Đầu dò địa nhiệt cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước

Liên hệ với chúng tôi
Hình ảnh: © mylisa/Shutterstock.com

Ngoài bộ thu địa nhiệt, nhiều chủ hệ thống còn sử dụng các đầu dò địa nhiệt để khai thác nguồn nhiệt được lưu trữ trong lòng đất cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Có một số lý do nên sử dụng bộ phận này.

Đầu dò địa nhiệt chiếm diện tích rất nhỏ

Một trong những lý do chính nên sử dụng đầu dò địa nhiệt là chiếm rất ít diện tích lắp đặt. Đường kính của mỗi đầu dò chỉ lớn hơn chiếc đĩa CD một chút. Bộ phận duy nhất chiếm không gian chính là thiết bị khoan lỗ. Đầu dò địa nhiệt còn có ưu điểm khác là đạt hiệu suất cao quanh năm nhờ vào nhiệt độ ổn định ở sâu trong lòng đất.

Cách thức hoạt động của đầu dò địa nhiệt

Để tiếp cận nguồn nhiệt năng này, trước tiên cần khoan một hoặc nhiều lỗ khoan. Đưa ống kép hình chữ U vào trong lỗ khoan và lấp kín bằng hỗn hợp bê tông. Dung môi nước muối (chất lỏng chống băng giá) sẽ lưu thông trong đường ống để hấp thụ và truyền nhiệt năng trữ trong lòng đất đến máy nước nóng bơm nhiệt địa nhiệt. Máy nước nóng bơm nhiệt địa nhiệt sẽ sử dụng lượng nhiệt này để làm bay hơi môi chất làm lạnh.

Tiếp đến là quá trình nén đặc trưng của máy nước nóng bơm nhiệt. Trong quá trình nén, môi chất làm lạnh đã bay hơi sẽ được nén lại cho đến khi đạt đến nhiệt độ cần thiết để sưởi ấm và đun nóng nước sinh hoạt. Thông tin chi tiết về quá trình này có trong phần có tiêu đề   Cách thức hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt.

Tìm đầu dò địa nhiệt phù hợp

Từ độ sâu khoảng 15 mét, nhiệt độ ổn định ở mức 10 độ C và tiếp tục tăng lên nếu đào sâu hơn. Để máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước hoạt động hiệu quả, nguồn nhiệt phải có mức nhiệt cao nhất. Trên thực tế, đầu dò địa nhiệt được cắm sâu vào lòng đất ở độ sâu từ 40 đến 100 m. Độ dài tối đa của đầu dò địa nhiệt sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiệt và hệ số dẫn nhiệt của đất. Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều đầu dò địa nhiệt thay vì chỉ sử dụng một đầu dò duy nhất. Cần phải hạn chế nhiệt thoát ra khỏi mặt đất tại một số điểm nhất định, nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ đóng băng.

Cần phê duyệt – tìm kiếm các công ty khoan được chứng nhận

Cần xin phê duyệt chính thức nếu muốn khai thác nhiệt từ lòng đất bằng đầu dò địa nhiệt cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước. Cơ quan cấp nước tại địa phương sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt vấn đề này. Trong khu vực tư nhân, cơ quan cấp nước có thẩm quyền có thể yêu cầu chuyên gia đến kiểm định nếu cần. Trường hợp này, nên liên hệ với chuyên gia trước khi khởi công xây dựng. Điều này sẽ đảm bảo có thể phối hợp xác minh và kiểm định trong quá trình xây dựng.

Vì nếu khoan sai cách sẽ gây rủi ro cho môi trường nên công ty khoan nhận thầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể, khi tìm kiếm các công ty khoan, cần phải đảm bảo rằng công ty đó đã được chứng nhận theo các yêu cầu chất lượng của quy tắc kỹ thuật DVGWW120-2. Đây là minh chứng quan trọng để được nhận khoản trợ cấp của chính phủ lên tới 35% chi phí đủ điều kiện cho máy nước nóng bơm nhiệt. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy xem phần trợ cấp cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước.
 

Tổng hợp lợi ích của đầu dò địa nhiệt cho máy nước nóng bơm nhiệt nước muối/nước

Ngoài lợi ích kinh tế đã đề cập ở trên, còn có nhiều lý do khác nên sử dụng đầu dò địa nhiệt. Những lý do quan trọng nhất là:

  • Nguồn nhiệt cao và ổn định quanh năm
  • Có thể dùng để làm mát thụ động vào mùa hè
  • Vận hành an toàn và bền bỉ
Liên hệ hỗ trợ