Hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở và vòng kín

Để các phòng luôn dễ chịu và ấm áp, mạch gia nhiệt phải hoạt động tốt ngay cả khi có mưa đá và tuyết bên ngoài. Như đã biết, mạch này gồm bộ phát nhiệt, máy nước nóng bơm nhiệt, ống dẫn nhiệt, bộ tản nhiệt và các bộ phận quan trọng về an toàn khác như bình giãn nở và van an toàn. Tất cả các bộ phận này được kết hợp bằng công nghệ hệ thống thống có các chức năng điều khiển vòng hở và vòng kín để đảm bảo tất cả các bộ phận tương thích hoàn hảo và truyền nhiệt đến các phòng thông qua bộ tản nhiệt hoặc bề mặt sưởi một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Sự khác biệt giữa hệ thống điều khiển vòng hở và vòng kín

Hai thuật ngữ "hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở" và "hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng kín" thường được viết tắt là "hệ thống điều khiển gia nhiệt", như thể hai thuật ngữ này có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhỏ mà tinh vi giữa hai thuật ngữ này.

Hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở liên quan đến quá trình xử lý biến số vào nhằm đạt được biến số mục tiêu. Nói cách khác, hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở đảm bảo bộ phát nhiệt bật lên (tự động) ngay khi biến số vào, chẳng hạn như nhiệt độ bên ngoài, giảm xuống dưới một giá trị cụ thể. Trong trường hợp này, bộ phát nhiệt cung cấp năng lượng nhiệt cho đến khi đạt đến biến số mục tiêu, chẳng hạn như 21 độ C trong phòng khách.

So với hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở, hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng kín có chức năng cao hơn. Hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng kín không chỉ xử lý biến số vào để đạt đến biến số mục tiêu, mà còn theo dõi quá trình đạt được biến số mục tiêu. Hệ thống điều khiển theo dõi bằng cách đo nhiệt độ hiện tại trong phòng tham chiếu và so sánh với biến số mục tiêu. Nếu hai giá trị khác nhau thì sẽ có hướng dẫn thực hiện để đảm bảo giá trị thực tương ứng với giá trị mục tiêu. Hệ thống điều khiển vòng kín cũng bao gồm các yếu tố can thiệp như cửa sổ mở, nhiệt bổ sung từ bức xạ nhiệt và cơ thể con người.

 

Kết hợp hệ thống điều khiển vòng hở và vòng kín

Trong thực tế, toàn bộ quá trình gia nhiệt rất phức tạp. Ví dụ, không chỉ một mà có nhiều thiết bị điều khiển được lắp đặt trong hoặc kết nối với nồi hơi Viessmann để xử lý thông tin. Do đó, trong trường hợp sử dụng các hệ thống sưởi tiên tiến, các chuyên gia có trình bày về sự kết hợp giữa hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng hở và vòng kín. Đây là cách duy nhất để đảm bảo đạt được biến số mục tiêu một cách an toàn và hiệu quả về mặt kinh tế và kỹ thuật.

Nếu cảm biến nhiệt độ bên ngoài bị lỗi hoặc có lỗi trong điều khiển hệ thống thống sưởi, cần liên hệ thống ngay với bên thi công hệ thống thống sưởi do hệ thống điều khiển vòng kín hết sức phức tạp.

Hệ thống điều khiển gia nhiệt vòng kín của Viessmann

Có một câu khẩu hiệu quảng cáo nổi tiếng là "Power is nothing without control" (tạm dịch: Sự kiểm soát tạo nên sức mạnh). Chúng ta cũng có thể hiểu câu này nghĩa là chỉ có hệ thống thống điều khiển vòng lặp và vòng kín mới tạo ra một sản phẩm thông minh. Hệ thống điều khiển vòng kín Vitotronic của Viessmann với khả năng truyền tín hiệu chính là bộ phận quan trọng của mọi bộ phát nhiệt. Dù là nồi hơi treo tường, nồi hơi công nghiệp/thương mại cỡ trung bình hoặc máy nước nóng bơm nhiệt thì chúng tôi luôn có phiên bản Vitotronic phù hợp với từng hệ thống. Hệ thống điều khiển vòng hở và vòng kín đảm bảo vận hành an toàn và tiết kiệm cũng như thân thiện với người dùng. Hướng dẫn sử dụng trực quan và vận hành cực thuận tiện.

Cách thuận tiện nhất để điều khiển hệ thống sưởi là điều khiển từ xa. Viessmann đã phát triển nhiều mẫu điều khiển cho mục đích này. Tùy thuộc vào loại hệ thống mà có thể điều khiển một hay nhiều mạch gia nhiệt. Ngoài ra, có thể điều khiển đồng thời tới bốn nồi hơi (điều khiển phân tầng) nhờ hệ thống điều khiển vòng hở. Các chức năng quan trọng như hiển thị tất cả thông tin liên quan đã được cài đặt sẵn trong tất cả các mẫu sản phẩm và được lắp đặt tại xưởng.

Hệ thống sưởi của Viessmann có thể điều khiển qua ứng dụng, giúp vận hành thuận tiện hơn. Để làm được điều này thì cần có giao diện như Vitoconnect, thiết bị di động kết nối Internet như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và ứng dụng ViCare của Viessmann. Nếu đáp ứng đầy các yêu cầu trên, người dùng hệ thống sưởi có thể điều khiển hệ thống ở bất cứ đâu, ví dụ như điều chỉnh nhiệt độ hoặc thay đổi thời gian bật/tắt. Người dùng cũng có thể liên lạc với bên thi công hệ thống sưởi chỉ với một lần chạm vào màn hình. Hơn nữa, có thể sử dụng kết hợp điều khiển từ xa với ứng dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề này có trên trang ứng dụng của Viessmann.

Nhiều hệ thống sưởi có thể điều khiển theo thời tiết. Điều này nghĩa là bộ phát nhiệt sẽ điều chỉnh nhiệt độ dòng chảy tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Sau khi bên thi công điều chỉnh và tùy chỉnh hệ thống, người dùng hệ thống có thể thoải mái nghỉ ngơi và tận hưởng sự tiện nghi của hệ thống sưởi.

Liên hệ hỗ trợ