiện và bề mặt gia nhiệt cần phải được bù đắp.

  

Tại sao hệ thống sưởi hao hụt áp suất ngay từ đầu?

Về mặt lý thuyết, mạch gia nhiệt là một hệ thống khép kín. Tuy nhiên, trên thực tế, không khí đi vào các đường ống qua nhiều đường khác nhau và hình thành bong bóng. Bọt khí làm giảm công suất sưởi và gây ra tiếng ồn khó chịu. Để loại bỏ điều này, thỉnh thoảng cần phải xả các bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, một lượng nước sưởi luôn thoát ra trong quá trình này. Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ hao hụt nước mỗi khi xả, khiến áp suất của hệ thống giảm xuống. Do đó, hệ thống sưởi phải được bổ sung nước thường xuyên. Các lý do có thể khác dẫn đến hao hụt áp suất trong hệ thống sưởi bao gồm van an toàn quá nhỏ (khá hiếm gặp), bình giãn nở có màng ngăn (DEV) không đúng vị trí hoặc bị lỗi hoặc các rò rỉ khác.  

Kinh nghiệm cho thấy nguyên nhân thường gặp nhất, ngoài rò rỉ, là áp suất trước khi nạp của bình giãn nở không còn chính xác (điều này có thể kiểm tra và khắc phục trong quá trình bảo trì) hoặc màng ngăn bị lỗi và DEV đầy nước.

Hình ảnh: © Dmitry Kalinovsky/Shutterstock.com

Làm cách nào để tính toán áp suất hệ thống tối ưu?

Áp suất hệ thống cần phải đạt là bao nhiêu hoặc hệ thống sưởi phải đạt bao nhiêu bar là khác nhau trong từng trường hợp riêng. Tuy nhiên, công thức cần thiết để xác định áp suất hệ thống tối ưu tương đối đơn giản: chênh lệch độ cao lớn nhất giữa bộ phát nhiệt và bộ tản nhiệt phải nhân với 0,1. Cộng 0,5 bar vào kết quả để bù cho áp suất hao hụt.

Công thức

Áp suất hệ thống= chênh lệch độ cao (mét) x 0.1 (không thiết bị) + 0.5 (bar)

Giả dụ

Chênh lệch độ cao lớn nhất giữa bộ phát nhiệt và bộ tản nhiệt là 10 m. Dựa vào công thức trên, áp suất hệ thống tối thiểu phải là 1,0 bar (10 x 0,1). Cộng với dung sai 0,5 bar, kết quả là áp suất hệ thống là 1,5 bar.

Bổ sung nước sưởi trong 5 bước

Nếu bạn muốn bổ sung nước sưởi để tăng áp suất hệ thống, tốt nhất bạn nên gọi cho bên thi công. Nếu không thực hiện đúng cách, hệ thống sưởi có thể bị hỏng do nước ô nhiễm. Mặt khác, đối tác thương mại của Viessmann sẽ biết chính xác những gì cần chú ý khi bổ sung nước sưởi. Điều cần thiết là phải chú ý những điểm sau:

  • Nước phải trong, không có cặn và phải đáp ứng các thông số kỹ thuật của hướng dẫn VDI 2035
  • Đáp ứng các yêu cầu của Pháp lệnh nước uống [Đức].
  • Trong mọi trường hợp, nước sưởi không đi vào mạch đun nước nóng sinh hoạt khi đổ đầy nước
     

Các hướng dẫn bổ sung nước sưởi sau đây dành cho chủ sở hữu hệ thống đã thực hiện bổ sung nhiều lần trước đây.

  1. Tắt bơm tuần hoàn và mở hoàn toàn tất cả các van hằng nhiệt. Tìm hiểu thêm về xả bộ tản nhiệt. Đối với các sản phẩm trải dài trên nhiều tầng, tốt nhất nên bắt đầu từ dưới cùng.
  2. Kiểm tra áp suất nước – trên giao diện người dùng của bộ phát nhiệt hoặc trên đồng hồ đo áp suất. Trên đồng hồ đo áp suất thường có các dấu làm nổi bật áp suất hệ thống lý tưởng bằng màu sắc.
  3. Đổ đầy nước vào ống dẫn nước tương ứng cho đến khi tràn. Kết nối hệ thống sưởi với mối kết nối nước. Hãy sử dụng các van nạp đặc biệt của Viessmann để đảm bảo rằng không có nước sưởi đi vào mạch đun nước nóng sinh hoạt.
  4. Mở cả hai van và đổ đầy nước sưởi đến khi đạt áp suất hệ thống lý tưởng. Sử dụng công thức trên để tính áp suất hệ thống.
  5. Khi giao diện người dùng hoặc đồng hồ đo áp suất hiển thị giá trị cần thiết, bạn có thể đóng van và khóa vòi. Để đảm bảo rằng không có không khí vào hệ thống, bạn có thể xả lại bộ tản nhiệt.

Lưu ý: áp suất hệ thống sẽ duy trì không đổi sau khi đổ đầy và không thấp hơn 1,3 bar. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc bổ sung nước sưởi. Nếu áp suất tiếp tục giảm, có thể do xuất hiện lỗi kỹ thuật. Trong trường hợp này, hãy hỏi ý kiến thợ thi công hệ thống sưởi.

Tần suất nên bổ sung nước sưởi?

Tần suất cần bổ sung nước cho hệ thống sưởi tùy thuộc vào từng hệ thống riêng. Ngoài tình trạng của hệ thống sưởi, các yếu tố khác như tần xuất xả bộ tản nhiệt hoặc các bộ phận kỹ thuật như bình giãn nở cũng đóng vai trò quyết định tần suất bổ sung nước sưởi. Trong suốt mùa đông, nên kiểm tra áp suất hệ thống sưởi thường xuyên.

Ký kết một hợp đồng bảo trì và tận hưởng sự an tâm

Cho dù đổ đầy nước sưởi hay kiểm tra thiết bị an toàn – trong nhiều trường hợp, bạn nên ký kết hợp đồng bảo trì với bên thi công hệ thống sưởi. Khi đó, một chuyên gia về hệ thống sưởi sẽ gọi định kỳ để đảm bảo hệ thống của bạn vẫn hoạt động bình thường. Nếu cần thiết, kỹ sư sẽ điều chỉnh áp suất hệ thống về giá trị lý tưởng.

Liên hệ hỗ trợ